Thần tượng Bolero 2017

Tranh cãi xung quanh làm mới Bolero: Phá phách hay thử nghiệm?

TV Show -

Vòng bán kết cuộc thi Thần tượng Bolero 2017 diễn ra đêm 8/6 đã chọn ra được 4 thí sinh bước vào chung kết. Tuy nhiên, dư âm của đêm thi vẫn còn rất “nóng” bởi những tranh cãi của khán giả về các phần trình diễn cũng như việc chọn thí sinh đi tiếp của các HLV.

Đêm Bán kết của Thần tượng Bolero 2017 đã diễn ra khá hấp dẫn với những màn trình diễn đầy sáng tạo của các thí sinh cũng như những phần dàn dựng công phu, hoành tráng. Trong 8 thí sinh, có những người hát “thuần” bolero, tức là hát khá mộc mạc, cảm xúc giống như “nguyên bản” các ca khúc đã quen thuộc với khán giả. Bên cạnh đó, cũng có nhiều thí sinh “làm mới” bolero khá ấn tượng khi sử dụng những bản phối đầy tính “phá cách” tạo nên sự mới mẻ cho những bài hát xưa cũ. Điều này tạo ra những cuộc tranh cãi cho người hâm mộ, khi một số thí sinh hát ngọt ngào, tình tứ vẫn bị loại, còn vài thí sinh khác hát bolero theo “trường phái” tân tiến đã được huấn luyện viên (HLV) chọn vào chung kết, dù họ vẫn còn mắc một số lỗi.

Top 8 thí sinh biểu diễn tại đêm bán kết Thần tượng Bolero vừa qua

Thực ra, câu chuyện tranh cãi của khán giả sẽ không bao giờ có hồi kết, bởi nó phụ thuộc vào tài năng của thí sinh, quan điểm của HLV và ở trong chính cảm nhận, tư duy và quan điểm của người nghe nhạc.

Thí sinh: Những “chiến binh” luôn khát khao chiến thắng

Là thí sinh, ai cũng khát khao chiến thắng. Bên cạnh việc thể hiện tài năng là giọng hát, các thí sinh đều muốn tạo dựng và định vị hình ảnh của mình trong lòng khán giả.

Về chất lượng thí sinh, mỗi năm một khác. Mỗi gương mặt là một cá tính khác nhau. Vào tận đêm Bán kết, hầu như ai cũng muốn tạo nên nét riêng của bản thân, có người sẽ đi theo con đường bolero “truyền thống” như thể hiện sự “chung thuỷ” với cách hát của thế hệ đi trước, nhưng cũng không ít thí sinh lựa chọn sự “phá cách” để làm mới những bài hát quen thuộc, tạo nên sự mới mẻ cho khán giả, và cũng là dịp để khám phá chính bản thân mình.

Helen Thủy phá cách với LK Duyên phận - Vùng lá me bay trong đêm Bán kết.

youtube, video, clip

LK Duyên phận & Vùng lá me bay gây tranh cãi ở vòng Bán kết vừa qua

Triều Quân có cách hát mới mẻ với Về dưới mái nhà.

youtube, video, clip

Về dưới mái nhà - Triều Quân

Các thí sinh như Helen Thủy, Triều Quân, Chu Hoàng Tuấn… đã mạnh dạn phá đi lối mòn xưa cũ, thổi vào đó luồng gió mới đầy trẻ trung, văn minh. Bên cạnh đó, các thí sinh này đều là những người trẻ với cuộc sống hiện đại nên họ cũng sẽ thể hiện tinh thần đó vào trong ca khúc, tạo nên diện mạo mới mẻ cho “dòng” nhạc bolero. Và vì trẻ, lại “phá cách” nên không tránh khỏi một số lỗi khi biểu diễn, chính những điều đó tạo nên sự tranh cãi cho khán giả.

Huấn luyện viên: Cá tính mạnh tạo nên sự khác biệt

Trong các show truyền hình thực tế, HLV là yếu tố rất quan trọng tác động đến sự thành công cho tiết mục của mỗi thí sinh. Họ chính là người đưa ra gợi ý hoặc tìm bài cho thí sinh thể hiện. Bên cạnh đó, các HLV là người trực tiếp rèn giũa kỹ thuật thanh nhạc, cách xử lý tác phẩm, thậm chí định hướng tư duy và thẩm mỹ âm nhạc cho các thí sinh, đặc biệt là tư vấn về việc xây dựng hình ảnh cũng như lựa chọn con đường đi cho các học trò của mình.

Vì thế, cá tính của HLV ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của các thí sinh. Nhìn lại Thần tượng Bolero mùa đầu tiên, cả 4 HLV Cẩm Ly, Đan Trường, Quang Linh, Quang Dũng đều thuộc trường phái “truyền thống”. Họ “dịu dàng” từ tính cách đến âm nhạc, vì thế những giọng ca như Trung Quang (quán quân), Cao Công Nghĩa (á quân), và nhiều thí sinh khác là những giọng bolero “thuần”, ít sự phá cách, hoặc có “phá” thì cũng khá nhẹ nhàng, vừa phải.

Quán quân Trung Quang và Á quân Cao Công Nghĩa ở Thần tượng Bolero 2016.

Khác với mùa 1, dàn HLV năm nay gồm Ngọc Sơn, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Lê, Lệ Quyên đều là những người cá tính, thậm chí cá tính mạnh như Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên. Điều đó không khó hiểu khi học trò của họ luôn sáng tạo, làm mới mình hoặc mạnh mẽ trong việc tìm tòi, thay đổi những bài hát quen thuộc. Bản thân Đàm Vĩnh Hưng hay Lệ Quyên đã phá bỏ được rào cản trong suy nghĩ của nhiều người về cách hát bolero truyền thống, và họ đã được đón nhận nhiệt liệt bởi những thử nghiệm ấy.

Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên là 2 trong 4 HLV có cá tính mạnh.

Do vậy, các thí sinh của Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên cũng chính là những người gây nên tranh cãi cho khán giả khi lựa chọn sự “phá cách” trong các bản bolero như Thành phố buồn của Chu Hoàng Tuấn, LK Duyên phận - Vùng lá me bay của Helen Thủy hay Về dưới mái nhà của Triều Quân,… Việc tác động của HLV đến thí sinh đã cho ra đời những “sản phẩm” khác biệt, đây chính là những điểm thú vị tạo nên những tranh luận cho công chúng, rằng chúng ta có nên “phá cách” bolero hay không?!

Chu Hoàng Tuấn trong tiết mục Thành phố buồn được phối với beatbox hiện đại ở vòng Quyết đấu.

youtube, video, clip

Thành phố buồn của Chu Hoàng Tuấn cũng gây nên tranh cãi dữ dội không kém ở vòng
Quyết đấu.

Khán giả: Mỗi người một “gout” thưởng thức khác nhau

Âm nhạc là sự cảm nhận riêng của từng người. Với bolero, đó là “dòng” nhạc trữ tình, nhẹ nhàng, tình cảm và mang nhiều thân phận con người, đặc biệt là tầng lớp “bình dân”, vì thế nó có sức lan toả lớn trong công chúng. Rất nhiều thế hệ đã, đang và tiếp tục nghe bolero như là một sự “cứu rỗi” tâm hồn, khi họ cần được “an ủi” vỗ về hoặc cần những phút giây lắng đọng, bình yên. Với những người nghe theo trường phái này, họ thường không chấp nhận sự “làm mới”, “phá cách” những bản bolero quen thuộc đã hằn sâu trong tâm trí họ hàng chục năm qua.

Tuy nhiên, có một lớp khán giả trẻ đòi hỏi ca sỹ luôn phải làm mới mình, không chỉ giọng hát mà cả vũ đạo, trang phục, ngoại hình,… Việc sáng tạo trên nền tảng những giá trị âm nhạc cũ cũng được lớp khán giả trẻ quan tâm. Đó chính là lý do, trong khi nhiều người chê những bản bolero “phá cách” thì bên cạnh đó vẫn có rất nhiều khán giả cổ vũ, ủng hộ, yêu thích.

Việc khen, chê trong mỗi chương trình là điều hoàn toàn bình thường. Tranh luận sẽ thúc đẩy sự phát triển trong bất kỳ ngành nghề nào. Với âm nhạc, đặc biệt là “dòng” bolero đã có bề dày thời gian, việc “làm mới” các giá trị cũ không phải một sớm một chiều đã được đón nhận, nó cần sự kiên trì cả tâm trí và sức lực của mỗi nghệ sỹ, bên cạnh đam mê và trách nhiệm với nghề.

Top 4 Chung kết: Hồ Phương Liên, Helen Thủy, Nguyễn Ngọc Sơn và Triều Quân.

Cho dẫu thế nào thì kết quả top 4 cũng đã được công bố, đây là những chiến binh xuất sắc nhất của từng team mà HLV của họ đã lựa chọn. “Đường dài mới biết ngựa hay”, thắng - thua chỉ được xác định ở thời gian “hậu” cuộc thi, bởi lúc đó các ca sỹ phải tự thân vận động, vận dụng những kiến thức và trải nghiệm từ chương trình Thần tượng Bolero để áp dụng vào con đường ca hát của mình.

Thực tế cho thấy, những ca sỹ luôn biết ứng biến, thích ứng với showbiz, chịu khó cập nhật xu hướng thưởng thức của khán giả sẽ có nhiều cơ hội thành công và tồn tại lâu dài. Một cá tính mạnh, dám “phá cách”, thử nghiệm và làm mới mình chắc chắn sẽ luôn được giới trẻ đón nhận.

BÌNH LUẬN 0
Đăng nhập

Gửi bình luận

Tin mới cập nhật

Đây là hình ảnh đầu tiên trên thế giới được Photoshop, câu chuyện đằng sau nó sẽ khiến bạn bất ngờ

Công nghệ -
Nhìn cực kì đơn giản thế nhưng tấm hình Jennifer in Paradise lại đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp ảnh số.
TIN LIÊN QUAN

Bớt chút thời gian lướt Facebook, vào 31 website này ngay để học điều mới mỗi ngày

Mỗi ngày chỉ cần dành ra vài chục phút, bạn có thể có thêm rất nhiều kiến thức về đa dạng các lĩnh vực từ những website thú vị dưới đây.

Nữ sinh hát quan họ giữa lớp, mà cứ cảm tưởng là đang hát nhép vì quá hay!

Đời Sống -
Không chỉ hát hay, mà cô nàng này còn có gương mặt rất xinh xắn nhé.
TIN LIÊN QUAN

Nữ sinh xứ Nghệ lại khiến người ta thốt lên: Con gái trường Phan ai cũng xinh và hát hay thế này!

Chỉ với một đoạn ngắn khoe giọng giữa hành lang lớp học, nữ sinh này đã khiến người ta háo hức truy lùng danh tính.
chris-hemsworth,mark-ruffalo,minh-tu,thor-ragnarok
Thor: Ragnarok

Fan thích thú khi Chris Hemsworth (Thor) ‘thả thính’ Minh Tú trong buổi phỏng vấn tại Úc

Phim ảnh -
Tại buổi ra mắt phim "Thor: Ragnarok" ở Úc, Minh Tú đã có cuộc gặp gỡ nam diễn viên Chris Hemsworth cùng bạn diễn Mark Ruffalo và đạo diễn Taika Waititi.
Miss Grand International 2017

Huyền My bị MC đọc nhầm tên dù đẹp như nữ thần, catwalk bốc lửa

Hậu trường -
Đại diện Việt Nam hoàn thành xuất sắc cả hai phần trình diễn tại bán kết Hoa hậu Hòa bình Thế giới năm nay nhưng lại gặp sự cố khá đáng tiếc.
TIN LIÊN QUAN

Bán kết Miss Grand International 2017: Huyền My và 76 người đẹp cạnh tranh quyết liệt trên sân khấu

Đêm thi bán kết Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 diễn ra sôi nổi, nhiều màu sắc và để lại không ít ấn tượng cho khán giả.
a-hau-thuy-dung,hoa-hau-quoc-te-2017,miss-international-2017
Miss International 2017

Á hậu Thùy Dung hạnh phúc bên gia đình trước giờ lên đường tham dự Miss International 2017

Hậu trường -
Đúng 21h30, Á hậu Thùy Dung có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để lên đường sang Nhật Bản tham dự cuộc thi Hoa hậu Quốc tế.
-ready-for-it,gorgeous,look-what-you-made-me-do,reputation,taylor-swift

Đánh đấm như ‘Bad Blood’ mà còn nude toàn thân: Taylor lại tung ‘bom tấn’ rồi!

Âm nhạc -
Cô nàng vừa hé lộ 15s teaser MV mới ngắn ngủi nhưng cực hoành tráng không thua gì "Look What You Made Me Do".
2-nhom-thieu-nien-hon-chien,chet-nguoi-vi-mot-co-gai,ho-n-chie-n

2 nhóm thiếu niên hỗn chiến, chết người vì một cô gái

Tin nóng -
Chỉ vì chuyện tình cũ - mới của cô gái, 2 nhóm thanh niên mâu thuẫn với nhau, lao vào hỗn chiến, khiến 1 người tử vong.

Chủ tịch CLB Thanh Hóa và Hoa hậu Thu Ngân khoe con trai đầu lòng

Bóng đá -
Sau gần một năm đám cưới, Hoa hậu Thu Ngân và Chủ tịch CLB Thanh Hóa - Doãn Văn Phương đã có đứa con đầu lòng.
TIN LIÊN QUAN

Thủ môn Thanh Thắng: ‘Nửa đêm, tôi còn bị nhiều CĐV nhắn tin khủng bố’

Dù lên tiếng xin lỗi người hâm mộ ngay sau trận đấu với Quảng Ninh, thủ môn Thanh Thắng vẫn phải chịu nỗi buồn lớn lao khi một số CĐV quá khích nhắn tin chỉ trích anh trong suốt đêm 22/10.
danh-bai,mua-cot,olympic

Chuyện lạ: Sau múa cột, Olympic sẽ có thêm môn đánh bài poker

Thể thao -
Vậy là làng thế thao nay có thêm các thành viên mới là múa cột và đánh bài, chứng tỏ quan niệm về thể thao đang thay đổi theo thời gian.
ant-man-amp-the-wasp,black-panther,the-avengers-infinity-war,thor-ragnarok

Sau ‘Thor: Ragnarok’, Vũ trụ điện ảnh Marvel không để fan nghỉ ngơi một chút nào

Phim ảnh -
Phim "Thor: Ragnarok" ra mắt vào cuối tháng 10 được xem là bom tấn dịp cuối năm và Vũ trụ Marvel - MCU không khiến người hâm mộ thất vọng khi liên tục định ngày các dự án lớn cho hai năm kế tiếp.
dung-dia-chua-mun,dia-bo-len-mat,phau-thuat-tham-my,trung-quoc

Cho đỉa bò lên mặt hút mụn - Làm đẹp kiểu kinh dị Trung Quốc chắc không ai dám thử

Thế giới -
Đoạn video ghi lại cảnh những con đỉa màu xanh bò lổm nhổm trên mặt người phụ nữ để trị mụn khiến không ít người kinh hãi.
Miss Grand International 2017

Thí sinh Costa Rica, Puerto Rico té ngã ngay trên sân khấu bán kết Miss Grand International 2017

Hậu trường -
Trong phần thi trang phục dạ hội và áo tắm, Miss Grand Costa Rica và Puerto Rico đã gặp phải sự cố đáng tiếc.
TIN LIÊN QUAN

Bán kết Miss Grand International 2017: Huyền My và 76 người đẹp cạnh tranh quyết liệt trên sân khấu

Đêm thi bán kết Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 diễn ra sôi nổi, nhiều màu sắc và để lại không ít ấn tượng cho khán giả.
cong-thuc-nau-an,halloween,sup-bi-do

Món ngon Halloween: Súp bí đỏ nấu gừng

Food -
Vị ngọt bùi của bí đỏ và vị ấm nồng của gừng là một sự kết hợp tuyệt vời, mang đến cho bạn một món súp không thể ngon hơn được nữa.
dai-hoc-dien-luc,nam-sinh-tra-lai-tien-khach-bo-quen,nam-thanh-nien-tra-lai-320-trieu

Nam sinh ĐH Điện lực trả lại 320 triệu đồng cho người bỏ quên

Tin nóng -
Khách để quên bọc tiền 320 triệu đồng, Vũ Huy Cảng (22 tuổi, sinh viên năm cuối ĐH Điện Lực, Hà Nội) đã quyết định mang ra đồn công an trình báo trả lại cho chủ để quên.
voi-rong,voi-rong-danh-chim-tau-ca,voi-rong-tai-phu-quoc

Vòi rồng khổng lồ nhấn chìm tàu cá ở Phú Quốc

Tin nóng -
Trưa 23/10, một vòi rồng cao khoảng 5-10m xuất hiện tại cảng cá thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã đánh chìm một tàu cá của ngư dân.
gaaytai-nan-nghiem-trong,gay-tai-nan-roi-bo-tron,tai-xe-xe-tai

CSGT truy đuổi tài xế xe tải gây tai nạn nghiêm trọng rồi bỏ chạy

Tin nóng -
Sau khi xảy ra va chạm với xe máy khiến người đàn ông chuyên đi thu mua nhớt thải nằm bất động trên đường, tài xế xe tải nhanh chóng lái xe bỏ chạy và bị CSGT truy đuổi hơn 1km mới chịu dừng lại.
asia-s-got-talent,jay-park,trong-com
Asia's Got Talent

Phấn khích với màn chèo thuyền từ nón lá độc đáo, Jay Park ‘phát điên’ với nhóm nhảy Việt tại Asia’s Got Talent

TV Show -
Nhóm nhảy 2018 Dance Crew đã có màn ra mắt không thể ấn tượng hơn trên sân khấu Asia's Got Talent 2017.
Miss Grand International 2017

Bán kết Miss Grand International 2017: Huyền My và 76 người đẹp cạnh tranh quyết liệt trên sân khấu

Hậu trường -
Đêm thi bán kết Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 diễn ra sôi nổi, nhiều màu sắc và để lại không ít ấn tượng cho khán giả.
TIN LIÊN QUAN

Huyền My bị MC đọc nhầm tên dù đẹp như nữ thần, catwalk bốc lửa

Đại diện Việt Nam hoàn thành xuất sắc cả hai phần trình diễn tại bán kết Hoa hậu Hòa bình Thế giới năm nay nhưng lại gặp sự cố khá đáng tiếc.