Thể Thao

Sẽ là sai lầm lớn nếu nghĩ Úc đá kiểu 'lấy thịt đè người' trước tuyển Việt Nam

Văn Nhân
Chia sẻ

Saostar - Thể hình vượt trội là lợi thế của Úc trước tuyển Việt Nam. Điều đó đúng nhưng sẽ mang đến sai lầm lớn khi vội nhận định đối thủ đá kiểu "lấy thịt đè người".

Tuyển Úc thực sự rất nguy hiểm trong các pha không chiến do có chiều cao trung bình lên đến 1,82m. Úc ghi đến 8 bàn thắng từ các tình huống đánh đầu tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

Sau 9 trận đấu, Úc ghi 31 bàn, có vỏn vẹn 2 bàn thua. Đáng nói, Harry Souttar đá trung vệ nhưng có đến 6 pha lập công, cầu thủ thuộc biên chế CLB Stoke City có chiều cao 1m98 nên cực kỳ nguy hiểm trong các pha không chiến.

Tuy nhiên, nhìn vào con số thống kê kể trên để nói Úc sẽ đá kiểu "lấy thịt đè người" trước tuyển Việt Nam là sai lầm lớn. Vì Úc tận dụng tốt các tình huống bóng bổng, còn lối chơi vô cùng đa dạng.

Cụ thể, Úc không hề đá theo phong cách tạt cánh đánh đầu. Họ chơi bóng rất đa dạng và kiểm soát thế trận cực tốt. Tính trung bình 9 trận thắng của Úc thì thời gian kiểm soát bóng lên đến hơn 61%, tức gần gấp đôi mọi đối thủ trong một trận đấu cụ thể.

Sẽ là sai lầm nếu nghĩ Úc đá kiểu 'lấy thịt đè người' trước tuyển Việt Nam Ảnh 1
Úc có thể hình to lớn và giỏi ghi bàn từ bóng bổng nhưng lối chơi đa dạng, kiểm soát bóng rất tốt.

Với phong cách chơi hiện đại, Úc không phụ thuộc nhiều vào các pha bóng bổng khi dứt điểm trung bình 14 lần/trận đấu. Đây là lý do Úc ghi đến 31 bàn/trận đấu, tức trung bình ghi đến hơn 3,4 bàn/trận.

Một ví dụ cụ thể là Úc ghi đến 3 bàn trước Trung Quốc nhưng không có pha lập công nào đến từ không chiến. Úc chơi bóng ngắn để kiểm soát thế trận, nhưng mở tỷ số từ một đường chuyền vượt tuyến ra phía sau lưng hàng thủ Trung Quốc.

Nếu cho rằng Trung Quốc quá yếu nên thua đậm Úc thì chưa phản ánh hết về trận đấu này. Trung Quốc chịu khó di chuyển để không cho Úc triển khai bóng nhưng sự áp lực chưa đủ lớn, tức các cầu thủ Trung Quốc không thể nào chạy liên tục để áp sát đối thủ.

Chính HLV Park Hang Seo mổ băng về lối chơi của Úc đã nhận xét rằng: "Về sức mạnh của tuyển Úc, họ đã ghi đến 8 bàn thắng bằng đầu trong các trận đấu vừa qua. Điều đó cho thấy họ có lợi thế lớn nhờ thể hình rất cao to. Dù vậy, tuyển Úc có thể chơi được cả bóng ngắn, bóng dài, bóng bổng, bóng sệt.

Hai điểm có thể nói về tuyển Úc có đẳng cấp, kinh nghiệm thi đấu rất cao và thể hình tuyệt vời".

Từ lối chơi đa dạng và lợi thế về thể hình của Úc để thấy rằng đối thủ này còn nguy hiểm hơn so với Saudi Arabia. Tuyển Việt Nam không gặp áp lực lớn từ các pha phạt góc của Saudi Arabia nhưng gặp Úc sẽ rất dễ nhận bàn thua. Úc còn nguy hiểm từ các pha phối hợp đa dạng và ban bật nhanh như Saudi Arabia, kể cả các pha sút xa cũng là giải pháp khi họ gặp khó trước hệ thống phòng ngự số đông của tuyển Việt Nam.

Trận đấu giữa Việt Nam và Úc diễn ra vào lúc 19h hôm nay. Mục tiêu của tuyển Việt Nam là có điểm trước Úc. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn khi đối thủ có đến 9 trận thắng liên tiếp ở vòng loại World Cup 2022.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN