saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Sẽ bị phạt tù nếu đứng cạnh cây cao nhất thế giới

Thiên An
Chia sẻ

Công Viên Quốc gia Gỗ đỏ (Redwood) ở bang California mới đăng tải quy định về việc cấm du khách đến thăm Hyperion - cây cao nhất thế giới (theo ghi nhận Kỷ lục Guinness).

Theo Newsnp đưa tin ngày 1/8, vào tuần trước, Công Viên Quốc gia Gỗ đỏ (Redwood) ở bang California vừa đưa ra quy định chính thức về việc cấm du khách đến thăm Hyperion - cây gỗ đỏ ven biển được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới chứng nhận là cây cao nhất thế giới còn sống.

Theo đó, bất kỳ ai bị bắt gặp ở gần cây gỗ đỏ ven biển này rất có thể sẽ bị phạt 6 tháng tù và nộp 5.000 USD (khoảng hơn 100 triệu đồng).  

Sẽ bị phạt tù nếu đứng cạnh cây cao nhất thế giới Ảnh 1
Thân của cây hồng sam Hyperion có đường kính 4,84 mét. Ảnh: Shutterstock

Hyperion nằm sâu trong công viên và không có đường mòn dẫn đến cái cây này. Sau khi hai nhà tự nhiên học tìm thấy Hyperion vào năm 2006, nhiều thám hiểm và những người thích cảm giác mạnh đã băng qua khu rừng để tìm đến khám phá cái cây cao nhất thế giới. Vì vậy, Hyperion đã phải đối mặt với tình trạng suy thoái môi trường càng lúc càng nghiêm trọng.  

Công viên Quốc gia Gỗ đỏ chia sẻ trên website chính thức: "Hyperion nằm xa đường mòn xuyên qua thảm thực vật rậm rạp. Vì thế, để đến được cái cây này, người ta phải phát quang bụi rậm. Bất chấp hành trình khó khăn, người ta đến với Hyperion càng lúc càng đông vì cái cây này càng lúc càng được biết đến rộng rãi nhờ các blogger, người viết về du lịch và trang web về loài cây xa xôi này. Điều đó đã dẫn đến sự tàn phá của môi trường sống xung quanh Hyperion".  

"Là một du khách, bạn phải quyết định xem bạn sẽ tham gia bảo tồn cảnh quan độc đáo này hay sẽ tham gia phá hủy nó?”, ông Leonel Arguello, giám đốc tài nguyên thiên nhiên của Công viên nhấn mạnh.  

Sẽ bị phạt tù nếu đứng cạnh cây cao nhất thế giới Ảnh 2
Chiều cao của nó là 115,92 mét. Ảnh: National Geographic.

Vị giám đốc Công viên còn nhắc nhở thêm trong khu vực cây Hyperion, sóng điện thoại di động yếu, dịch vụ định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) cũng rất chập chờn. Điều đó gây ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm, cứu hộ nếu du khách không may lạc đường hoặc gặp tai nạn trong khu vực này.  

Hơn nữa, với loại cây có tuổi đời cao, ngoài xói mòn và hư hại gây ra ở gốc, Hyperion còn phải đối mặt với nhiều vấn đề thứ cấp nảy sinh khi dòng người nối nhau, ùn ùn tìm đến đây. Trong đó có tình trạng, xả rác thải, nhiều người còn tạo ra lối mòn bên cạnh cây để tạo phòng vệ sinh. Thậm chí, người đến đây còn để lại chất thải và giấy vệ sinh đã qua sử dụng.  

Được biết, tên Hyperion có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp. Theo tiếng Việt loài cây gỗ đỏ này được gọi là hồng sam.  

Sẽ bị phạt tù nếu đứng cạnh cây cao nhất thế giới Ảnh 3
Sẽ bị phạt tù nếu đứng cạnh cây cao nhất thế giới Ảnh 4
Cây cự sam lớn nhất thế giới -  General Sherman được bọc "giấy bạc" để tránh hỏa hoạn

Không chỉ Hyperion, năm 2021, các quan chức tại Công viên Quốc gia Sequoia & Kings Canyon đã thực hiện các biện pháp khắc nghiệt để bảo vệ một số cây lớn nhất thế giới. Trong đó có biện pháp đặc biệt là quấn một "vật liệu chống cháy chứa nhôm” giống như giấy bạc quanh gốc cây để bảo vệ an toàn, tránh gặp hỏa hoạn. Cây được sử dụng phương pháp này chính là General Sherman (cự sam). Đây là cái cây lớn nhất thế giới với đường kính khổng lồ. General Sherman thấp hơn Hyperion.  

Xem thêm: Clip: Đứng dưới sân, người đàn bất ngờ đón em trai rơi tự do từ ban công xuống

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

BÌNH LUẬN