Theo báo chí địa phương, siêu thị ở Gamagori bán ít nhất 5 kiện hàng có thể đe dọa tới tính mạng của người mua.
Các khách hàng nếu không biết mà chế biến và ăn loại cá này khi chưa làm sạch độc có thể bị tê liệt dây thần kinh vận động và trong trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn tới ngừng hô hấp và chết.
“Chúng tôi đang phát cảnh báo kêu gọi người dân tránh ăn cá nóc thông qua đường dây khẩn cấp của thành phố”, một quan chức địa phương cho hay.
3 trong 5 túi hàng được thu hồi trở lại, nhưng tung tích của 2 gói còn lại hiện vẫn chưa rõ. Cá nóc là một trong những thực phẩm được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản vào mùa đông mặc dù độc tính của nó khá cao.
Da, ruột, buồng trứng và gan của loại cá này có chứa tetrodotoxin với độc tố còn mạnh hơn 1.200 lần so với xyanua.
Độc tố trong một con cá nóc có thể giết 30 và không có thuốc giải. Chỉ những đầu bếp được đào tạo bài bản, được cấp phép mới được chuẩn bị món ăn này trong các cửa hàng.