Hà Giang đang được dư luận quan tâm với vụ gian lận điểm thi gây chấn động. Câu chuyện này chưa lắng xuống thì thông tin liên quan đến Bùi Thị Hà - cô sinh viên (tỉnh Hà Giang) là thủ khoa ngành sư phạm (ĐH Sư phạm Hà Nội 2) phải ở nhà chăn lợn, dù từng từ chối không ít trường ở Hà Nội vì muốn cống hiến cho quê nhà. Thậm chí, Hà đã viết thư gửi đến Bí thư tỉnh ủy Hà Giang - ông Triệu Tài Vinh. Đó là nghịch lý lớn và dư luận đang có phản ứng về câu chuyện của Hà.

Thủ khoa ngành giáo dục đang phải chăn lợn. Thủ khoa ngành giáo dục đang phải chăn lợn.

Nghịch lý từ chuyện dùng nhân tài vốn dĩ là câu chuyện cũ, chuyện của Bùi Thị Hà chỉ là ví dụ và “khai quật” trong thời điểm Hà Giang được quan tâm về điểm thi gian lận.

Trước Bùi Thị Hà, “giáo sư mặc quần đùi” - Trương Nguyện Thành đã không được công nhận là hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen cũng gây xôn xao với các ý kiến trái chiều, vì lý do “chưa đủ 5 năm quản lý ở cấp khoa/phòng” theo điều 20 Luật giáo dục.

Câu chuyện nhân tài hay bằng cấp cũng từng xảy ra với bóng đá Việt Nam, thậm chí gây tranh cãi kéo dài hơn cả tháng với việc bầu Đức không có bằng cử nhân. Thậm chí, ông bầu CLB HAGL buồn đến mức từng nói với Saostar là xấu hổ vì không có bằng Đại học, nên từ chối cuộc họp với Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch.

Tiêu chí bằng cử nhân dành cho ứng viên phó Chủ tịch, Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VIII - một điều kỳ lạ của VFF. Sau cuộc họp với Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, VFF đã bỏ tiêu chí này.

Câu chuyện cũ này đang khiến cho bóng đá Việt Nam chịu hệ lụy là Đại hội VFF bị hoãn nhiều lần, còn VFF tiếp tục muốn có thêm ứng viên cho vị trí phó Chủ tịch, Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VIII đến hết ngày 23/7.

Điều ấy rất nghịch lý, khi VFF đến bây giờ vẫn tìm thêm người để làm lãnh đạo nhưng ban đầu lại đưa ra tiêu chí cử nhân làm rào cản nhân tài vào đóng góp.

Bầu Đức xấu hổ vì không có bằng đại học. Bầu Đức xấu hổ vì không có bằng đại học.

VFF là tổ chức xã hội nghề nghiệp, cần hiền tài, những người có tâm huyết để bỏ công sức, tiền bạc. Những người như bầu Đức không vào VFF để nhận lương, chỉ bỏ tiền, làm việc vì bóng đá Việt Nam. Những đóng góp của bầu Đức được ghi nhận rất lớn từ tiên phong mở đường đào tạo trẻ đến chuyện đưa HLV Park Hang Seo về Việt Nam, hay thành công của U23 Việt Nam.

“Tôi nhấn mạnh, bóng đá Việt Nam cần người tài giỏi, có tâm và có tầm, dám nghĩ dám làm như anh Đức. Còn bằng cấp, nó không quan trọng với một người như anh ấy”, Cựu phó Tổng thư ký VFF - Dương Nghiệp Khôi nói về bầu Đức.

Từ chuyện VFF ra tiêu chí bằng Đại học, hay chuyện thủ khoa “chăn lợn” và “giáo sư mặc quần đùi” - Trương Nguyện Thành, cho thấy chuyện dùng nhân tài trong giáo dục và bóng đá Việt Nam khá bất cập, tồn tại những rào cản với những người có năng lực muốn được cống hiến.