Trước những năm 1920: Trong suốt thế kỉ 19, mặc váy đen được coi là biểu tượng của niềm tiếc thương và tôn trọng dành cho sự ra đi về với cát bụi của một con người (hay là đồng phục tang lễ). Cho tới tận khi người nghệ sĩ mang tên John Singer Sargent vẽ bức chân dung “Madame X” thì chuyện mặc một chiếc váy đen mới được coi là thời trang. Bức tranh đã tạo nên một cuộc tranh luận lớn bởi “sự gợi cảm” mà nó mang lại.

Madame X quyến rũ trong chiếc đầm đen tuyệt mỹ Madame X quyến rũ trong chiếc đầm đen tuyệt mỹ

1920s: Chiếc LBD đầu tiên được thiết kế với Coco Chanel, người phụ nữ khiến cả thế giới nghiêng mình kính phục bởi những đóng góp của bà dành cho thời trang như một công cụ giải phóng phụ nữ mà chiếc váy đen chính là một trong những minh chứng cụ thể nhất. NTK huyền thoại Coco Chanel va Jean Patou đã cho ra mắt bst mang tên Little Black Dress đã khiến mọi cô gái quyết định thay đổi những trang phục cầu kỳ mà họ hay mặc hằng ngày sang LITTLE BLACK DRESS - tạm dịch chiếc đầm đen đơn giản.

“Trước tôi, chưa một ai có thể thử sức với đầm đen”- Gabrielle Chanel. “Trước tôi, chưa một ai có thể thử sức với đầm đen”- Gabrielle Chanel.

1940s: Trong suốt thời kì chiến tranh, chiếc váy đen trở nên phổ biến và là thứ lí tưởng để mặc cho bất cứ dịp nào, thời trang, không kén chọn phụ kiện và trang sức đi kèm.

Lauren Bacall, 1944. Lauren Bacall, 1944.

1950s: Sức ảnh hưởng của Hollywood lên thời trang những năm trong thập niên 1950, 1960 đã giúp LBD ngày càng phổ biến. Có một lý do thực tế giải thích vì sao đầm đen vô cùng thịnh hành trên màn bạc lúc đó là bởi các nhà làm phim phải phụ thuộc vào trang phục này. Chỉ có màu đen mới giải quyết được nhược điểm bị biến dạng của các màu sắc khác trong quá trình xử lý màu phim.

Elizabeth Taylor, 1950. Elizabeth Taylor, 1950.
Marilyn Monroe, 1950s. Marilyn Monroe, 1950s.
Chiếc váy đen mang tính biểu tượng của thập niên 60 chính là chiếc váy thiết kế của nhà mốt Givenchy mà Audrey Hepburn mặc trong bộ phim Buổi sáng ở Tiffany - một trong những hình ảnh đáng nhớ nhất trong lịch sử cả hai lĩnh vực thời trang và điện ảnh. Chiếc váy đen mang tính biểu tượng của thập niên 60 chính là chiếc váy thiết kế của nhà mốt Givenchy mà Audrey Hepburn mặc trong bộ phim Buổi sáng ở Tiffany - một trong những hình ảnh đáng nhớ nhất trong lịch sử cả hai lĩnh vực thời trang và điện ảnh.

1970s: Xây dựng dựa trên những đặc điểm vốn có từ thời trang những năm 60, thời trang thập niên 70 chứng kiến sự xuất hiện phong phú hơn của những chất liệu xuyên thấu, ren và nhiều chi tiết khác trong chiếc LBD.

Một khía cạnh của thời trang những năm 70 vẫn còn là biểu tượng cho tới ngày nay chính là kỉ niệm nguyên của punk rock. Trang phục chính là sự biểu hiện của thái độ - và chiếc váy đen không nằm ở ngoại lệ với những đường cắt, những đoạn xẻ rách hoặc ghim lại tạo hiệu ứng punk rock kết hợp cùng với tất lưới.

Những chiếc đầm đen từ những năm 70 thế kỉ 20 được trưng bày trong dịp triển lãm “Little Black Dress: Through the Decades” tại Mỹ. Những chiếc đầm đen từ những năm 70 thế kỉ 20 được trưng bày trong dịp triển lãm “Little Black Dress: Through the Decades” tại Mỹ.

1990s: Công nương Diana của nước Anh cũng tạo nên một cơn sốt khác khi xuất hiện với mẫu đầm đen chất liệu nhung. Chiếc đầm đen LBD đơn giản của công nương chính là lời đáp trả mạnh mẽ cho tính cách phóng khoáng, độc lập của bà sau cuộc ly hôn với thái tử Charles.

Princess Diana, 1994. Princess Diana, 1994.

2000s đến nay: Có rất nhiều lí do để khẳng định Little black dress đủ sức để trở thành một item vĩnh cửu trong tủ quần áo của bạn hay trong cả vòng tròn mốt của thời trang. Điều dễ thấy nhất là bởi chính màu đen của nó, một màu sắc sẽ không bao giờ là lỗi thời dù cho xu hướng có đi về đâu.

Không chỉ thế, sự thanh lịch giản đơn của những chiếc váy đen sẽ còn làm hài lòng con mắt của bất kì tín đồ thời trang ở thời điểm nào. Với LBD, trò chơi đích thực nằm ở cách bạn chọn các phụ kiện đi kèm trong từng dịp. Với cùng một chiếc váy đen đơn giản, một đôi sneakers là đủ để bạn đi dạo phố, nhưng một chiếc vòng cổ statement lấp lánh cũng có thể khiến bạn thành nữ hoàng của đêm tiệc.

Naomi Campbell tại London Fashion Week, 2006. Naomi Campbell tại London Fashion Week, 2006.
Angelina Jolie tại Liên hoan phim Cannes, 2007. Angelina Jolie tại Liên hoan phim Cannes, 2007.
Kim Kardashian tại Jill Stuart fashion show, 2009. Kim Kardashian tại Jill Stuart fashion show, 2009.
Karlie Kloss tại buổi công chiếu phim The Amazing Spider Man tại NY, 2012. Karlie Kloss tại buổi công chiếu phim The Amazing Spider Man tại NY, 2012.
Kate Middleton, 2014. Kate Middleton, 2014.
Kendall Jenner tại tiệc Afterparty của Lễ Trao giải Oscars 2018. Kendall Jenner tại tiệc Afterparty của Lễ Trao giải Oscars 2018.