Cơ quan quản lý thị trường Nam Sung, ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, đã báo cáo vào ngày 2 tháng 12 rằng họ đã phát hiện một nhà hàng lẩu tái chế "dầu cũ" còn sót lại và thêm vào nước dùng lẩu của mình.
Chính quyền đã tiến hành điều tra nhà hàng sau khi nhận được thông tin từ một thực khách.
Họ đã thu giữ 11,54 kg mỡ bò tái chế, một thành phần chính của món lẩu cay Tứ Xuyên và Trùng Khánh, trong bếp của nhà hàng. Họ cũng kiểm tra bốn nồi súp chế biến sẵn có chứa mỡ bò trông khác với mỡ bò đóng gói mà họ mua từ các công ty hợp pháp.
Chủ nhà hàng, họ Chen, thừa nhận rằng họ đã chiết xuất dầu ớt từ nước dùng còn thừa của thực khách kể từ tháng 9 và trộn nó với dầu mới để "làm tăng hương vị của súp" và "cải thiện tình hình kinh doanh ảm đạm".
Chính quyền đã tịch thu toàn bộ số dầu tái chế và chuyển vụ việc cho sở cảnh sát địa phương để điều tra thêm.
Luật An toàn thực phẩm của Trung Quốc, có hiệu lực lần đầu vào năm 2009, cấm việc tái sử dụng các thành phần thực phẩm còn thừa.
Bộ luật này, được coi là quy định an toàn thực phẩm nghiêm ngặt nhất của đất nước cho đến nay, đã được mong đợi từ lâu sau khi các phóng viên đại lục tiết lộ hành vi tái chế "dầu thải" trái phép của một số nhà cung cấp thu được từ máy nghiền rác của nhà hàng và bán lại cho các nhà hàng.
Thuật ngữ “dầu thải” cũng được biết đến rộng rãi ở Đài Loan sau khi trường hợp đầu tiên được ghi nhận về một công ty sản xuất dầu ăn bằng rác thải thu được từ người chăn nuôi lợn được phát hiện vào năm 1985.
Theo Luật Hình sự Trung Quốc, những người trộn nguyên liệu thô có hại vào thực phẩm để bán sẽ bị phạt tiền và phạt tù tới năm năm.
Cơ quan quản lý thị trường Nam Sung gần đây cũng đã xử phạt một nhà hàng lẩu khác đã sử dụng dầu thừa trong nước dùng của mình kể từ tháng 10 năm 2023.
Tuy nhiên, trên mạng xã hội đại lục, một số người từ Tứ Xuyên và Trùng Khánh, hai tỉnh Tây Nam Trung Quốc nổi tiếng với món lẩu cay, cho biết các nhà hàng lẩu thường trộn dầu cũ và dầu mới và điều này làm tăng thêm hương vị.
Một người dùng trực tuyến ở Trùng Khánh cho biết: “Đây là một bí mật công khai giữa những thực khách địa phương, nhưng chúng tôi vẫn đến các nhà hàng lẩu vì lẩu không có dầu cũ thì không ngon”.
“Lý do khiến nước dùng lẩu đóng gói không ngon như ở nhà hàng là do dầu tái chế”, một người khác ở Tứ Xuyên cho biết.
Người thứ ba cho biết bà có thể chấp nhận tái chế dầu cũ nhưng dầu phải được “lọc và đun nóng ở nhiệt độ cao”.
Một số người khác bày tỏ lo ngại về an toàn thực phẩm: “Nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm từ vật liệu thực phẩm tái chế là không thể chịu đựng được”.