Nếu như làng mẫu thời trang được ví như “miền đất dữ” nhưng đầy hứa hẹn thì nghiệp mẫu khỏa thân (nude) còn là vùng biển sóng gió bội phần. Trong khi chân dài sải bước trên sàn catwalk còn được tận hưởng ánh hào quang sân khấu thì mẫu khỏa thân lại phải âm thầm chịu đựng nhiều “đòn chí mạng” của xã hội và cả người trong nghề mang lại.

Võ Thanh Thùy sinh ra và lớn lên tại TP.HCM. Cô là một trong những người mẫu chuyên chụp ảnh khỏa thân. Không hé lộ rõ ràng về thu nhập cá nhân nhưng có thể thấy là công việc này trang trải được chi phí sinh hoạt cho cô bởi Thanh Thùy cho biết cô đến với nghề này vì đam mê và cả vì thù lao của nó.Thế nhưng niềm đam mê cháy bỏng, và cả thu nhập cá nhân dường như chưa đủ để níu kéo những người mẫu khỏa thân như Thanh Thùy. Bởi họ phải đối mặt với vô vàn góc tối u ám mà không phải ai cũng hiểu về nghề nghiệp này.

Nhắc đến nguyên nhân muốn chia tay nghề mẫu khỏa thân sau nhiều năm gắn bó, cô cho biết bản thân luôn phải đối mặt với sự xem thường của cả những người bình thường lẫn những đồng nghiệp trong nghề. Nhắc đến nguyên nhân muốn chia tay nghề mẫu khỏa thân sau nhiều năm gắn bó, cô cho biết bản thân luôn phải đối mặt với sự xem thường của cả những người bình thường lẫn những đồng nghiệp trong nghề.
Võ Thanh Thùy bị kỳ thị, chơi xấu nên không thể nối dài đam mê với nhiếp ảnh khỏa thân nghệ thuật. Và từng bị đồng nghiệp tung ảnh lên mạng, vu là “gái làng chơi.” Võ Thanh Thùy bị kỳ thị, chơi xấu nên không thể nối dài đam mê với nhiếp ảnh khỏa thân nghệ thuật. Và từng bị đồng nghiệp tung ảnh lên mạng, vu là “gái làng chơi.”

Ngay cả những chuyên gia trang điểm cũng có cách nhìn nhận phân biệt đối xử với mẫu khỏa thân. Họ sẵn sàng đăng ảnh của những người mẫu thời trang nhưng từ chối quảng bá hình ảnh cho mẫu nude. Những tưởng phải đùm bọc, che chở vì hiểu và thông cảm cho nhau nhưng trên thực tế, chính các người mẫu khỏa thân lại là người kèn cựa và giở nhiều chiêu trò với đồng nghiệp hơn cả. Thanh Thùy từng chia sẻ: “Tôi chẳng chơi với một mẫu nude nào khác, vì họ cạnh tranh ngầm và không lành mạnh. Người mẫu được trả cát-sê cao hơn, hot hơn thì sẽ càng bị ghen tị nhiều hơn.”

Bản thân Thanh Thùy cũng từng là nạn nhân của một “đồng nghiệp” xấu tính như vậy. “Có lần, một mẫu khỏa thân khác lấy ảnh của tôi, đăng lên các trang bậy bạ, rồi bịa chuyện, nói tôi là gái “làng chơi”. Ngoài việc bị bôi nhọ phẩm giá, Thanh Thùy cũng từng bị các người mẫu nude khác đem ra làm chủ đề để nói xấu, đặt điều với các nhiếp ảnh gia - một câu chuyện như “cơm bữa” trong giới này.

Giá cả cũng là vấn đề làm đau đầu nhiều người mẫu nude. Thanh Thùy luôn đưa ra một mức giá cố định và không để cho nhiếp ảnh gia mặc cả. Vì vậy, cũng không ít nhiếp ảnh gia do không thực sự hiểu về giá trị của người mẫu, vừa nghe cô báo giá đã “chạy làng”.

Con đường chuyển từ mẫu nude sang mẫu thời trang cũng không ít chông gai. Con đường chuyển từ mẫu nude sang mẫu thời trang cũng không ít chông gai.

Bị nhìn nhận thiếu thiện cảm trong nghề, mẫu khỏa thân cũng đối mặt với nguy cơ ế chồng. Bạn trai của Thanh Thùy từng chia tay cô vì không chịu nổi cảnh người yêu làm mẫu nude. Nhắc đến chuyện tình cảm, cô ngậm ngùi: “Mẫu nude như tôi thì ai dám cưới.

Tuy nhiên, đối với các chân dài từng chụp khỏa thân, việc đổi nghề không hề dễ dàng. Mẫu nude thường xuyên bị kỳ thị so với mẫu thông thường. “Điển hình như buổi chụp quảng cáo cho công ty phụ kiện điện thoại di động. Có ba mẫu được chọn để casting, nhưng cuối cùng, họ xem facebook của tôi, biết tôi là mẫu nude nên đã không hủy casting của tôi.”

Nhắc đến niềm đam mê nghệ thuật ảnh khỏa thân, Thanh Thùy vẫn khẳng định cô chưa từng hối hận mà chỉ càng say mê hơn. “Chỉ vì định kiến xã hội khó vượt qua và những góc khuất trong nghề, mà tôi đành tạm xa rời nó để tìm đến cái gì đó dễ được chấp nhận hơn.”

Thanh Thùy dãn dần, hạn chế nhận chụp nude với nỗ lực làm mới hình ảnh của mình với những bộ ảnh thời trang. Thanh Thùy dãn dần, hạn chế nhận chụp nude với nỗ lực làm mới hình ảnh của mình với những bộ ảnh thời trang.