Balenciaga không nhận đạo nhái ý tưởng, không xóa bài khiến cô gái Việt tổn thương sâu sắc

Văn LuânĐăng lúc

Sự việc thương hiệu Balenciaga vẫn không có động thái xóa bài hay xin lỗi phía Trà My - cựu du học sinh Việt tại Đức không những khiến cô bị tổn thương mà ngày càng gây phẫn nộ trên cộng đồng mạng.

Đã hơn nhiều ngày trôi qua, khi Trà My - cựu du học Việt tại Đức bị phía nhà mốt Balenciaga đạo nhái ý tưởng vẫn chưa nhận được lời giải thích hay xin lỗi từ phía hãng, cụ thể là những kiểu trang phục được bao trùm lên những chiếc xe máy. 

Nguồn gốc của cảm hứng này là mẹ cô và văn hoá giao thông của người Việt Nam thường xuyên bịt kín chống nắng UV như Ninja mỗi khi ra đường.

Tác phẩm của Trà My với nguồn cảm hứng từ mẹ cô và giao thông Việt Nam 

Toàn bộ câu chuyện này được tờ CNN đăng tải vừa đây và chính Trà My cũng là người chủ động gửi email đến tờ báo lớn này nhằm muốn nhiều người thấy rõ rằng việc sử dụng "trí tuệ" của người khác khi chưa có sự cho phép đến từ thương hiệu lớn như Balenciaga là điều hoàn toàn không đúng.

Tác phẩm của cựu du học sinh Việt bị đạo nhái ý tưởng vẫn là đề tài gây thu hút cư dân mạng xuyên suốt gần 1 tuần nay
Chân dung của Trà My - cựu du học sinh Việt học tập ở Đại học Mỹ Thuật Berlin tại Đức

Balenciaga vốn được biết là thương hiệu "dị biệt" trong sáng tạo. Không chỉ đứng đầu danh sách trong các brand được yêu thích bởi các tín đồ. Balenciaga còn chiếm ưu thế khi sở hữu nhiều thiết kế tạo nên trào lưu toàn cầu như đôi giày Speed trainer, chiếc túi xách đi chợ hay mẫu nón lưỡi trai logo sành điệu...thế nên việc nhà mốt này ăn cắp ý tưởng từ một cựu du học sinh Việt khiến nhiều người khó chấp nhận. 

Bài post hình đạo nhái ý tưởng thu hút hơn 56 triệu lượt người quan tâm và bên phía hãng không muốn xóa bài

Hôm thứ Hai vừa đây, Balenciaga đã đăng một phản hồi thông qua Instagram Stories cho rằng hình ảnh này "Không dựa trên tác phẩm của bất kỳ nghệ sĩ nào. Nó được lấy cảm hứng từ cách những người bán hàng rong đôi khi trưng bày hàng hóa của họ".

Balenciaga sau đó đã đăng một loạt "hình ảnh cảm hứng" với những chiếc xe hơi được phủ trong quần áo và phía hãng cho rằng đã thảo luận với photographer cho ra đời hình ảnh chiếc xe máy được bao bọc bởi các items quần áo sặc sỡ. Điều đó không hề thuyết phục Trà My và cộng đồng mạng.

Balenciaga cho rằng nguồn cảm hứng cho ra đời tấm hình xe máy bao trùm các thể loại quần áo là từ bức ảnh xe hơi trên
Cho đến giờ thương hiệu vẫn vui vẻ update hình ảnh như chưa từng có chuyện gì xảy ra


Trà My cũng chia sẻ thêm với tờ CNN: "Tôi cảm thấy bị phản bội và bị tổn thương vì  đó là một quá trình nghệ thuật và không phải là một thẩm mỹ thời trang ngẫu nhiên mà bạn có thể thu lợi" !! Và cô nghĩ rằng một phản hồi thích hợp từ Balenciaga sẽ là một lời xin lỗi chứ không phải là sự phủ nhận như bài viết trên instagram stories vừa qua. 

Cựu du học sinh Việt cho rằng việc ăn cắp chất xám từ người khác để biến thành sản phẩm high fashion là hình thức đáng lên án. Hiện tại, Trà My đang kêu gọi các trường đại học có hành động thiết thực để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của sinh viên.

Trà My viết bài post trên instagram lên án hành động ăn cắp chất xám trắng trợn từ Balenciaga và yêu cầu hãng phải xin lỗi mình
Một tác phẩm nghệ thuật thời trang của Trà My được mặc bởi DJ Kanucia

BÀI VIẾT

Văn Luân

TIN TÀI TRỢ