Kể từ khi giá thịt lợn tăng lên mức kỷ lục 200 baht (gần 140.000 VND) một kg, điện thoại của Wichai Rungtaweechai không ngừng đổ chuông với nhiều người đặt hàng món thịt cá sấu. Người Thái đang tìm kiếm các nguồn protein rẻ hơn. Trong khi, nếu so sánh, một kg thịt cá sấu có giả rẻ hơn 1/3 so với thịt lợn.
Trang trại nuôi cá sấu của Wichai, 65 tuổi, nằm ở Nakhon Pathom, cách thủ đô Bangkok của Thái Lan khoảng một giờ lái xe. Hiện ông có khoảng 10.000 con cá sấu.
“Ban đầu tôi không biết làm thế nào để xử lý nhu cầu đặt hàng lớn. Các nhà hàng và những người buôn bán thịt muốn gửi một lượng lớn cho họ… trong khi những khách hàng khác muốn ăn thử thịt cá sấu thì đặt hàng để mang về nhà tự nấu", SCMP dẫn lời chủ trang trại nói.
Theo ông Wichai, các trang trại thịt lợn ở Thái Lan đang gặp khủng hoảng. Cơ quan chức năng tuần trước xác nhận dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào nước này. Dịch bệnh này đã làm chết hàng triệu con lợn ở châu Âu và châu Á trong vài năm qua, gây thiếu thịt lợn và đẩy giá tăng cao.
Dịch bệnh khiến nguồn cung cấp loại thịt ưa thích của người dân Thái Lan trở nên khan hiếm trước thềm năm mới âm lịch – khi các món truyền thống của nước này đều liên quan đến thịt lợn.
Để bình ổn giá, Thái Lan ngày 6/1 đã cấm xuất khẩu lợn trong ba tháng, gây khó khăn cho ngành công nghiệp từng bán khoảng một triệu con lợn ở nước ngoài vào năm ngoái.
Năm 2021, Thái Lan nuôi 18 triệu con lợn thịt và lợn con để tiêu thụ trong nước và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết nước này có rất nhiều lợn để đáp ứng nhu cầu trong nước.
“Dịch chưa lan rộng khắp cả nước - chỉ 20% số lợn bị chết - vậy tại sao chúng ta vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt này? Có ai đó đang cố gắng thao túng chuỗi cung ứng hay không”, Thủ tướng Prayuth đặt câu hỏi trước các phóng viên.
Canh cá sấu
Trong những lúc bình thường, hầu hết người Thái đều cảm thấy buồn nôn khi nghĩ đến việc ăn cá sấu. Nhưng Wichai, người từng kinh doanh dựa vào việc xuất khẩu da và máu cá sấu làm chất bổ sung sức khỏe, phải kêu gọi những người nuôi cá sấu khác chung tay để đáp ứng nhu cầu tăng đột ngột.
“Tôi đang yêu cầu các nhà cung cấp khác giúp đỡ. Tôi cần 500 kg để cung cấp cho khách hàng và tôi không thể làm điều đó một mình", ông nói.
Tại nhà hàng cách trang trại vài km, vợ ông - bà Utaiporn đã chế biến các món ăn kinh điển của Thái Lan từ món súp pad kaprao và tom sap (súp chua cay), thay thế thịt lợn bằng thịt cá sấu: hầm, xào, băm hoặc om.
“Thịt cá sấu khó nấu hơn thịt gà hoặc thịt lợn”, Utaiporn nói. “Cần có phương pháp đặc biệt, nếu bạn không nấu đúng cách, nó có thể có vị hơi tanh”.
Đối với những người bán cá sấu ở Thái Lan, cơ hội bất ngờ đang giúp bù đắp cho hai năm kinh doanh thua lỗ. Nhiều người trước đó chỉ “sống sót” được bằng cách giảm chi phí và dựa vào việc cá sấu có thể ăn ít trong nhiều tháng.
Trong khi đó, Sarawut Charoenwatsasuk, khách hàng 52 tuổi, đang nêm gia vị vào món phở của mình với những miếng thịt cá sấu. Ông nói mới thử thịt bò sát lần đầu tiên chỉ một ngày trước đó và thấy thích. “Tôi sẵn sàng mua thịt cá sấu thay thế thịt lợn nếu giá tiếp tục tăng", anh nói.