Mỗi chúng ta đều từng biết đến từ phí. Học phí là một ví dụ. Học sinh, sinh viên đi học đều phải đóng học phí. Bộ giáo dục - đào tạo muốn thay đổi học phí thành giá dịch vụ đào tạo.

Vậy phí và giá có liên quan gì đến bóng đá Việt Nam?

Đầu tiên xin nói thẳng là chuyện phí và giá trong bóng đá Việt Nam khác hoàn toàn phí  và giá  mà chúng ta đã nói ở trên.

Phí của bóng đá Việt Nam là đang phí phạm, lãng phí những gì sau thành công của U23 Việt Nam. Cuộc chiến thượng tầng VFF, VPF đã làm cho giá trị của thầy trò HLV Park Hang Seo trở nên nhạt đi.

Nếu tận dụng tốt thì từ VFF đến VPF đều có lợi rất lớn. Nhà tài trợ, khán giả, thay đổi diện mạo V.League… Bầu Thắng hay cựu Chủ tịch VFF - ông Nguyễn Trọng Hỷ từng nói với tôi là cơ hội để bóng đá Việt Nam thay đổi đang mở ra trước mắt, cần tận dụng hiệu ứng U23 Việt Nam để làm bước nhảy vọt cho bóng đá nước nhà.

Bóng đá Việt Nam tưởng được hưởng lợi từ hiệu ứng U23 thành công ở VCK U23 châu Á… Bóng đá Việt Nam tưởng được hưởng lợi từ hiệu ứng U23 thành công ở VCK U23 châu Á…

Một cái phí khác là lãng phí nhân tài, những người cả tâm huyết. Đó là bầu Đức, bầu Thắng, những người trẻ muốn làm bóng đá, những người có tiền, có tâm và tầm muốn cống hiến.

Thử hỏi một người ngồi đến gần chục cái ghế, hay ngồi đủ các mâm như bầu Tú thì lấy đâu đất diễn cho người khác? Oái ăm là ông Tú cứ hứa sẽ bỏ bớt ghế nhưng đến bây giờ vẫn ngồi giữ ghế từ VFF đến ba ghế VPF…

VFF thì hầu hết là người của CLB, của Tổng cục TDTT. Vậy những người khác có thể vào làm được hay không?

Bóng đá Việt Nam bây giờ đang lãng phí các ông bầu. Họ gần như chán thực trạng ở V.League như bầu Long từng bỏ bóng đá vì trọng tài o ép Hoà Phát Hà Nội năm nào.

…Nhưng rồi, từ thành công của U23 đã “lột chiếc mặt nạ” của bộ máy thượng tầng VPF, VFF khiến 2 ông bầu tâm huyết là bầu Thắng và bầu Đức rời khỏi các vị trí quản lý cấp cao. …Nhưng rồi, từ thành công của U23 đã “lột chiếc mặt nạ” của bộ máy thượng tầng VPF, VFF khiến 2 ông bầu tâm huyết là bầu Thắng và bầu Đức rời khỏi các vị trí quản lý cấp cao.

Bầu Đức cay đắng rời VFF vì bất mãn với tiêu chí bằng cử nhân. Phí phải trả cho điều này là bầu Đức sẽ không bao giờ ngồi lại VFF, ít nhất là không làm gì ở nhiệm kỳ VIII….

Những cái phí phạm kể trên cái “giá” phải trả của một nền bóng đá có quá nhiều vấn đề. Ví dụ bộ sậu VFF nhiệm kỳ VII đang rối rắm đến khó tin, bầu Đức và ông Nguyễn Xuân Gụ nộp đơn xin nghỉ, ông Trần Quốc Tuấn và Lê Hoài Anh trở về lại Tổng cục TDTT,…

Rất nhiều câu chuyện khác nữa để thấy sự rối rắm của bóng đá Việt Nam. Tiếc rằng, cái “phí” từ cách làm, sự thiếu đoàn kết, mâu thuẫn của lãnh đạo bóng đá lại khiến cho người hâm mộ phải… trả giá chứ không phải họ!

Tiền vệ Trùm Tĩnh bị gãy xương sườn. Tiền vệ Trùm Tĩnh bị gãy xương sườn.

Đơn giản, chúng ta đã tin yêu, cổ vũ hết mình cho U23 Việt Nam, nhưng bây giờ lại mất niềm tin, ngán ngẩm. Chúng ta chờ đợi V.League khởi sắc nhưng không, mọi thứ cứ tồi tệ từ trọng tài đến bạo lực…

HLV Hữu Thắng đã nói đầy cảm thán với tôi rằng: Khán giá bỏ tiền mua vé để xem điều hay, điều đẹp chứ không ai bỏ tiền vào xem cái sai của trọng tài.

Bao giờ chúng ta mới hết phải “trả giá”?