Hồi giữa tháng 4, Tiểu ban Nhân sự VFF đã tổng hợp được tổng cộng 64 ứng cử viên được đề cử, trong đó có 46 ứng cử viên được đề cử đã nộp hồ sơ ứng cử và nhận lời tham gia tranh cử.

Đáng chú ý, Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi được đề cử vào Ban chấp hành VFF khóa VIII nhưng quyết định không tham gia, vì bản thân ông Mùi muốn nghỉ ngơi để nhường lại cho lớp trẻ.

Theo quy định, ông Mùi không tham gia Ban chấp hành VFF thì không thể làm Trưởng ban trọng tài. “Tôi quyết định không làm hồ sơ tham gia ứng cử. Tôi sẽ nghỉ và nhường lại cho người trẻ lên làm. Đây là quy định phải có tên trong Ban chấp hành mới được làm Trưởng ban trọng tài”, ông Nguyễn Văn Mùi nói với Saostar về việc chuẩn bị chia tay chức Trưởng ban trọng tài VFF.

Trưởng Ban trọng tài VFF - ông Nguyễn Văn Mùi (áo xanh) sẽ nghỉ sau nhiệm kỳ VII. Trưởng Ban trọng tài VFF - ông Nguyễn Văn Mùi (áo xanh) sẽ nghỉ sau nhiệm kỳ VII.

Như vậy, nếu không có bất ngờ nào xảy ra thì ông Nguyễn Văn Mùi chắc chắn nghỉ ghế Trưởng ban trọng tài VFF sau khi diễn ra Đại hội VFF khóa VIII. Vấn đề là điều này có thể diễn ra… hơi lâu khi Đại hội VFF vây giờ vẫn còn trong thời gian chốt ứng viên, khi phải gia hạn thêm thời gian sau khi Ban chấp hành VFF đồng ý bỏ tiêu chí bằng cử nhân.

Chuyện ông Nguyễn Văn Mùi chia tay chức Trưởng ban trọng tài VFF sau nhiệm kỳ VII được xem là điều hợp lý, sau những điều tiếng không vui trong dư luận. Đáng nói là bầu Đức không ít lần “khuyên” ông Mùi nên rời ghế Trưởng ban trọng tài.

Bầu Đức mong muốn dẹp ghế Trưởng ban của ông Mùi càng sớm càng tốt. Điều này giúp cho bóng đá Việt Nam phát triển. Trong khi đó, ông Mùi cũng không còn được quyền phân công trọng tài khi thiếu sự tín nhiệm của VPF.

Vấn đề quan trọng là ai sẽ lên thay ông Mùi ở nhiệm kỳ VIII? Người được dự đoán sáng cửa nhất là phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền. Thế nhưng, ông Hiền vừa bị VPF cho nghỉ làm giám sát ở mùa bóng 2018. Đây là một dấu hỏi, liệu ông Dương Văn Hiền có phù hợp ngồi ghế Trưởng ban trọng tài VFF khóa VIII?

Cần nhắc, vai trò của Trưởng ban trọng tài là cực kỳ quan trọng ở nhiệm kỳ VIII, khi công tác trọng tài bị lên án quá nhiều trong thời gian ông Mùi nắm quyền cao nhất. Thậm chí, bầu Đức nói thẳng là ông Mùi đang bảo kê cho trọng tài, bao bọc cho họ làm bậy.

Bầu Đức đã nhiều lần công khai muốn ông Mùi nghỉ làm Trưởng ban trọng tài VFF. Bầu Đức đã nhiều lần công khai muốn ông Mùi nghỉ làm Trưởng ban trọng tài VFF.

Chuyện trọng tài giống như “bóng ma” của bóng đá Việt Nam, mỗi mùa bóng đều xảy ra tranh cãi. Lãnh đạo các đội bóng thường xuyên chỉ trích nhưng chưa bao giờ được giải quyết êm xuôi. Cứ đến hẹn lại lên, những tranh cãi khiến cho hình ảnh bóng đá Việt Nam kém đẹp trong mắt người hâm mộ.

Vậy nên, ai lên ngồi chức Trưởng ban trọng tài VFF sau khi ông Mùi rút lui là một bài toán lớn. Một quyết định hợp lý sẽ giúp bóng đá Việt Nam bớt đi tiếng chửi “Vua”, ngược lại có thể đứng trước nguy cơ đạp lên vết xe đổ ở nhiệm kỳ VII.

VPF “trảm”  một lúc 3 người của Ban trọng tài

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư, Nguyễn Văn Kiên và phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền đã không được VPF tiếp tục mời làm nhiệm vụ ở mùa bóng 2018. Quyết định này có từ ngày 7/5 và Ban trọng tài VFF sẽ họp để thông báo vào chiều nay.