Thể Thao

Tại sao ông Park không sớm dùng Công Phượng, Văn Toàn trước Trung Quốc?

Hoài Anh
Chia sẻ

Saostar - Phải chăng HLV Park Hang Seo quá thận trọng trong cách dùng người khi để Văn Toàn và Công Phượng dự bị trong trận đấu với Trung Quốc?

Trước trận đấu với Trung Quốc, nhiều ý kiến nhận định tuyển Việt Nam đang có thời cơ rất lớn để thắng đối thủ, hoặc ít nhất có 1 trận hoà để thay đổi quá khứ toàn thua. Niềm tin lớn đặt vào tài cầm quân của HLV Park Hang Seo nhưng thực tế mang đến sự thất vọng lớn, bởi tuyển Việt Nam thua 2-3 trước Trung Quốc.

Nếu tuyển Việt Nam thua trắng 0-2, hay tỷ số đậm hơn thì không có gì nuối tiếc. Nhưng 15 phút cuối phản ánh thực tế là tuyển Việt Nam có thể chơi tốt hơn nếu HLV Park Hang Seo tính toán hợp lý về chiến thuật và con người.

Đầu tiên, ông Park dùng đúng bộ khung thua tuyển Úc, mục đích là chấp nhận nhường thế trận cho Trung Quốc và chờ phản công. Nhưng đối thủ không dám tấn công, vì họ đang bị áp lực lớn trong nỗi lo sợ thua Việt Nam. Trung Quốc không đá theo kiểu dâng lên tấn công cũng khiến cho trận đấu diễn ra rất chậm, có thể nói gây buồn ngủ cho người xem trong phần lớn thời gian hiệp 1. Cảm giác là cả hai đội không dám chơi bóng.

Tuyển Việt Nam dường như thiếu đi sự dũng khí trong lối chơi, bởi ông Park dường như quá cầu toàn. Nếu dũng cảm thì Việt Nam có thể tạo bất ngờ cho Trung Quốc với sự nhập cuộc tốt hơn, chủ động hơn trong tấn công. Nhưng ông Park chọn giải pháp ngược lại, mọi thứ bị đổ vỡ và tuyển Trung Quốc từ tư thế bị áp lực đè nặng chuyển sang trạng thái dễ đá, và "săn" sai lầm của tuyển Việt Nam.

Đúng hơn, HLV Park Hang Seo không mang đến tính bất ngờ cho tuyển Trung Quốc. Đó là một sự đáng tiếc khi đối thủ đang gánh nặng áp lực từ truyền thông và có thể mắc sai sót nếu tuyển Việt Nam dám chơi bóng.

Những con người được HLV Park Hang Seo chọn đá chính phản ánh về sự thiếu đột biến và lặp lại cách chơi. Ông Park vẫn xếp Phan Văn Đức đá chính dù mờ nhạt trong 5 trận đấu liên tiếp. Ông Park tính toán Văn Đức thiên về hỗ trợ phòng ngự bên cánh trái hơn là dành cho phương án tấn công.

Tại sao ông Park không sớm tin dùng Công Phượng, Văn Toàn trước Trung Quốc? Ảnh 1
HLV Park Hang Seo dùng Phan Văn Đức đá chính trong cả 6 trận đấu đã qua của tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF

Trong khi đó, Quang Hải cũng thường xuyên lùi sâu về hỗ trợ phòng ngự. Tuyển Việt Nam gần như đá với đội hình 10 cầu thủ bên phần sân nhà, chỉ cắm duy nhất Tiến Linh ở phía trên. Nhưng Tiến Linh không giỏi đi bóng và tạo ra sự đột biến khi hoạt động đơn độc.

Sự khác biệt trong lối chơi của tuyển Việt Nam được phản ảnh rõ ràng nhất trong quãng thời gian 15 phút cuối của hai hiệp đấu. Cùng có bóng để chơi nhưng hiệu quả khác biệt lớn. Tuyển Việt Nam sút cầu may ở cuối hiệp 1 vì không có những cầu thủ giỏi cầm bóng tấn công. Ngược lại, hai bàn thắng xuất hiện ở cuối hiệp hai đến từ các màn phối hợp khi có Văn Toàn, Công Phượng vào sân.

Văn Toàn hoạt động tích cực, lôi kéo hàng thủ Trung Quốc. Công Phượng tự tin đi bóng để các đồng đội có khoảng không. Ví dụ điển hình là Công Phượng tạo ra sự khác biệt với tình huống đi bóng và chuyền cho Quang Hải, sau đó cầu thủ mang áo số 19 kiến tạo cho Tiến Linh ghi bàn. Một màn phối hợp rất hay để phá vỡ hệ thống phòng ngự của Trung Quốc.

Nếu HLV Park Hang Seo dũng cảm hơn, quyết đoán hơn trong cách dùng người thì tuyển Việt Nam đã không để cho Trung Quốc thoải mái chơi bóng trong 2/3 thời gian trận đấu. Tiếc rằng, ông Park rập khuôn về chiến thuật lẫn con người, không sớm dùng những cầu thủ giỏi về tấn công như Văn Toàn, Công Phượng để khai thác điểm yếu trong phòng ngự của Trung Quốc.

Nên nhớ, tuyển Việt Nam từng chơi rất hay trước Iraq, Nhật Bản ở ASIAN Cup 2019. Lúc đó, ông Park dùng Công Phượng để chờ sự khác biệt từ tấn công. Bây giờ nhà cầm quân người Hàn Quốc đang đặt nặng về phòng ngự nhưng mọi thứ làm lãng phí đi tính sáng tạo, sự bất ngờ trong lối chơi của tuyển Việt Nam.

Sự mổ xẻ vấn đề sau thất bại là điều không ai mong muốn dành cho tuyển Việt Nam. Và với một chữ nếu thì người Pháp có câu rằng: "Chỉ với một chữ nếu, người ta có thể bỏ Paris vào cái chai". Nhưng vấn đề của tuyển Việt Nam là HLV Park Hang Seo cần thay đổi cách dùng người, thay vì bóng chưa lăn thì hầu hết đều nhìn nhận được lối chơi là phòng ngự số đông.

Tuyển Việt Nam phải dám chơi bóng để thấy được sự hạn chế, giống như ông Park nói về Thanh Bình là cầu thủ cần sai sót để trưởng thành. Ngược lại, lối đá theo kiểu sợ thua, hoặc hạn chế bàn thua sẽ khiến cho đội bóng của ông Park mất dần đi cá tính từng làm nên kỳ tích ở U23 châu Á 2018 và ASIAD.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN