Thiếu niên nói 2020

Cô bé lớp 7 chơi đàn bầu tài tình, Phương Mỹ Chi thán phục lời bà nội dạy: 'Đường làm nghệ thuật không trải thảm'

Bảo KhoaĐăng lúc

"Kế thừa" niềm đam mê nghệ thuật với tài năng chơi đàn bầu, Hiền Trân được bà nội định hướng thi vào Nhạc viện khoa nhạc cụ dân tộc trong tương lai.

Trong tập 13 Thiếu niên nói 2020, cô bé Nguyễn Lê Hiền Trân học sinh lớp 7.1 đến từ trường Song ngữ Quốc tế Học viện Anh Quốc - UKA cơ sở Bình Thạnh gây ấn tượng với Ali Hoàng Dương và Phương Mỹ Chi bởi mái tóc dài nữ tính. Xuất hiện trên bục dũng khí với phong thái nhẹ nhàng và trầm lắng, Hiền Trân muốn mang đến chương trình một câu chuyện về quá trình học đàn bầu. Đó cũng là niềm đam mê được “kế thừa” từ bà nội của Hiền Trân.

Câu chuyện của Hiền Trân.

Mọi chuyện bắt đầu đều được gói gọn trong hai chữ “tình cờ”, theo Hiền Trân chia sẻ: “Lần đầu tiên thấy cây đàn có một dây duy nhất và em rất là tò mò nên em mới hỏi nội để chỉ cách chạm như thế nào mới ra tiếng cho nó đúng được. Tuy khá là thú vị nhưng em vẫn chưa có ấn tượng nào với cây đàn đó”.

Niềm đam mê nghệ thuật ở Hiền Trân chắc có lẽ được di truyền từ bà nội. Cô từng tham gia một chương trình âm nhạc và có dịp thử sức với cây đàn bầu. Thấy được tài năng của Hiền Trân nên bà nội đã định hướng giúp cô bé thi vào Nhạc viện TP. HCM vào khoa nhạc cụ dân tộc. Ban đầu, Hiền Trân cảm thấy không hứng thú với loại nhạc cụ này vì nghe buồn nhưng càng đánh càng cảm nhận vô cùng thú vị.

Phần thi của Hiền Trân tại Giọng hát Việt nhí 2016.

Hiền Trân con chia sẻ: “Bà nội luôn là người động viên, ở phía sau em để thúc đẩy mình cố gắng từng ngày. Bởi đàn bầu là một loại nhạc cụ rất là khó”. Đối với Hiền Trân bà nội như là một người bạn, luôn chia sẻ với cô những lúc gặp khó khăn. Vốn xuất thân là một nghệ sĩ, nên bà của Hiền Trân am hiểu rất nhiều về các loại nhạc cụ khác nhau. “Khi hướng cho Trân một loại nhạc cụ, đó là âm nhạc dân tộc. Tôi phân vân không biết bé có thể thực hiện được không. Nhưng khi tôi chỉ cho bé thì thấy bé thực hiện được nên tôi nghĩ điều tôi định hướng cho bé đã đúng”.

Bên cạnh đó, bà của Hiền Trân cũng giải thích vì sao lại chọn dòng nhạc dân tộc. Cho dù chúng ta có bức bối cỡ nào hay nghe Phương Mỹ Chi hát đi nữa cũng cảm thấy nhẹ lòng lại.Bé Trân sống rất tình cảm, khó không lùi. Đam mê của bé làm tôi nhớ lại thời trẻ của mình. Khi đã đam mê cái gì đó thì dứt khoát không từ bỏ”bà Hiền Trân chia sẻ.

Đặc biệt, nội của Hiền Trân muốn nhắn gửi đến cô bé những bài học sâu sắc một khi đã lựa chọn con đường nghệ thuật: “Nội cảm ơn con vì đã thay nội làm những điều tuyệt vời này. Chọn nghệ thuật không phải là trải thảm, cả một vấn đề chông gai khổ luyện máu và nước mắt. Cho nên con đã chọn con đường này để đi thì phải cố gắng tập luyện thật nhiều. Con có thể thử qua tất cả thể loại nhạc nhưng chỉ được chọn một sở trường. Vì chính sở trường đó người ta mới gọi là Nguyễn Lê Hiền Trân”.

Khép lại câu chuyện, Hiền Trân còn gửi đến bà nội và tất cả mọi người giai điệu Cây trúc xinh qua tiếng đàn bầu lảnh lót của mình thể hiện. Đừng quên đón xem tập 14 Thiếu niên nói 2020 được phát sóng lúc 21h Chủ nhật 10/5 trên VTV3.

BÀI VIẾT

Bảo Khoa