Với các cô gái được đội trên đầu chiếc vương miện là một mơ ước đôi khi phải đánh đổi bằng cả thanh xuân. Đã có rất nhiều người đẹp “năm lần bảy lượt” thi hết đấu trường nhan sắc này tới đấu trường nhan sắc khác mới hái được quả ngọt. Có thể kể đến như Đỗ Mỹ Linh đã từng thất bại tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 trước khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2016. Nguyễn Trần Khánh Vân từng trắng tay ở Hoa hậu Việt Nam 2014, thất bại ở Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2015 sau đó mới đủ sức giật vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019.

Đó chỉ là hai trường hợp tiêu biểu trong số rất nhiều cô gái đã phải “trầy da tróc vẩy” mới có thể chinh phục được chiếc vương miện. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngược lại. Trong khi nhiều người đẹp hiện nay phải mất cả thanh xuân để thi Hoa hậu mới có thể mang về chiếc vương miện, thì vẫn có những cái tên may mắn hơn khi chỉ trong lần đầu “chạm ngõ” họ đã bước lên bục cao nhất. Lương Thùy Linh, H’Hen Niê, Tiểu Vy… là những cái tên khiến fan “ngả mũ” thán phục khi chỉ trong lần đầu “lên thớt” họ đã có cú đánh úp ngoạn mục.

Miss World Vietnam - Lương Thùy Linh 

Hành trình của Lương Thùy Linh ở Miss World 2019.

Chân dài 10X gốc Cao Bằng sau khi đã hoàn thành xong trọng trách đại diện Việt Nam ở đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh Miss World đã có thổ lộ rằng, đến Hoa hậu Thế giới Việt Nam như một “định mệnh” vì bạn bè xúi giục chứ bản thân cũng chẳng có ý định từ trước. Sau đó cô đặt bút đăng ký tới tâm thế “thử xem sao”.

Thế là từ một cô gái chỉ vừa tốt nghiệp cấp 3, Lương Thùy Linh bắt đầu bén duyên với sân khấu nhan sắc với 3 điều không: Không có sự chuẩn bị, không được gia đình ủng hộ, không có kinh ghiệm. Nhưng đổi lại cái Lương Thùy linh có được mà nhiều thí sinh hiện nay đang bị thiếu đó là một tâm thể thoải mái, tự nhiên khi đến với cuộc thi.

Hoa hậu giật vương miện trong lần đầu chinh chiến, Lương Thùy Linh đi thi với 3 điều không nhưng vẫn đại thắng ảnh 0

Lương Thùy Linh bộc bạch: “Lúc đi vẫn còn hồn nhiên lắm, nghĩ là chỉ là đến cho họ coi mặt mũi có giống trên ảnh không. Lúc vào khán phòng ngồi bị shock, rồi bị xấu hổ, thấy mình quê mùa. Mọi người ai cũng váy áo lồng lộn, xinh xắn. Còn nhìn lại mình không khác gì một củ khoai tây bị gieo giống nhầm giữa 1 vườn hoa.”

Hoa hậu giật vương miện trong lần đầu chinh chiến, Lương Thùy Linh đi thi với 3 điều không nhưng vẫn đại thắng ảnh 1

Ấy vậy mà củ khoai tây đó đã làm nên kỳ tích cho quê hương Cao Bằng khi trở thành người con đầu tiên của mảnh đất địa đầu tổ quốc đăng quang 1 cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia. Chưa dừng lại ở đó Lương Thùy Linh còn làm rạng danh nhan sắc Việt khi xuất sắc lọt top 12 Miss World.

Như vậy, không cần kinh nghiệm dày dặn, cũng không có sự chuẩn bị chu đáo về tài lực, vật lực lẫn sự ủng hộ của người thân nhưng Lương Thùy Linh vẫn làm nên kỳ tích đáng nể chỉ trong lần đầu chạm ngõ đấu trường nhan sắc.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - H'Hen Niê

Ở thời điểm trước năm 2017 chắc có lẽ cái tên H’Hen Niê vẫn còn xa lạ với nhiều khán giả. Có chăng sự hiểu biết đó chỉ là loáng thoáng trong đầu với các cụm từ đại loại như người mẫu tóc ngắn, chân dài Ê Đê, người mẫu da màu… Cô được khán giả yêu thời trang biết tới thông qua chương trình Vietnam’s Next Top Model mùa giải 2015. Đây cũng là lần đầu tiên cô tham gia một chương trình về người mẫu. Tuy nhiên may mắn chưa mỉm cười với H’Hen Niê lúc bấy giờ khi cô dừng chân ở vị trí top 8 chung cuộc.

Hai năm sau, chân dài Ê Đê quyết tâm cho mình thêm cơ hội. Song lần này cô không nhắm tới một cuộc thi người mẫu mà là đấu trường nhan sắc mang tên Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Việc rẽ hướng từ mẫu sang hậu cô gặp nhiều khó khăn, trong đó ngoại hình là rào cản lớn nhất.

Dù có kinh nghiệm làm mẫu nhưng với sân khấu nhan sắc, chân dài Ê Đê vẫn còn khá lạ lẫm. Cô chia sẻ chưa từng có ý định thi Hoa hậu vì ngoại hình lệch chuẩn, cho đến khi biết được tiêu chí của Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam mới mạnh dạn thử sức. Dù có kinh nghiệm làm mẫu nhưng với sân khấu nhan sắc, chân dài Ê Đê vẫn còn khá lạ lẫm. Cô chia sẻ chưa từng có ý định thi Hoa hậu vì ngoại hình lệch chuẩn, cho đến khi biết được tiêu chí của Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam mới mạnh dạn thử sức.

Cũng giống như Lương Thùy Linh, chân dài Đắk Lắk nhập cuộc với tinh thần thiện chiến, thoải mái và tự nhiên nhất có thể. Với mùa giải năm đó không ai nghĩ một cô gái đồng bào dân tộc thiểu số lại có thể vượt mặt được 2 ngựa chiến sừng sỏ Hoàng Thùy - Mâu Thủy để bước lên ngôi vị cao nhất.

Đối diện với nhiều khó khăn cộng với việc bản thân chưa có sự chuẩn bị bài bản, hơn nữa đây là lần đầu tiên chinh chiến nên H’Hen Niê chưa bao giờ được công chúng dự đoán sẽ đăng quang. Ấy vậy mà, cô đã đội vương miện một cách đầy ngoạn mục. Chính bản thân H’Hen Niê cũng không nghĩ rằng mình đăng quang, và chỉ đặt cho mình một thành tích khiêm tốn đó là lọt top 15.

Hoa hậu giật vương miện trong lần đầu chinh chiến, Lương Thùy Linh đi thi với 3 điều không nhưng vẫn đại thắng ảnh 3

Như vậy, mặc dù chân ướt chân ráo, nhưng với kinh nghiệm làm mẫu đã phần nào giúp cho H'Hen Niê thành chỉ ngay trong lần đầu bén duyên với sân khấu sắc đẹp. Tính tới thời điểm hiện tại, H'Hen Niê là Hoa hậu Hoàn vũ thứ 2 sau Thùy Lâm đăng quang ngay trong lần đầu thi thố. Chưa dừng lại ở đó, H'Hen Niê là Hoa hậu Hoàn vũ đang nắm giữ lỷ lục thành tích quốc tế - top 5 Miss Universe.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 - Thùy Lâm

Thùy Lâm có lẽ là một cái tên khá đặc biệt bởi cô không xuất thân làm mẫu như phần lớn Hoa hậu Việt hiện nay. Trước khi tham gia Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008, Thùy Lâm là một ca sĩ hoạt động chuyên nghiệp. Việc từ một ca sĩ “chuyển sân” sang thi nhan sắc, cô khiến nhiều người bất ngờ và đặt niềm tin khá lớn mặc dù đây là lần đầu tiên cô thử sức.

Hoa hậu giật vương miện trong lần đầu chinh chiến, Lương Thùy Linh đi thi với 3 điều không nhưng vẫn đại thắng ảnh 4

Kết quả cô đăng quang ngôi vị cao nhất và trở thành đại diện Việt Nam tham gia Miss Universe cùng năm và lọt top 15 người đẹp nhất. Có thể thấy, dù không có nhiều kinh nghiệm ở lần đầu bén duyên với sân khấu Hoa hậu, nhưng bằng bản lĩnh và sự tự tin cộng với một chút may mắn các người đẹp trên đã thành công khi đăng quang ngôi vị cao nhất.

Hoa hậu Việt Nam 2018 - Trần Tiểu Vy 

Trong số các Hoa hậu may mắn ẵm vương miện trong “lần đầu tiên” cái tên tiếp theo phải kể đến đó là cô Hoa hậu đất Quảng - Trần Tiểu Vy. Đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2018 trong độ tuổi chỉ vừa mới tốt nghiệp cấp 3, nhưng ở cô gái này có sự trưởng thành trong suy nghĩ. Đó cũng chính là lý do giúp cô trở thành ứng viên sáng giá cho chiếc vương miện.

Hoa hậu giật vương miện trong lần đầu chinh chiến, Lương Thùy Linh đi thi với 3 điều không nhưng vẫn đại thắng ảnh 5

Trần Tiểu Vy sống xa gia đình từ năm 16 tuổi để chuẩn bị du học, tuy nhiên vì cô có ý định thi nhan sắc vào năm 18 tuổi nên quyết định ở lại Việt Nam. Tiểu Vy chia sẻ: “Biết là đi du học tốt cho tương lai nhưng tôi còn nhỏ, chưa muốn sống một mình nơi xứ người. Học ở TP HCM, tôi có thể về quê thường xuyên. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn thực hiện ước mơ thi hoa hậu mà mình ấp ủ từ khi thấy chị Mai Phương Thúy đăng quang năm 2006”.

Sau khi hoàn thành xong chương trình bậc Phổ thông, người đẹp Quảng Nam đã chính thức đăng ký thử sức ở sân chơi lớn nhất nước. Trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, Trần Tiểu Vy luôn hoàn thành tốt mọi thử thách và được đánh giá là một trong những thí sinh sẽ làm nên chuyện tại mùa giải năm nay. Do đó, chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2018 thuộc về Trần Tiểu Vy cũng thuyết phục số đông khán giả.

Hoa hậu Việt Nam 2014 - Nguyễn Cao Kỳ Duyên

Cũng giống như đàn em Tiểu Vy, Kỳ Duyên đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2014 khi chỉ mới 18 tuổi. Song, kém may mắn hơn một chút khi sự lên ngôi của người đẹp gốc Nam Định gặp nhiều sóng gió vì nhan sắc bị cho là thảm họa.

Bỏ qua yếu tố nhan sắc, ở một khía cạnh nào đó, Kỳ Duyên khiến nhiều người phải thán phục vì là một cái tên mới, chưa có kinh nghiệm thi thố nhưng lại đăng quang ngôi vị cao nhất. Có lẽ sức nặng của chiếc vương miện quá lớn trong khi đôi vai của cô gái 18 tuổi thì quá nhỏ nên trong 2 năm đương nhiệm, Kỳ Duyên đã không ít lần vướng phải nhiều scandal khiến chiếc vương miện trên đầu bị lung lay.

Hoa hậu giật vương miện trong lần đầu chinh chiến, Lương Thùy Linh đi thi với 3 điều không nhưng vẫn đại thắng ảnh 6

Dù có một nhiệm kỳ đầy “bão tố” nhưng Kỳ Duyên vẫn đọng lại trong lòng công chúng bởi sự mạnh mẽ, kiên cường và là một Hoa hậu xuất sắc đăng quang chỉ trong lần đầu “chạm ngõ” đấu trường nhan sắc.

Hoa hậu giật vương miện trong lần đầu chinh chiến, Lương Thùy Linh đi thi với 3 điều không nhưng vẫn đại thắng ảnh 7

Hoa hậu Việt Nam 2006 - Mai Phương Thúy

Sẽ không có gì lấy làm lạ khi hầu hết các gương mặt đăng quang trong lần đầu chạm ngõ đấu trường nhan sắc đều xuất thân từ Hoa hậu Việt Nam, vì cuộc thi này khá chuộng những gương mặt mới, tuổi đời chỉ vừa 18, đôi mươi. Mai Phương Thúy là một Hoa hậu nằm trong “mẫu số chung” của cách lựa chọn đó.

Trước khi đến với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2006, Mai Phương Thúy từng là thành viên của Công ty người mẫu New Talent. Song ở đấu trường Hoa hậu cô chưa một lần thử sức. Năm 2006 cô ghi danh Hoa hậu Việt Nam trong tâm thế của một cuộc dạo chơi và chẳng mảy may gì tới chiếc vương miện. Nên cô đã… thi đại, được thì được không được thì thôi.

Hoa hậu giật vương miện trong lần đầu chinh chiến, Lương Thùy Linh đi thi với 3 điều không nhưng vẫn đại thắng ảnh 8

Vì thế ngôi vị Hoa hậu giống như một cánh cửa, mở cho Mai Phương Thúy đến một thế giới hoàn toàn xa lạ mà cô nghĩ nó không phải dành cho mình. Và cũng thật lạ đời, Mai Phương Thúy phải thừa nhận “Nếu sớm biết đậu hoa hậu vừa sướng vừa khổ, có lẽ tôi đã không thi”.

Hoa hậu Việt Nam 2010 - Đặng Thị Ngọc Hân

Hoa hậu Đặng Thị Ngọc Hân sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, khi đăng quang, cô đang là sinh viên khoa thiết kế trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Mỹ nhân Hà Nội bắt đầu sự nghiệp người mẫu từ năm 16 tuổi, và là gương mặt quen thuộc của sàn catwalk Hà Nội trước khi cô tham dự Hoa hậu Việt Nam 2010.

Lần đầu đá sân sang lĩnh vực nhan sắc, Ngọc Hân không hề được đánh giá cao vì ngoại hình kém sắc và làn da đen nhẻm. Theo đánh giá của nhiều tờ báo lúc bấy giờ, cô chỉ có thể lọt tới top 10 vì trong các cuộc giao lưu, tiếp xúc, cô chưa thực sự biết cách làm cho mình nổi bật.

Tuy nhiên, câu trả lời ứng xử xuất sắc ở top 5 đã đưa cô lên ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010. Như vậy, dù chỉ lần đầu thi thố ở sân khấu Hoa hậu, nhưng Ngọc Hân đã làm điều mà ít Hoa hậu Việt hiện nay làm được. Tuy nhiên, câu trả lời ứng xử xuất sắc ở top 5 đã đưa cô lên ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010. Như vậy, dù chỉ lần đầu thi thố ở sân khấu Hoa hậu, nhưng Ngọc Hân đã làm điều mà ít Hoa hậu Việt hiện nay làm được.