Thể Thao

Từ kỷ lục không thẻ đỏ của sân chơi các ông bầu

Văn Nhân
Chia sẻ

Kazuyoshi Miura - cầu thủ ở tuổi 53 vẫn đang chơi bóng ở Nhật Bản cho CLB Yokohama. Ông là "di sản sống" của bóng đá xứ mặt trời mọc.

Nếu ở tuổi 53 thì chúng ta sẽ làm gì? Nhiều người khó đưa ra được câu trả lời nhưng Kazuyoshi Miura tiếp tục chọn theo đuổi quả bóng. Đặt ngược lại vấn đề rằng: Tại sao một cầu thủ 53 tuổi vẫn chơi bóng, chưa giải nghệ?

Kazuyoshi Miura ở Nhật Bản được gọi là “Vua Kazu của bóng đá Nhật Bản”, về sau gọi ngắn gọn là "Vua Kazu". Yoichi Takahashi - "cha đẻ" của bộ truyện tranh nổi tiếng thế giới là Đội trưởng Tsubasa, từng thừa nhận niềm cảm hứng ra đời Tsubasa đến từ tinh thần thể thao của Kazuyoshi Miura.

Từ kỷ lục không thẻ đỏ của sân chơi các ông bầu: Ảnh 1
Kazuyoshi Miura không phải cầu thủ giỏi nhất ở Nhật Bản nhưng được chọn là biểu tượng cho tinh thần thể thao.

Đúng hơn, Kazuyoshi Miura là hiện thân cho tinh thần thể thao của Nhật Bản, là một người truyền cảm hứng cho bóng đá đến hàng triệu em nhỏ ở xứ mặt trời mọc. Câu chuyện của "Vua Kazu" cũng phản ánh về phông bóng đá của Nhật Bản, là sự giáo dục và tinh thần thể thao được đề cao nhất.

HLV Cao Tùng A Vỹ  của Đại học Khoa học Tự nhiên (giải SV-League 2020) từng có cơ hội làm việc với một người thầy của Nhật Bản kể rằng, người Nhật đề cao sự giáo dục và tinh thần thể thao trong bóng đá. Tức người Nhật Bản nhìn về bức tranh chung để phát triển toàn diện.

Cũng xuất phát từ những điều kể trên, HLV Cao Tùng A Vỹ xây dựng triết lý bóng đá đẹp và chơi fair-play cho Đại học Khoa học Tự nhiên. Những chàng trai của HLV Cao Tùng A Vỹ không được đánh giá cao trước thềm giải đấu vì chưa bao giờ đá sân 11 người. Nhưng họ tạo ra bất ngờ lớn với lối chơi đẹp, hiệu quả, qua đó xuất sắc giành ngôi nhất bảng A của SV-League 2020.

Giáo dục cầu thủ và đề cao tinh thần thể thao cũng là một trong mục đích chính của các ông bầu tại sân chơi SV-League 2020. Ví dụ là giải đấu kết thúc vòng bảng chưa xuất hiện thẻ đỏ, một mẩu chuyện nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Và đó là kỷ lục với bóng đá Việt Nam, chưa có sân chơi nào làm được về điều này.

Từ kỷ lục không thẻ đỏ của sân chơi các ông bầu: Ảnh 2
SV-League 2020 chưa xuất hiện thẻ đỏ dù đã kết thúc vòng bảng.

Để hiểu hết về sự giáo dục và tinh thần thể thao của SV-League 2020 được đề cao như thế nào thì chúng ta phải ngược dòng về quá khứ. Ngày bốc thăm SV-League 2020, ông Đào Hồng Tuyển gặp riêng các thành viên chủ chốt của đội bóng trường Đại học Văn Hiến. Ông Tuyển dặn đi dặn lại rằng: Thắng hay thua không quan trọng, nhất định phải đá đúng tinh thần thể thao, không được đá xấu. 

Ông Nguyễn Miên Tuấn (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt) - nhà bảo trợ cho đội Đại học Sài Gòn đã đến sân Dĩ An, Bình Dương cổ vũ cho đội bóng. Ông Tuấn xuống sân nói chuyện với toàn đội về tinh thần fair-play, đá bóng có ý thức và cống hiến hết mình cho khán giả. 

Bầu Hải - người bảo trợ Đại học Cần Thơ cũng lặn lội giữa mùa COVID-19 đi về xứ Tây Đô để thăm đội bóng. Ông Trần Thanh Hải trò chuyện với toàn đội và mong muốn đội Đại học Cần Thơ chơi sạch - đẹp - phát huy tinh thần thể thao cao thượng. 

Cần nhắc, bầu Hải có học viện bóng đá Nutifood được xây dựng vào năm 2015. Một trong những kim chỉ nan của bầu Hải làm bóng đá là phục vụ cho người hâm mộ, còn cầu thủ được giáo dục "tận răng" từ nhỏ về đạo đức sân cỏ, bóng đá sạch - đẹp.

Bầu Đức đến trường Đại học Nông Lâm nói với đội bóng: "Đá bóng thì ai cũng muốn thắng nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất với các em. Đá phải thật, cấm đá xấu và đá láo".

Với bầu Đức, có lẽ không cần bàn nhiều về sự giáo dục cầu thủ. Ông bầu phố Núi nổi tiếng với câu nói rằng: "Đứa nào đá láo, láo xấu, tôi đuổi ngay".

Bầu Thắng nói trong ngày họp báo SV-League 2020: "Chúng tôi làm bóng đá nhiều năm luôn xác định xuyên suốt rằng: Bóng đá đá phải đẹp, sạch và cầu thủ thi đấu cần có ý thức, nêu cao tinh thần thể thao cao thượng".

Cách đây vài ngày, bầu Thắng cũng tâm sự về tinh thần thể thao với toàn đội Long An trước lãnh đạo tỉnh Long An: "Chúng ta yếu có thể tập luyện thêm nhưng nhất định phải giữ gìn tiếng sạch cho CLB Long An. Dù bán vé có 10 nghìn đồng nhưng các em chỉ cần chạy thiếu nhiệt tình đã có tội với người hâm mộ, anh nói vậy chắc các em hiểu được, chưa cần nói đến các vấn đề khác. Vì bóng đá phải cho thấy được tinh thần thể thao cao thượng".

Từ kỷ lục không thẻ đỏ của sân chơi các ông bầu: Ảnh 3
Các ông bầu đề cao tinh thần thể thao cao thượng và sự giáo dục cho các cầu thủ sinh viên, đó là hành trang lớn để sau này họ cống hiến cho xã hội.

Rõ ràng, ở một sân chơi có những ông bầu tử tế, đề cao tinh thần thể thao, quán triệt về ý thức chơi bóng thì tự tạo ra những giá trị quan trọng. 

Và khi nói về câu chuyện giáo dục, tinh thần thể thao, sự tử tế thì không chỉ có giá trị riêng với bóng đá, nhất là sân chơi sinh viên. Vì các cầu thủ ở SV-League 2020, hay hàng nghìn CĐV chính là tương lai của đất nước.

Tạm hoãn SV-League 2020

Hai trận bán kết SV-League 2020 chính thức bị tạm hoãn do dịch COVID-19. Theo đó, Ban tổ chức sẽ thông báo lại địa điểm và thời gian diễn ra 2 trận đấu này.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN