Cuộc thi tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ 2019 sau hơn 1 tháng khởi động đã thu hút hơn 200 mẫu thiết kế. Trong đó thiết kế lấy cảm hứng từ 3 loài linh vật Long - Lân - Phụng chiếm ưu thế. Đây là 3 loài linh vật trong “tứ linh” gồm Long - Lân - Quy - Phụng có mặt trong văn hóa của nhiều nước phương Đông trong đó có Việt Nam.

Dòng máu Rồng tiên: Lấy ý tưởng từ hình ảnh “Rồng thiên” - một hình ảnh rất đỗi đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Trong thiết kế, Rồng quấn quanh người phụ nữ nói riêng thể hiện sự mạnh mẽ của họ và quấn quanh cả dân tộc Việt Nam nói chung như muốn thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết, bay lên trời cao ung dung, kiên cường.

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 0

Nữ đế thập triều: Đầu đội Phượng Hoàng, vai mang Long mệnh chính là ý tưởng chính của bộ trang phục. Hình ảnh rồng - phượng thời Lý rất đặc trưng so với rồng - phượng phương Đông. Văn hóa và kiến trúc thời Lý phát triển rực rỡ, không bị lẫn lộn với các quốc gia lân cận. Đó là điểm chính mà bộ trang phục.

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 1

Bảo vật quốc gia: Bộ trang phục lấy ý tưởng từ “Rồng Đá” tại Bắc Ninh với niên đại 1000 năm được nhà nước phong là Bảo vật Quốc gia năm 2013. Bức tượng rồng oằn mình gắn liền với câu chuyện hàm oan của Thái sư Lê Văn Thịnh kéo dài từ triều Lý sang triều Lê. “Miệng cắn thân, chân xé mình” được tạc ấn tượng, không trùng lắp với tượng rồng trước và sau đó. Tuy nhiên mẫu thiết kế này bị cho là giống các nhân vật trong game.

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 2

Huyết Long liên hoa: Râu Rồng tượng trưng cho sự mạnh mẽ, uy nghi, Hoa sen đại diện cho sự thanh tao, sang trọng. Lấy ý tưởng giữa rồng và quốc hoa của Việt Nam, bộ trang phục muốn mang đến Miss Universe hình ảnh một người phụ nữ Việt Nam mạnh mẽ, quyền lực pha chút quyến rũ, hiện đại.

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 3

Long Phụng: Rồng và Phụng đã từ lâu được xem là hai linh vật trong tứ linh Long Lân Quy Phụng, tiêu biểu cho dân tộc Việt Nam. Bộ trang phục được lấy hai hình ảnh Quốc bảo này làm chủ đề. Rồng và Phụng kết hợp là một biểu tượng cho sự cao quý sang trọng hòa quyện với sự mạnh mẽ oai nghiêm. Người Việt Nam rất quan trọng gia đình nên chỉ có Rồng quyện với Phụng mới toát lên được sự gắn bó ngọt ngào ấy.

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 4

Long Phụng sum vầy: Lấy cảm hứng từ hai loài vật huyền thoại là rồng và phụng. Hình tượng con rồng thể hiện sự mạnh mẽ, kiên cường và bất khuất. Hình tượng con phụng thể hiện vẻ đẹp lung linh huyền ảo, nét đẹp gợi cảm và dịu dàng đằm thắm của người con gái Việt. Cả hai kết hợp với nhau tạo nên một bức tranh sinh động, đa dạng và với tông màu chủ đạo là vàng gold sẽ giúp cho bộ trang phục trở nên nổi bật và lung linh hơn.”

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 5

Cửu Long giang: Lấy ý tưởng về hình ảnh Sông Cửu Long của Việt Nam. Dòng Cửu Long không chỉ mang ý nghĩa về giá trị vật chất mà còn mang đầy ý nghĩa văn hóa cho người dân đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Hình ảnh biểu trưng trong bộ trang phục đó chính là 9 con rồng chung một thân đang quấn quanh người. Hình ảnh rồng được lấy từ hình ảnh của rồng Việt Nam trên các mái của đình chùa tại Việt Nam.

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 6

Tiên nữ cưỡi rồng: Hình tượng Tiên nữ cưỡi rồng là một hình ảnh quen thuộc trong văn hóa Việt Nam nói chung và Đạo mẫu Việt Nam nói riêng, được sử dụng trong nhiều loại hình nghệ thuật như tạo hình nhân vật múa rối nước, hát hầu đồng, điêu khắc, kiến trúc, hội họa. Kết hợp biểu tượng rồng vàng thời Lý để tăng thêm sự uy quyền của nhân vật và nét đặc trưng của Việt Nam.

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 7

Quốc sắc thiên phong: Lấy ý tưởng từ lễ hội đua thuyền - một nét đẹp truyền thống trong sinh hoạt dân gian của dân tộc Việt. Thể hiện tinh thần mạnh mẽ, khí thế khẩn trương, biểu trưng cho sức mạnh vượt khó, tận tâm, tận lực, đoàn kết dân tộc. Nhưng trên hết là tinh thần dân tộc hào hùng, truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Thuyền rồng cho thấy được khí thế hào hùng, một khúc sử thi oanh liệt, tinh thần vươn lên mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam.

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 8

Nàng Thủy tinh: Lấy ý tưởng Hồ Thủy Tiên - một trong những công viên nước ở Huế, bộ trang phục cho thấy được sự ma mị, bí ẩn, kèm theo đó là sự hiện đại nhưng vẫn pha lẫn một chút nét đẹp riêng của Việt Nam. Điểm nhấn của thiết kế này là hình ảnh con rồng quấn quanh bộ trang phục.

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 9

Tiên Phúc:  Được lấy ý tưởng từ nét đẹp của các vùng miền và các triều đại cổ của Việt Nam. Sự thanh tao đến từ trang phục cùng với sự đặc sắc của các gam màu sáng, họa tiết Rồng Phượng làm bật lên sự uy nghi, quyền lực cho người mặc và càng thêm đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 10

Múa Lân: Từ lâu, múa lân là hình thức dân gian với ước vọng cầu mong sự thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc. Bộ trang phục với màu sắc sặc sỡ đặc trưng của múa lân. Và chiếc đầu lân vô cùng ấn tượng, người mặc sẽ rất dễ dàng thể hiện điệu múa lân của mình.
-

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 11

Phụng Vũ: Với hình ảnh Phượng Hoàng lửa trong truyền thuyết, kết hợp cùng trang phục truyền thống Việt Nam là Áo dài. Bản thiết kế trang phục dân tộc “Phụng vũ” mang ý nghĩa chính là sự tượng trưng cho ước mơ vượt không gian, thời gian bất chấp giông tố thử thách, vươn lên cao rộng như khát vọng chinh phục và tỏa sáng dân tộc, đất nước trước toàn nhân loại.

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 12

Tinh Hoa phương Đông: Xuất phát từ nét đẹp trong tứ linh của thần thoại phương Đông, kết hợp cùng Trống Cơm - một loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Việt, mang giai điệu tươi vui cùng âm hưởng dân gian Việt Nam. Tất cả hòa quyện cùng tạo nên dấu ấn trong nét văn hóa dân tộc. Hình tượng “Rồng bay, phượng múa” là một cặp tứ linh, tượng trưng cho sự quý phái, cao sang mang đến những điều tốt đẹp nhất. Không những thế còn thể hiện tinh thần yêu nước kiên trung bất khuất, biểu trưng cho sức mạnh phồn vinh của dân tộc Việt Nam.

Trang phục dân tộc Hoàng Thùy: Xuất hiện tứ Linh Long Lân Phụng được fan share rần rần ảnh 13

Các mẫu thiết kế lấy ý tưởng từ “tứ linh” được đánh giá cao trong ý tưởng, song sức hút vẫn chưa thực sự lan tỏa.

Do đa số các mẫu thiết kế đến từ những bạn trẻ tuổi, nên yếu tố “ngoại lai” ảnh hưởng từ phim ảnh đã chi phối rất nhiều trong các mẫu gửi về. Tuy chiếm áp đảo về số lượng nhưng cơ hội để từ bản vẽ trở thành mẫu thực tế dường như là quá khó bởi sức hút của các mẫu này vẫn thua xa các mẫu thiết kế khác.