Tối 30/7, Đài truyền hình Việt Nam chính thức thông báo: “VTV không thể đàm phán mua bản quyền Asian Games 2018”. Đây quả thực là cú sốc dành cho người hâm mộ cả nước, nhất là những ai yêu mến U23 Việt Nam.

Cụ thể, Đài Truyền hình Việt Nam đã nỗ lực đàm phán về vấn đề bản quyền truyền hình trong suốt thời gian qua nhưng không thể thuyết phục được đối tác. Vấn đề nan giải nhất là giá từ phía đối tác KJSMWORLD CORP, công ty có trụ sở tại Hàn Quốc - đơn vị mua lại từ Ban tổ chức Á vận hội bản quyền sự kiện này tại lãnh thổ Việt Nam đặt ra quá cao.

VTV không thể mua bản quyền truyền hình ASIAD 18. VTV không thể mua bản quyền truyền hình ASIAD 18.

VTV thông báo: “Ngay khi biết KJSM là đơn vị giữ bản quyền, với khả năng tài chính của mình, Đài Truyền hình Việt Nam đã trao đổi mua gói không độc quyền để phát trên truyền hình miễn phí nhưng đối tác không đồng ý mà chỉ chào bán gói độc quyền với giá rất cao.

 Như vậy, với mức giá trao đổi do đối tác đưa ra, Đài Truyền hình Việt Nam đã không thể đàm phán việc mua bản quyền Asian Games 2018″.

Trước đó, truyền thông đã thông tin là mức giá được KJSM đưa ra không dưới 1 triệu USD. Đây là con số rất lớn so với các kỳ ASIAD lần trước, khi mức giá chỉ tượng trưng và VTV nhanh chóng có được bản quyền truyền hình.

Lý do khiến cho mức giá bản quyền truyền hình được KJSM đưa ra cực cao là sự thành công của U23 Việt Nam ở U23 châu Á hồi đầu năm nay, khi thầy trò HLV Park Hang Seo giành ngôi Á quân. Đối tác biết được hiệu ứng và sức ảnh hưởng của U23 Việt Nam đối với khán giả cả nước nên có mức giá… “cắt cổ”.

Hiệu ứng U23 Việt Nam khiến đối tác đưa ra mức giá quá cao. Hiệu ứng U23 Việt Nam khiến đối tác đưa ra mức giá quá cao.

Tất nhiên, với mức giá cao ngất ngưởng so với quá khứ thì VTV không thể đồng ý với KJSM để mua bản quyền truyền hình bằng mọi giá.

ASIAD 18 (Đại hội thể thao Châu Á) diễn ra tại Indonesia từ ngày 18/8 đến ngày 2/9, với sự tham gia của 45 nước và vùng lãnh thổ. Đoàn thể thao Việt Nam không chỉ tham gia môn bóng đá mà còn nhiều môn khác như điền kinh, bắn súng, thể dục, bơi lội, cử tạ, đấu kiếm, xe đạp, bắn cung…

Vậy nên, VTV không mua được bản quyền truyền hình cũng khiến cho người hâm mộ cả nước không được theo dõi U23 Việt Nam thi đấu nói riêng, các môn thể thao khác nói chung.

Cần nhắc, VTV cũng từng rơi vào cảnh không thể mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018, sau đó một doanh nghiệp phải tài trợ cho 5 triệu USD để VTV có tiền mua, qua đó phục vụ cho người hâm mộ cả nước.