Cuốn sách “Diana: Her true story” xuất bản năm 1992, tác giả Andrew Morton đã tiết lộ chứng rối loạn ăn uống (bulimia) của Công nương Diana. "Tôi nuốt chửng mọi thứ có thể rồi nôn hết sau 2 phút", Công nương Diana nói về chứng bệnh rối loạn ăn uống giấu kín của mình.
"Bulimia xuất hiện ngay khi chúng tôi đính hôn. Chồng tôi vòng tay qua eo tôi rồi nói: 'Em yêu, em hơi béo thì phải'", Diana sau này kể với NBC.
Nỗi sợ hãi về một thân hình “mũm mĩm” bị nhiều người và ngay chính cả chồng chê bai khiến Công nương Diana phải tìm cách giảm cân và bà phát hiện ra bản thân có thể gầy đi nhanh chóng nếu ăn thật nhiều sau đó nôn ra toàn bộ.
Công nương Diana mắc chứng ăn uống vô độ vào năm 1981 và vẫn còn phải liên tục đấu tranh với nó cho tới cuối những năm 80. Năm 1993, bà trở thành người tuyên truyền về rối loạn ăn uống, tạo nên "hiệu ứng Diana" giúp hàng loạt bệnh nhân dũng cảm mở lời tìm kiếm hỗ trợ cũng như kêu gọi sự chấp nhận từ phía cộng đồng.
Sau khi chia tay Thái tử Charles vào năm 1992, Công nương Diana đã thực hiện một chế độ ăn riêng, không chất béo.
Darren McGrady là đầu bếp riêng của Nữ hoàng Elizabeth II trong suốt 15 năm làm việc tại Cung điện Buckingham. McGrady cũng làm việc cho các thành viên khác của gia đình hoàng gia gồm Công nương Diana và các con trai là William và Harry tại Cung điện Kensington.
Ông cũng là người nấu ăn cho Diana lần cuối vào ngày 31/8/1997. McGrady đã chuẩn bị bữa tối cho bà và chờ bà trở về. Người đàn ông 58 tuổi này đã tiết lộ chính xác chế độ ăn kiêng của Công nương Diana.
Công nương Diana ăn gì vào bữa sáng?
Theo một cuộc phỏng vấn trên tờ Saturday Evening Post năm 1989, Diana bắt đầu ngày mới với bưởi, muesli (một món ăn được làm bằng yến mạch cán và các nguyên liệu phụ khác như: ngũ cốc, hạt dinh dưỡng, trái cây tươi hoặc trái cây khô) và một miếng bánh mì nướng.
Vào thời điểm Darren McGrady tham gia vào hành trình chăm sóc sức khỏe cho Công nương Diana, thực đơn của bà phong phú hơn. Darren tiết lộ, một trong những món ăn yêu thích của bà là bánh kếp Suzette gồm một củ khoai tây nướng với rau bina héo ở dưới cùng và một quả trứng luộc bên trên. Một lượng nhỏ sốt hollandaise và một ít khoai tây được rải xung quanh.
Bữa trưa
McGrady nhớ lại, một trong những bữa ăn trưa yêu thích của Công nương Diana là ớt chuông nhồi rau, nấm, cơm, phô mai mozzarella, parmesan với một muỗng sốt cà chua.
Bữa tối
Năm 1981, một nhà điều dưỡng ở Johannesburg, Nam Phi, đã viết thư cho các thành viên của gia đình Hoàng gia Anh ngỏ ý xin các công thức nấu ăn yêu thích của Hoàng gia để tham khảo cho một phần của sách nấu ăn.
Một phản hồi từ thư ký riêng của Công nương Diana, Oliver Everett được công bố vào tháng 1/2020, cho biết món ăn ưa thích của bà là một bát súp củ dền Ukraine với các thành phần sau: củ dền, sữa chua tự nhiên, hành tây, nước dùng gà, sữa, kem chua, muối và tiêu.
Darren nói thêm: "Công nương không bao giờ ăn nhiều thịt đỏ. Cô ấy không bao giờ ăn thịt bò, không bao giờ ăn thịt lợn, thỉnh thoảng cô ấy sẽ ăn thịt cừu khi tiếp đãi khách nhưng phần lớn là thịt gà, cá hoặc các lựa chọn ăn chay." Công nương Diana yêu cầu Darren tránh các loại nước sốt và kem.
Bánh mì và bánh pudding bơ cũng là món ăn yêu thích của bà. "Thỉnh thoảng Diana sẽ ăn một chút, nhưng chỉ khi William và Harry ở nhà. Bà ấy sẽ không bao giờ ăn chúng khi chỉ ở một mình," Darren giải thích.