Thể Thao

Ước mơ của kỷ lục gia SEA Games 31: Bảo ơi, cố gắng lên!

Văn Nhân
Chia sẻ

Mẹ lau nhà thuê, bố hái dừa nên gia đình kỷ lục gia SEA Games 31 Phạm Thanh Bảo nghèo khó, mong ước xây ngôi nhà nhỏ vẫn chỉ là… ước mơ.

Tối muộn 14/5, kình ngư 21 tuổi Phạm Thanh Bảo đã viết lịch sử cho bơi Việt Nam khi giành HCV 100 m ếch cùng kỷ lục SEA Games. Tấm HCV của Thanh Bảo quý hơn vàng. Khi ròng rã 13 năm thì bơi Việt Nam mới có nhà vô địch SEA Games ở nội dung 100 m ếch, kèm theo sự phi thường là phá kỷ lục SEA Games.

Sáng hôm nay, tôi trò chuyện với Phạm Thanh Bảo sau khi em tập ở hồ bơi của Cung thể thao dưới nước. Tân kỷ lục gia SEA Games thân thiện và nhoẻn miệng cười trong hạnh phúc. “Em vui lắm anh à, cuối cùng đã hoàn thành được ước mơ giành HCV SEA Games. Em biết ơn khán giả đã ủng hộ hết mình, người thầy quá cố và ban huấn luyện hiện tại đã dạy dỗ cho em nên người”, Thanh Bảo nói.

Tôi biết Thanh Bảo cách đây 5 năm ở Malaysia - nước chủ nhà SEA Games 29. Hồi đó, chàng trai quê Bến Tre mới 16 tuổi nhưng mang theo ước mơ lớn cho gia đình. Em kể là mong ước đến một ngày kiếm được tiền để xây lại ngôi nhà cho bố mẹ, bởi căn nhà quá nhỏ để em cùng bố mẹ và người bà bị bệnh sinh sống. Nhà Bảo chỉ có một chiếc giường cho bà nằm, bố mẹ ngủ ở một góc hẹp. Bảo ngủ trên một chiếc giường xếp nhỏ ngay lối đi. Nhưng mẹ làm lau nhà thuê, bố hái dừa để chạy ăn từng bữa. Cái nghèo cứ mãi quanh quẩn và không biết bao giờ gia đình Bảo mới cất được một căn nhà nhỏ để sống tốt hơn.

Ước mơ của kỷ lục gia SEA Games 31: Bảo ơi, cố gắng lên! Ảnh 1
Kình ngư Phạm Thanh Bảo từng tặng mẹ món quà giản dị sau SEA Games 29.

Gánh trên vai ước mơ giúp bố mẹ bớt khổ, Thanh Bảo tự nhủ bản thân phải cố gắng từng ngày. Mỗi lần xuống nước là Bảo nghĩ về gia đình để làm động lực thi đấu. Đó là lý do khi giành HCV SEA Games 31 thì em nói rằng, chỉ biết nỗ lực hết mình để cho cuộc sống của gia đình tôi được khỏe hơn.

Ôn lại dăm ba câu chuyện cũ trong niềm vui còn lâng lâng từ tối qua, tôi hỏi Bảo: Vàng có rồi, thế em tính bao giờ xây nhà cho bố mẹ?

Thanh Bảo trầm tư nói: “Khó lắm anh ạ. Hơn hai năm qua em không thi đấu nhiều do dịch bệnh. Ước mơ vẫn đang là ước mơ thôi, em chưa có tiền. Nhưng em sẽ tiếp tục cố gắng để đến ngày xây được căn nhà nhỏ cho bố mẹ.

Em biết bố mẹ luôn dõi theo và cổ vũ cho em thi đấu. Em sẽ cố gắng hết mình để gia đình bớt khổ”.

Tôi biết tân kỷ lục gia SEA Games đang rất khát khao hoàn thành ước mơ giúp bố mẹ bớt vất vả. Tất cả đều đang gửi gắm vào đường đua xanh ở SEA Games 31, khi em đã có HCV 100 m ếch và phía trước còn 2 nội dung chưa thi đấu.

Trước lúc chia tay, tôi nhắn nhủ: Bảo ơi, cố gắng lên em nhé! Mọi người và bố mẹ tin rằng em sẽ tiếp tục mang thêm vinh quang về chơi bơi Việt Nam ở SEA Games 31.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN