Tiếng thét của Công Phượng và ông Sỹ đòi liêm sĩ!

Văn NhânĐăng lúc

"Nếu còn liêm sỉ thì Dương Văn Hiền nên nghỉ trước", HLV Nguyễn Văn Sỹ buông lời cay đắng với Trưởng ban trọng tài VFF.

HLV Nguyễn Văn Sỹ đang là giám đốc kỹ thuật của CLB Nam Định. Và sự phản ứng của ông Sỹ xuất phát từ trận Nam Định thua Sài Gòn FC ở sân Thống Nhất ở vòng 10. Nguyên nhân là đội khách bị bỏ qua những quả phạt đền, qua đó nhận thất bại cay đắng trước đội chủ nhà.

Hôm qua, TPHCM thua Hà Nội FC 0-3, cũng thêm một sự phản ứng hết sức gay gắt với chuyện trọng tài. Từ HLV trưởng đến ban lãnh đạo CLB TPHCM đều không hài lòng với trọng tài điều khiển trận đấu vì bỏ qua hai tình huống chạm tay của Thành Chung (Hà Nội FC).

Hình ảnh đọng lại trong tâm trí người hâm mộ ở sân Thống Nhất là Công Phượng có 2 lần "gí Vua". Công Phượng chạy đến nói với trọng tài rằng: "Bóng chạm tay 2 lần sao không phất cờ?".

Hai vòng đấu liên tiếp trên sân Thống Nhất đều xảy ra chuyện trọng tài bị chỉ trích. Nhưng chỉ là phần nổi của câu chuyện bởi trọng tài đã trở thành chủ đề xuyên suốt ở mùa này, thậm chỉ Chủ tịch CLB Quảng Nam - Nguyễn Húp còn lao thẳng vào phòng trọng tài để chửi, tức giận đến mức để cho khán giả Quảng Nam ném đá, chửi trọng tài đến mức phải cầu cứu ở sân Tam Kỳ.

Công Phượng chạy theo hét lớn với trọng tài vì hai lần bóng chạm tay cầu thủ Hà Nội FC nhưng không có phạt đền. Ảnh: CLB TPHCM

Một trong những vấn đề được HLV Nguyễn Văn Sỹ nêu ra đáng để những người điều hành bóng đá Việt Nam phải quan tâm: Lỗi hệ thống!

Ông Sỹ nói thẳng, lỗi hệ thống chứ không phải sai sót chuyên môn vì câu chuyện cứ lặp đi lặp lại. Do đó, Vị giám đốc kỹ thuật của CLB Nam Định đề xuất: "Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền còn liêm sỉ thì nên nghỉ, như vậy bóng đá Việt Nam mới phát triển được".

CLB TPHCM cũng có đơn gửi VFF yêu cầu thay Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền! Qua trao đổi, một lãnh đạo của đội chủ sân Thống Nhất tiết lộ chuyện đã từng trao đổi thẳng với ông Hiền trước trận đấu ở vòng 11 là cần phải có trọng tài giỏi điều hành trận đấu này, ông Hiền nói sẽ hiện diện ở khán đài nên yên tâm không xảy ra vấn đề. Hệ quả là cầu thủ TPHCM đã có đến 2 lần phản ứng với trọng tài chính, còn ông Hiền trở thành "khán giả bất đắc dĩ" chứng kiến sự căng thẳng trên sân Thống Nhất.

Trọng tài, trọng tài và trọng tài. Trưởng ban trọng tài, Trưởng ban trọng tài và Trưởng ban trọng tài. Hai điệp khúc cứ lặp đi lặp lại theo từng mùa bóng, thậm chí cứ vài vòng đấu lại bắt đầu được nhắc đến như một nỗi buồn của bóng đá Việt Nam.

Chẳng lẽ bóng đá Việt Nam bất lực trước công tác trọng tài, không thể quyết liệt xử lý để các trận đấu không còn tiếng chửi?

Và thay ông Dương Văn Hiền liệu có tốt hơn? Ai sẽ thay và vấn đề tồn tại liên quan đến trọng tài là gì?

Những câu hỏi này cần phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc nhất, trách nhiệm đầu tiên thuộc về VFF và VPF! Đừng để cho các đội bóng phải chơi trong cảnh "phòng thủ" và "công kích" các vị vua áo đen theo từng trận đấu, làm thế rất dễ xảy ra chuyện to như CLB Long An từng phản ứng trọng tài ở sân Thống Nhất vào năm 2016!

BÀI VIẾT

Văn Nhân