Thể Thao

Với ông Park, không có 'vùng đất cấm': Cất Công Phượng, loại Văn Quyết và 'bật' bầu Hiển!

Văn Nhân
Chia sẻ

Sau 4 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo không chỉ mang đến sự thành công mà còn để lại "di sản" về tư thế của HLV trưởng ĐTQG.

Một HLV giỏi chưa chắc thành công nếu không quản trị giỏi về con người, thiếu đi sự công bằng và tư thế của một người làm "tướng".

Bốn năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo mang đến rất nhiều sự thành công, khai sáng những nhân tố mới như Hùng Dũng, Phan Văn Đức hay chắp cánh cho Tuấn Anh trở lại với ĐTQG... Và một điều đặc biệt quan trọng, HLV Park Hang Seo cho thấy được tính cách dị biệt và sự công bằng, cũng không có "vùng đất cấm" nào nếu làm ảnh hưởng đến sự thành công chung của tuyển Việt Nam.

Đúng hơn, ông Park dám làm những điều mà hầu hết các HLV khác không thể hiện được khi dẫn dắt tuyển Việt Nam. Điển hình là chuyện cất Công Phượng trên ghế dự bị, "trảm" Văn Quyết ở AFF Cup 2018.

Công Phượng là cầu thủ giỏi, tài năng và nhận được sự yêu mến nhất của bóng đá Việt Nam. Nhưng ông Park không bị ảnh hưởng dư luận khi dùng Công Phượng theo toan tính về chiến thuật, thay vì luôn mặc định có một suất đá chính ở tuyển Việt Nam. Hành trình ở AFF Cup 2018 đến hiện tại phản ánh đầy đủ cho câu chuyện này.

Chỉ có ông Park mới dám cất Công Phượng, 'trảm' Văn Quyết và 'bật' bầu Hiển! Ảnh 1
HLV Park Hang Seo là hình mẫu về một tướng giỏi cầm quân, ông sẵn sàng cất Công Phượng, "trảm" Văn Quyết và "bật" bầu Hiển. Ảnh: VFF

Hơn hết, HLV Park Hang Seo dũng cảm đẩy Văn Quyết lên ghế dự bị và trao băng thủ quân cho Quế Ngọc Hải ở AFF Cup 2018. Sở dĩ nói ông Park dũng cảm vì hiếm HLV nào "phế" thủ quân ở giữa giải đấu, nhất là Văn Quyết có tiếng nói quan trọng với những đàn em như Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh, Đức Huy...

Quan điểm dùng người và sự  dị biệt của ông Park tiếp tục được khẳng định khi không gọi Văn Quyết lên tuyển Việt Nam trong suốt năm 2019, cũng không có tên ở các trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022. Lý do là không phù hợp với chiến thuật thì ông Park bỏ qua Văn Quyết.

Mới nhất, HLV Park Hang Seo "bật" lại sự phê phán của bầu Hiển. Ông Park nói rất mạnh mẽ với ba vấn đề rằng: "Tôi không hiểu tại sao ông Hiển lại nói tôi bảo thủ. Tôi có những thay đổi khá tiến bộ.

Tôi nghĩ đánh giá về chiến thuật của tôi không phải là việc của CLB Hà Nội.

Nếu như nói cách dùng người của tôi trên báo chí thì tôi nghĩ đó không phải phép lịch sự".

Nên nhớ, bầu Hiển là ông chủ CLB Hà Nội, là người đang trả tiền cho những Quang Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng, Đức Huy, Thành Chung, Tấn Trường... Bóng đá Việt Nam có câu "ghế HLV có 4 chân, cầu thủ nắm hết 3 chân". Nhưng ông Park không hề e ngại bầu Hiển mà phản bác mạnh mẽ.

Đặt trong một giả thiết, nếu không phải ông Park là HLV trưởng tuyển Việt Nam thì liệu các nhà cầm quân khác có dám làm những điều kể trên?

Câu trả lời là rất hiếm HLV nào dám có những quyết định giống như HLV Park Hang Seo!

Tuy nhiên, chuyện cất Công Phượng trên ghế dự bị, "trảm" Văn Quyết chính là điều then chốt để ông Park cho thấy được sự công bằng về cách dùng người ở tuyển Việt Nam. Thông điệp gửi đi là mọi cầu thủ  đều được đối xử như nhau, không có chuyện "quân anh, quân tôi", không có sự thiên vị ở tuyển Việt Nam. Điều đó giúp cho ông Park tạo ra sự tín nhiệm cao nhất với các học trò.

Chuyện "bật" lại bầu Hiển là cách ông Park cho thấy được tư thế và quyền uy của HLV trưởng ĐTQG. Ông Park phải là người có quyết định cuối cùng về nhân sự, chiến thuật cho tuyển Việt Nam, bất kì ai cũng không được phép can thiệp vào chuyên môn.

Bóng đá Việt Nam thực sự may mắn khi có được sự cống hiến của HLV Park Hang Seo. Một nhà cầm quân giỏi về chuyên môn, là bậc thầy về tâm lý chiến và có tính cách dị biệt của một người "tướng".
 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN