Thần tượng Bolero 2017

Tranh cãi xung quanh làm mới Bolero: Phá phách hay thử nghiệm?

TV Show -

Vòng bán kết cuộc thi Thần tượng Bolero 2017 diễn ra đêm 8/6 đã chọn ra được 4 thí sinh bước vào chung kết. Tuy nhiên, dư âm của đêm thi vẫn còn rất “nóng” bởi những tranh cãi của khán giả về các phần trình diễn cũng như việc chọn thí sinh đi tiếp của các HLV.

Đêm Bán kết của Thần tượng Bolero 2017 đã diễn ra khá hấp dẫn với những màn trình diễn đầy sáng tạo của các thí sinh cũng như những phần dàn dựng công phu, hoành tráng. Trong 8 thí sinh, có những người hát “thuần” bolero, tức là hát khá mộc mạc, cảm xúc giống như “nguyên bản” các ca khúc đã quen thuộc với khán giả. Bên cạnh đó, cũng có nhiều thí sinh “làm mới” bolero khá ấn tượng khi sử dụng những bản phối đầy tính “phá cách” tạo nên sự mới mẻ cho những bài hát xưa cũ. Điều này tạo ra những cuộc tranh cãi cho người hâm mộ, khi một số thí sinh hát ngọt ngào, tình tứ vẫn bị loại, còn vài thí sinh khác hát bolero theo “trường phái” tân tiến đã được huấn luyện viên (HLV) chọn vào chung kết, dù họ vẫn còn mắc một số lỗi.

Top 8 thí sinh biểu diễn tại đêm bán kết Thần tượng Bolero vừa qua

Thực ra, câu chuyện tranh cãi của khán giả sẽ không bao giờ có hồi kết, bởi nó phụ thuộc vào tài năng của thí sinh, quan điểm của HLV và ở trong chính cảm nhận, tư duy và quan điểm của người nghe nhạc.

Thí sinh: Những “chiến binh” luôn khát khao chiến thắng

Là thí sinh, ai cũng khát khao chiến thắng. Bên cạnh việc thể hiện tài năng là giọng hát, các thí sinh đều muốn tạo dựng và định vị hình ảnh của mình trong lòng khán giả.

Về chất lượng thí sinh, mỗi năm một khác. Mỗi gương mặt là một cá tính khác nhau. Vào tận đêm Bán kết, hầu như ai cũng muốn tạo nên nét riêng của bản thân, có người sẽ đi theo con đường bolero “truyền thống” như thể hiện sự “chung thuỷ” với cách hát của thế hệ đi trước, nhưng cũng không ít thí sinh lựa chọn sự “phá cách” để làm mới những bài hát quen thuộc, tạo nên sự mới mẻ cho khán giả, và cũng là dịp để khám phá chính bản thân mình.

Helen Thủy phá cách với LK Duyên phận - Vùng lá me bay trong đêm Bán kết.

youtube, video, clip

LK Duyên phận & Vùng lá me bay gây tranh cãi ở vòng Bán kết vừa qua

Triều Quân có cách hát mới mẻ với Về dưới mái nhà.

youtube, video, clip

Về dưới mái nhà - Triều Quân

Các thí sinh như Helen Thủy, Triều Quân, Chu Hoàng Tuấn… đã mạnh dạn phá đi lối mòn xưa cũ, thổi vào đó luồng gió mới đầy trẻ trung, văn minh. Bên cạnh đó, các thí sinh này đều là những người trẻ với cuộc sống hiện đại nên họ cũng sẽ thể hiện tinh thần đó vào trong ca khúc, tạo nên diện mạo mới mẻ cho “dòng” nhạc bolero. Và vì trẻ, lại “phá cách” nên không tránh khỏi một số lỗi khi biểu diễn, chính những điều đó tạo nên sự tranh cãi cho khán giả.

Huấn luyện viên: Cá tính mạnh tạo nên sự khác biệt

Trong các show truyền hình thực tế, HLV là yếu tố rất quan trọng tác động đến sự thành công cho tiết mục của mỗi thí sinh. Họ chính là người đưa ra gợi ý hoặc tìm bài cho thí sinh thể hiện. Bên cạnh đó, các HLV là người trực tiếp rèn giũa kỹ thuật thanh nhạc, cách xử lý tác phẩm, thậm chí định hướng tư duy và thẩm mỹ âm nhạc cho các thí sinh, đặc biệt là tư vấn về việc xây dựng hình ảnh cũng như lựa chọn con đường đi cho các học trò của mình.

Vì thế, cá tính của HLV ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của các thí sinh. Nhìn lại Thần tượng Bolero mùa đầu tiên, cả 4 HLV Cẩm Ly, Đan Trường, Quang Linh, Quang Dũng đều thuộc trường phái “truyền thống”. Họ “dịu dàng” từ tính cách đến âm nhạc, vì thế những giọng ca như Trung Quang (quán quân), Cao Công Nghĩa (á quân), và nhiều thí sinh khác là những giọng bolero “thuần”, ít sự phá cách, hoặc có “phá” thì cũng khá nhẹ nhàng, vừa phải.

Quán quân Trung Quang và Á quân Cao Công Nghĩa ở Thần tượng Bolero 2016.

Khác với mùa 1, dàn HLV năm nay gồm Ngọc Sơn, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Lê, Lệ Quyên đều là những người cá tính, thậm chí cá tính mạnh như Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên. Điều đó không khó hiểu khi học trò của họ luôn sáng tạo, làm mới mình hoặc mạnh mẽ trong việc tìm tòi, thay đổi những bài hát quen thuộc. Bản thân Đàm Vĩnh Hưng hay Lệ Quyên đã phá bỏ được rào cản trong suy nghĩ của nhiều người về cách hát bolero truyền thống, và họ đã được đón nhận nhiệt liệt bởi những thử nghiệm ấy.

Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên là 2 trong 4 HLV có cá tính mạnh.

Do vậy, các thí sinh của Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên cũng chính là những người gây nên tranh cãi cho khán giả khi lựa chọn sự “phá cách” trong các bản bolero như Thành phố buồn của Chu Hoàng Tuấn, LK Duyên phận - Vùng lá me bay của Helen Thủy hay Về dưới mái nhà của Triều Quân,… Việc tác động của HLV đến thí sinh đã cho ra đời những “sản phẩm” khác biệt, đây chính là những điểm thú vị tạo nên những tranh luận cho công chúng, rằng chúng ta có nên “phá cách” bolero hay không?!

Chu Hoàng Tuấn trong tiết mục Thành phố buồn được phối với beatbox hiện đại ở vòng Quyết đấu.

youtube, video, clip

Thành phố buồn của Chu Hoàng Tuấn cũng gây nên tranh cãi dữ dội không kém ở vòng
Quyết đấu.

Khán giả: Mỗi người một “gout” thưởng thức khác nhau

Âm nhạc là sự cảm nhận riêng của từng người. Với bolero, đó là “dòng” nhạc trữ tình, nhẹ nhàng, tình cảm và mang nhiều thân phận con người, đặc biệt là tầng lớp “bình dân”, vì thế nó có sức lan toả lớn trong công chúng. Rất nhiều thế hệ đã, đang và tiếp tục nghe bolero như là một sự “cứu rỗi” tâm hồn, khi họ cần được “an ủi” vỗ về hoặc cần những phút giây lắng đọng, bình yên. Với những người nghe theo trường phái này, họ thường không chấp nhận sự “làm mới”, “phá cách” những bản bolero quen thuộc đã hằn sâu trong tâm trí họ hàng chục năm qua.

Tuy nhiên, có một lớp khán giả trẻ đòi hỏi ca sỹ luôn phải làm mới mình, không chỉ giọng hát mà cả vũ đạo, trang phục, ngoại hình,… Việc sáng tạo trên nền tảng những giá trị âm nhạc cũ cũng được lớp khán giả trẻ quan tâm. Đó chính là lý do, trong khi nhiều người chê những bản bolero “phá cách” thì bên cạnh đó vẫn có rất nhiều khán giả cổ vũ, ủng hộ, yêu thích.

Việc khen, chê trong mỗi chương trình là điều hoàn toàn bình thường. Tranh luận sẽ thúc đẩy sự phát triển trong bất kỳ ngành nghề nào. Với âm nhạc, đặc biệt là “dòng” bolero đã có bề dày thời gian, việc “làm mới” các giá trị cũ không phải một sớm một chiều đã được đón nhận, nó cần sự kiên trì cả tâm trí và sức lực của mỗi nghệ sỹ, bên cạnh đam mê và trách nhiệm với nghề.

Top 4 Chung kết: Hồ Phương Liên, Helen Thủy, Nguyễn Ngọc Sơn và Triều Quân.

Cho dẫu thế nào thì kết quả top 4 cũng đã được công bố, đây là những chiến binh xuất sắc nhất của từng team mà HLV của họ đã lựa chọn. “Đường dài mới biết ngựa hay”, thắng - thua chỉ được xác định ở thời gian “hậu” cuộc thi, bởi lúc đó các ca sỹ phải tự thân vận động, vận dụng những kiến thức và trải nghiệm từ chương trình Thần tượng Bolero để áp dụng vào con đường ca hát của mình.

Thực tế cho thấy, những ca sỹ luôn biết ứng biến, thích ứng với showbiz, chịu khó cập nhật xu hướng thưởng thức của khán giả sẽ có nhiều cơ hội thành công và tồn tại lâu dài. Một cá tính mạnh, dám “phá cách”, thử nghiệm và làm mới mình chắc chắn sẽ luôn được giới trẻ đón nhận.

BÌNH LUẬN 0
Đăng nhập

Gửi bình luận

Tin mới cập nhật
bao-thanh,viet-anh,vo-viet-anh

Xôn xao tin nhắn Bảo Thanh ‘thả thính’ Việt Anh?

Hậu trường -
Trước loạt hình ảnh và clip mới đây, những thông tin Hương Trần - bà xã Việt Anh từng bức xúc trên Facebook cá nhân cách đây ít ngày là có cơ sở.

Đạo diễn ‘Em chưa 18’: Sơn Tùng tinh tế và diễn xuất sắc, tôi đã ‘theo đuổi’ cậu ấy rất lâu!

Phim ảnh -
Đạo diễn của bom tấn có doanh thu cao nhất màn ảnh Việt "Em chưa 18" Lê Thanh Sơn cho biết anh rất muốn hợp tác với Sơn Tùng và đã từng gửi kịch bản mời chàng ca sĩ tham gia.
TIN LIÊN QUAN

Sơn Tùng M-TP đóng ‘Em chưa 18’ phần 2, “cặp” với ‘hot girl trà sữa’ Kiều Trinh?

"Hot girl trà sữa" Kiều Trinh liên tục "úp mở" về dự án phim có liên quan đến "Em chưa 18" và mới nhất còn đăng cả ảnh của Sơn Tùng M-TP khiến khán giả đặt nghi vấn Sơn Tùng M-TP sắp trở lại màn ảnh với vai trò "bạn trai" của Kiều Trinh.
calvin-harris,feels,katy-perry

Katy Perry hợp tác cùng tình cũ Taylor Swift: ‘Kẻ thù của kẻ thù là bạn’?

Âm nhạc -
Phải chăng đây là màn hợp tác phản công Taylor Swift?
bich-phuong,bich-phuong-tro-lai,dua-em-di-khap-the-gian

Trả lời cho câu hỏi ‘Bao giờ lấy chồng?’: Bích Phương bất ngờ ‘dụ dỗ’ trai lạ

Âm nhạc -
Bích Phương vừa tung ca khúc mới sau một thời gian im hơi lặng tiếng.

Nhân chứng vụ Phương Nga trả lời từ phòng cách ly có đúng luật?

Tin nóng -
Trong khi nhiều ý kiến cho rằng "nhân chứng bí ẩn" trong vụ án Phương Nga trả lời HĐXX từ phòng cách ly là đúng quy định thì cũng có ý kiến cho rằng không thể cho ngồi cách ly.
TIN LIÊN QUAN

Nhân chứng bí ẩn trong vụ kiện hoa hậu Phương Nga xuất hiện tại toà, đề nghị được trả lời thẩm vấn từ phòng cách ly

Phiên toà xét xử vụ đại gia Cao Toàn Mỹ kiện hoa hậu Trương Hồ Phương Nga lừa đảo 16,5 tỷ đồng đã tiếp tục vào chiều nay 27/6 với sự xuất hiện của nhân chứng bí ẩn Mai Phương
l-oreal-paris,lan-khue,nuoc-tay-trang,son-do-dam

Đổi màu son như tắc kè, Lan Khuê và các thí sinh The Face làm điều đó như thế nào?

Đẹp -
Hình ảnh Lan Khuê trên ghế nóng The Face mùa 2 không chỉ hút mắt giới điệu mộ bởi loạt bộ cánh "sang chảnh" mà thần thái đến từ những layout make up độc lạ cũng góp phần tạo nên sự quyền lực của "chị đại". Vậy đâu là những bí quyết giúp Lan Khuê biến hóa hoàn hảo?
khanh-linh,lan-khue,tam-ti-t

Đừng giật mình khi bắt gặp những cặp sao Việt giống nhau đến ngỡ ngàng

Hậu trường -
Tuy không cùng huyết thống nhưng thật bất ngờ, không ít sao Việt lại sở hữu gương mặt giống nhau như anh chị em.
hoang-thuy,lan-khue,the-face-viet-nam,the-face-vietnam-2017
THE FACE VIETNAM 2017

Chỉ một câu ‘Bôi cái môi thâm đi rồi nói chuyện’ mà The Face đã có nguyên ‘rổ’ ảnh chế… hết hồn

TV Show -
Với The Face, trí tưởng tượng của cộng đồng mạng quả thực hài hước vô bờ bến...
bao-ve-ban-gai,khoanh-khac-ngon-tinh,moto,phuot-thu,soai-ca

Clip: Cặp đôi đi moto ngã xe giữa đường, hành động của chàng ‘soái ca’ khiến nhiều người ngưỡng mộ

Xã hội -
Chắc chắn khi xem xong clip, cô gái nào cũng sẽ ước ao mình có được người bạn trai luôn bảo vệ mình bằng cả yêu thương như thế.
hanh-hung-anh-tay,nguoi-ngoai-quoc,tam-giu-hinh-su

Tạm giữ hình sự với 2 thanh niên đi ôtô hành hung ‘anh Tây’ trên phố Trần Khát Chân

Tin nóng -
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng hành hung người đàn ông ngoại quốc trên đường Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng.
kaity-nguyen,khi-ta-co-nhau,vpop,will

Để có MV cầu hôn ngọt ngào, Will phải nhận từ Kaity Nguyễn… 20 cái tát

Âm nhạc -
Đằng sau hình ảnh ngọt ngào trong MV 'Khi ta có nhau', cặp đôi Will - Kaity cùng ekip đã trải qua những kỷ niệm không thể quên.

Nhân chứng bí ẩn trong vụ kiện hoa hậu Phương Nga xuất hiện tại toà, đề nghị được trả lời thẩm vấn từ phòng cách ly

Tin nóng -
Phiên toà xét xử vụ đại gia Cao Toàn Mỹ kiện hoa hậu Trương Hồ Phương Nga lừa đảo 16,5 tỷ đồng đã tiếp tục vào chiều nay 27/6 với sự xuất hiện của nhân chứng bí ẩn Mai Phương
TIN LIÊN QUAN

Người bí ẩn trong vụ án Nga - Mỹ: Họ đã tưởng tượng và vu khống tôi, tôi sẽ khởi kiện Nga và Dung

Trong cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Mai Phương chiều tối 25/6 ở TP.HCM, bà cho biết đến giờ vẫn ngơ ngác không hiểu được điều gì đang xảy tới với bản thân mình.
phan-quynh-nhu,team-hoang-thuy,the-face-viet-nam,the-face-vietnam-2017
THE FACE VIETNAM 2017

Bên cạnh ‘tâm bão’ Minh Tú - Lan Khuê, tập 3 The Face còn có ‘điểm nhấn’ Quỳnh Như thẳng thắn đầy cá tính

TV Show -
Trong các thử thách của The Face tập 3 vừa qua, mỗi đội đều được phân chia các hoạt động khác nhau và Phan Quỳnh Như đội HLV Hoàng Thùy có những ý kiến cá tính riêng.
hoai-linh,hoai-linh-bi-nem-da,nghe-si-hoai-linh

Bị ném đồ lên sân khấu, đây là cách hành xử văn minh của nam danh hài Hoài Linh!

Hậu trường -
Trước hành động phấn khích và có phần hơi quá đà của khán giả, nam danh hài Hoài Linh có cách cư xử khéo léo, qua đó nhận được sự ủng hộ từ phía mọi người.
co-gai-den-tu-hom-qua,giao-su-am-nhac-ngoc-son,miu-le

‘Cô gái đến từ hôm qua’ công chiếu lần đầu trên toàn thế giới tại LHP BIFAN 2017

Phim ảnh -
Bộ phim Cô gái đến từ hôm qua vừa nhận lời mời tham dự Liên hoan phim quốc tế giả tưởng Bucheon (BIFAN) lần thứ 21, diễn ra từ ngày 13/7 – 23/7 tại Hàn Quốc. Bộ phim sẽ có lần công chiếu đầu tiên toàn thế giới (world premier) tại đây trước ngày ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 21.07 tới.
kbiz,nghia-vu-quan-su,sao-han-quoc,yoo-ah-in

Yoo Ah In được miễn nghĩa vụ quân sự vì mắc khối u xương, chấn thương cơ thể ở cấp độ nghiêm trọng

Bí mật sao -
Kết quả kiểm tra nhiều lần cho thấy, nam diễn viên Yoo Ah In không phù hợp để thực hiện nghĩa vụ quân sự vì mắc khối u xương và các chấn thương vai, xương đòn.
bet-awards-2017,future-rapper,mask

Chơi trội hết nấc, rapper Future cùng con gái đeo mặt nạ kim cương lên thảm đỏ Bet Awards 2017

Sao đẹp - Sao xấu -
Chiếc mặt nạ độc đáo được chế tác từ rất nhiều đá quý, kim cương đã khiến 2 cha con chàng rapper Future trở thành tâm điểm của sự kiện.

Trong màn đêm, có một nền ẩm thực bình dân mang tên ‘hủ tiếu mì gõ’

Food -
Nép bên những toà nhà cao tầng hay nhà hàng sang trọng với vô vàn món ngon thì những xe hủ tiếu gõ vẫn luôn âm thầm tồn tại. Mì gõ, hủ tiếu gõ dù nhỏ bé nhưng lại là nét đẹp bình dân, giản dị nhất của Sài Gòn mỗi khi màn đêm buông xuống.
TIN LIÊN QUAN

Ẩm thực Sài Gòn về đêm: Ăn gì ở thành phố không bao giờ ngủ?

Một trong những nét độc đáo của ẩm thực Sài Gòn là dù cho màn đêm đã buông xuống nhưng sự ồn ào, náo nhiệt của những hàng quán vẫn còn thức giấc.