Nếu bán con lợn siêu to nặng đến 499 kg này, Pang Cong sẽ nhận được 1.399 USD (khoảng 32,5 triệu VND). Số tiền này gấp 3 lần mức thu nhập bình quân hàng tháng của ông ở thành phố Nam Ninh.
Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới. Do đó, dịch tả lợn châu Phi chính là một “đòn đau” giáng mạnh vào thói quen ăn uống của người dân.
Trước thực trạng đáng quan ngại trên, nông dân Trung Quốc đang tích cực vỗ béo đàn lợn để cung ứng nhiều thịt hơn cho người mua. Ở Cát Lâm hiện nay, một con lợn có cân nặng trung bình 175 - 200 kg, béo hơn đáng kể so với con số 125 kg lúc trước. Nhà sản xuất và kinh doanh thịt lợn lớn nhất Trung Quốc - Wens Foodstuffs Group Co - cũng trong quá trình nỗ lực tăng trọng lượng trung bình của đàn vật nuôi.
Zhao Hailin, một người nông dân trong vùng, cho biết họ muốn nuôi đàn lợn càng lớn càng tốt. Chuyên gia phân tích Lin Guofa cho biết trọng lượng trung bình của lợn tại một số trang trại lớn đã chạm mốc 140 kg, trong khi mức cân nặng bình thường là 110 kg.
Dịch tả lợn châu Phi diễn ra từ tháng 4 đã khiến nguồn cung thịt khan hiếm, dẫn đến giá cả tăng cao. Chính phủ Trung Quốc khuyến khích người nông dân gia tăng chăn nuôi lợn để đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh việc vận động nông dân sản xuất, chính phủ còn cam kết đưa ra nhiều biện pháp vực dậy ngành công nghiệp chăn nuôi, ngăn ngừa và kiểm soát dịch tả, đồng thời nâng cấp chuồng trại nhằm tái tạo nguồn cung thịt lợn với giá cả ổn định.
“Chúng tôi tự tin mình có khả năng vượt qua thách thức trước mắt, giải quyết những rủi ro phát sinh và bình ổn giá cả trên thị trường”, ông Peng Shaozong, thành viên Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cho biết trong bài phát biểu vào tháng trước.
Ông cho biết cơ quan nhà nước sẽ theo dõi và phân tích giá thịt, sau đó thực thi phương án ổn định sản xuất và bình ổn giá. So với cùng kỳ năm ngoái, giá thịt lợn được ghi nhận vào tháng 8 năm nay đã tăng thêm 46,7%, chiếm 1,08 điểm phần trăm trong tỷ lệ tăng chỉ số giá tiêu dùng (2,8%). Giá cả leo thang đã tác động mạnh đến đời sống của nhiều hộ gia đình Trung Quốc - nhóm khách hàng tiêu thụ hơn 60% lượng thịt lợn ở đất nước tỷ dân.
Trung Quốc đang nắm trong tay một nửa nguồn cung ứng thịt lợn trên toàn thế giới, do đó, việc sản xuất thịt lợn “sạch” có tầm quan trọng rất lớn với sức khỏe người dân và sự phát triển của nền kinh tế, trích phát biểu của ông Yu Kangzhen - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ông nhận định chính sách “kích cầu” chăn nuôi của chính phủ sẽ đóng vai trò mạnh mẽ trong việc cổ vũ tinh thần người nông dân, thúc đẩy gia tăng sản xuất và đảm bảo nguồn cung thịt lợn trên thị trường.