saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Cậu bé nín đau rút 30 ống máu làm xét nghiệm hiến tủy cứu mẹ

Song Long
Chia sẻ

Video về cậu bé 10 tuổi không hé nửa lời ca thán khi phải lấy 30 ống máu làm các xét nghiệm xem có thích hợp để hiến tủy xương cứu người mẹ bị bệnh nặng khiến dân mạng cảm phục.

Anh Cao Song (33 tuổi), bố Cao Xuanyi, cho biết cậu bé đã cùng ông nội đi hơn 400 km đến Tô Châu vào ngày 7/3 để làm xét nghiệm, theo South China Morning Post.

Trong clip khiến nhiều người xúc động đang lan truyền trên mạng, đôi mắt cậu bé 10 tuổi kiên định, mạnh mẽ khi được nhân viên y tế lấy máu từ cánh tay. "Thằng bé từng rất sợ đau nhưng lần này, biết việc đó là để cứu mẹ nên đã không nói lời nào", người cha cho biết.

Gia đình anh Cao sinh sống ở tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc. Cậu bé Xuanyi cùng em trai (3 tuổi) sống cùng bố mẹ và ông bà nội. Nguồn thu nhập chính của gia đình là một cửa hàng bán quần áo quy mô nhỏ cho tới khi bệnh tật ập tới.

Vợ của anh Cao là chị Cao Meixia (33 tuổi) được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy (AML) vào tháng 7/2020, sau khi cô làm xét nghiệm máu trong một lần đi chữa vết thương ở chân.

Sau đó, hai vợ chồng cô Cao quyết định đóng cửa hàng kinh doanh và để bà nội chăm sóc 2 đứa trẻ. Cặp đôi tới bệnh viện ở thành phố Tô Châu chữa bệnh.

Khi tới Tô Châu, họ thuê một căn phòng gần bệnh viện để tiện đi lại. Nhưng họ không ngờ rằng đây lại là nơi cư trú trong 3 năm tới trong hành trình chống chọi với bệnh tật. "Suốt thời gian qua, chúng tôi chỉ có thể về nhà thăm bọn trẻ 6, 7 lần", người cha kể.

Cao thở phào khi sau 5 đợt hóa trị, sức khỏe của vợ đã ổn định. Tuy nhiên vào đợt kiểm tra tháng 12/2021, các bác sĩ thông báo Meixia tái phát bệnh. Giải pháp duy nhất lúc này là ghép tủy xương và lựa chọn an toàn nhất là tìm được người ghép từ trong gia đình.

Cậu bé nín đau để y tá lấy 30 ống máu đi làm xét nghiệm với hy vọng là người phù hợp hiến tủy xương cứu mẹ đang mắc bệnh. Ảnh: SCMP

Sau khi kết quả xét nghiệm của người anh vợ không phù hợp để hiến tủy xương, anh Cao đề nghị bác sĩ kiểm tra cho bé Xuanyi sau khi hay tin nhiều ca phẫu thuật lấy tủy của con ghép cho mẹ đã thành công.

Nếu còn sự lựa chọn nào khác, tôi đã không yêu cầu bác sĩ kiểm tra con trai mình. Tôi vô cùng đau lòng, bởi thằng bé còn quá nhỏ ngay cả khi bác sĩ đảm bảo với tôi việc hiến tủy không ảnh hưởng tới sức khỏe của con sau này”, anh Cao nhớ lại.

Thật may mắn, sau quá trình kiểm tra và làm hàng loạt xét nghiệm, bé Xuanyi được xác định phù hợp để hiến tủy cho mẹ. Cậu bé đã trở về nhà với ông bà và chờ tới ngày được gọi tới bệnh viện ở thành phố Tô Châu để tiến hành ca phẫu thuật với mẹ. Trong khoảng thời gian chờ đợi, điều quan trọng nhất với Xuanyi là giữ sức khỏe ở trạng thái tốt nhất.

“Mẹ đã sinh ra cháu và cháu nợ mẹ điều đó. Cháu muốn mẹ được về nhà với mình để cả nhà được vui vẻ mỗi ngày”, Xuanyi nói.

Cô Meixia đã hoàn thành đợt hóa trị thứ 9 và phải đợi ít nhất 8, 9 ngày để bác sĩ xem xét hiệu quả điều trị trước khi lên lịch phẫu thuật ghép tủy.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN