Fashion

Găng tay tẩm ướp hương thơm và nhiều bí mật được tiết lộ của giới quý tộc xưa

Tóc Mây
Chia sẻ

Những chi tiết nhỏ đằng sau những thiết kế lộng lẫy chắc hẳn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Thời trang phản ánh đời sống chân thực qua các giai đoạn. Giá trị và tiêu chuẩn của những phụ nữ quý tộc Pháp, Anh và Tây Ban Nha thể hiện nhiều thông qua váy áo. Những chi tiết nhỏ đằng sau những thiết kế lộng lẫy chắc hẳn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Đường gấu váy may rất dài 

Trang phục Tây Ban Nha từ thời kỳ Phục Hưng có một đặc điểm thú vị, đường may gấu của váy thường rất dài. 

Bạn có thể nhìn thấy điều đó qua chân dung của các phụ nữ Tây Ban Nha từ thế kỷ 16. Con gái của Philip II, Isabella Clara Eugenia, đã mặc chiếc váy may gấu dài từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. 

Nhiều người cho rằng, gấu váy được may dài để dể dàng chỉnh sửa phù hợp với chiều cao, tiện lợi cho việc mặc được lâu dài. 

Găng tay tẩm ướp hương thơm và nhiều bí mật được tiết lộ của giới quý tộc xưa Ảnh 1

Chốt chỉnh phom váy được giấu kín để thuận tiện di chuyển

Vào cuối thế kỷ 19, những chiếc váy dài và rộng trở nên phổ biến. Phụ nữ trông rất tuyệt nhưng không phải lúc nào họ cũng cảm thấy thoải mái. 

Chính vì vậy, váy có thiết kế thêm chốt cố định, giúp phụ nữ có thể chỉnh phom dáng, tạo ra những nếp gấp đẹp, dễ dàng hơn trong việc di chuyển.

Găng tay tẩm ướp hương thơm và nhiều bí mật được tiết lộ của giới quý tộc xưa Ảnh 2

Găng tay tẩm mùi hương

Catherine de 'Medici đã làm ra những chiếc găng tay đặc biệt mà chỉ những phụ nữ giàu có mới có thể mua được. Chiếc găng tay được tạo ra không để làm đẹp hay giữ ấm mà để tỏa ra hương thơm. 

Lựu, hoa nhài, hoa cam và hoa violet được trộn với mỡ động vật và đun sôi. Sau đó, hỗn hợp khô này sẽ được tẩm vào găng tay. Phụ kiện này nhanh chóng trở nên phổ biến. 

Găng tay tẩm ướp hương thơm và nhiều bí mật được tiết lộ của giới quý tộc xưa Ảnh 3

Những chiếc tùng váy siêu rộng

Vào thế kỷ 18, khi phong cách Rococo phổ biến, những chiếc tùng váy trở nên phổ biến. Tùng váy được thiết kế nhẹ để thuận tiện hơn khi di chuyển. Sự tương phản lớn giúp vòng eo của phụ nữ trở nên thon gọn hơn. 

Những người phụ nữ có thân hình đẫy đà cũng dễ dàng che được khuyết điểm. Ngoài ra, tùng váy càng rộng, càng thể hiện sự giàu có.

Găng tay tẩm ướp hương thơm và nhiều bí mật được tiết lộ của giới quý tộc xưa Ảnh 4

Những chiếc tay áo siêu to

Phụ nữ của thế kỷ 19 ưa thích những chiếc váy có tay áo bồng lớn. Một lớp vải bông dày được đặt bên trong tay áo và cố định lại kỹ càng. Tay áo lớn cũng tạo hiệu ứng vòng eo và thân hình thon gọn hơn. Chính vì thế, phụ nữ thời thượng thời kỳ đó khá ưa chuộng kiểu đồ này.

Găng tay tẩm ướp hương thơm và nhiều bí mật được tiết lộ của giới quý tộc xưa Ảnh 5

Đường chiết eo váy cao

Năm 1815, phụ nữ Anh bắt đầu theo xu hướng thời trang của Pháp. Họ bắt đầu mặc váy với đường chiết eo cao. 

Năm 1816-1817, vị trí chiết eo thậm chí được đẩy lên cao ngay dưới chân ngực. Tuy vậy, trào lưu này không duy trì lâu. Vị trí chiết eo trở lại bình thường vào năm 1825.

Găng tay tẩm ướp hương thơm và nhiều bí mật được tiết lộ của giới quý tộc xưa Ảnh 6

Những đôi tất dài được yêu thích

Phụ nữ châu Âu xưa thường đi tất dài trên đầu gối. Tất thường được làm từ len, bông, lụa hoặc vải tổng hợp. Xung quanh mắt cá chân, tất được trang trí bằng hoa văn cầu kỳ. 

Những chiếc nơ satin được buộc cao trên đầu gối để giữ cố định tất chân. Khi người phụ nữ đi dạo hoặc khiêu vũ, chiếc nơ sẽ được buộc thấp hơn, ngay dưới đâì gối.

Găng tay tẩm ướp hương thơm và nhiều bí mật được tiết lộ của giới quý tộc xưa Ảnh 7
Chia sẻ

Bài viết

Tóc Mây

BÌNH LUẬN