Chiều 29/4, Saostar có cuộc trò chuyện với chị Nguyễn Thị Ly Ly (33 tuổi, quê ở tỉnh Đắk Nông) sau khi biết câu chuyện truyền cảm hứng của người mẹ ba con đang gây hiệu ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội. Chị Ly Ly đã tham gia giải chạy bộ với cự ly 42 km dù từng bị suy van tĩnh mạch (ở chân) và bác sĩ cấm chơi thể thao.

Mở đầu câu chuyện truyền cảm hứng được nhiều người quan tâm trên mạng xã hội, chị Ly Ly nói: “Tôi muốn chơi thể thao để làm gương cho các con. Tôi mong các con sẽ chơi thể thao để khỏe mạnh. Vì vậy, tôi quyết tâm thay đổi chính mình dù từng bị bệnh suy van tĩnh mạch.

Câu chuyện chạy bộ của chị Nguyễn Thị Ly Ly trở truyền cảm hứng cho cộng đồng đam mê môn thể thao này. Câu chuyện chạy bộ của chị Nguyễn Thị Ly Ly trở truyền cảm hứng cho cộng đồng đam mê môn thể thao này.

9 năm trước, tôi sinh đứa con đầu lòng thì bác sĩ bảo bị suy van tĩnh mạch. Bác sĩ dặn tôi không được hoạt động mạnh, không được chơi thể thao, nhất là không đi lại nhiều và đứng lâu. 

Thế nhưng, tôi muốn thay đổi cuộc sống bằng cách tập chơi thể thao mỗi ngày. Tôi bắt đầu xỏ giày chạy được hơn 1 tháng sau 9 năm không chơi thể thao. Mọi thứ bỗng tốt dần lên với chính sức khỏe của tôi. Thế nên, tôi đã đăng ký cuộc thi chạy bộ với cự ly 42 km và hoàn thành trong quãng thời gian 6 giờ”.

Chỉ tập chạy hơn 1 tháng và bị suy van tĩnh mạch nhưng chị Ly Ly có thể chạy được 42 km không ngừng nghỉ tại một cuộc thi. Đó là một câu chuyện gây kinh ngạc cho chính những VĐV của môn chạy bộ, vì người bình thường luyện tập để có thể chạy 42 km sau hơn 1 tháng là chuyện rất khó, trong khi chị Ly bị bệnh không thể hoạt động nhiều.

Những con đường đất đỏ Tây Nguyên in dấu chân của một người phụ nữ đầy nghị lực. Những con đường đất đỏ Tây Nguyên in dấu chân của một người phụ nữ đầy nghị lực.

Chị Ly Ly đã tự tập chạy mỗi ngày với chồng và ba đứa con nhỏ. Những con đèo, con dốc ở Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) đã ghi lại từng bước chạy vượt khó của bà mẹ ba con. Tất cả hun đúc lên sự quyết tâm thay đổi mình của một người phụ nữ từng bị bệnh và chiến thắng chính mình.

“Tôi tập chạy vào mỗi tối. Ba đứa con và chồng tôi cũng ra công viên chơi, hoặc buổi sáng chạy ở các con dốc. Như mọi thói quen, các con nhỏ của tôi cũng bắt đầu chạy theo mẹ. Tụi nhỏ rất thích chạy bộ và mỗi ngày đều bảo tôi đưa đi chạy bộ. Tôi nghĩ đó là chiến thắng lớn nhất của tôi khi khơi được niềm đam mê chơi thể thao cho các con.

Chạy bộ mỗi ngày để vượt qua bệnh tật sau 9 năm cũng giúp cho tôi rất nhiều bài học quan trọng trong cuộc sống. Đó là đương đầu với chính khó khăn của mình. Tiến về đích bằng tất cả nỗ lực và quyết tâm của bản thân. Không bao giờ bỏ cuộc khi mình còn có thể làm được. Thể thao giúp cho bản thân có sức khỏe thật tốt, cuộc sống vui vẻ và luôn lạc quan về những điều tốt đẹp mỗi ngày…

Chị Ly Ly muốn truyền cảm hứng cho các con. Chị Ly Ly muốn truyền cảm hứng cho các con.
Người mẹ của ba đứa con tham gia cuộc thi chạy có chiều dài 70 km trong thời gian tới. Người mẹ của ba đứa con tham gia cuộc thi chạy có chiều dài 70 km trong thời gian tới.

Hơn hết, mỗi người có một chiến thắng khác nhau trong cuộc sống. Tôi nghĩ quan trọng nhất là đặt mục tiêu như thế nào với bản thân và chiến thắng chính mình là điều ý nghĩa nhất với mỗi chúng ta.

Tôi sẽ duy trì chuyện chạy bộ mỗi ngày, vì điều này trở thành nguồn cảm hứng cho tôi sau một thời gian dài đằng đẵng không vận động. Mục tiêu của tôi là có thể hoàn thành một cuộc thi 70 km. Tôi đã đăng ký tham gia giải chạy bộ này “, chị Nguyễn Thị Ly Ly chia sẻ về câu chuyện chạy bộ và quyết tâm thay đổi cuộc sống.

Câu chuyện chạy bộ để truyền cảm hứng cho các con của chị Nguyễn Thị Ly Ly nhận được sự ngợi khen rất lớn từ cộng đồng mạng. Nhiều người gọi đó là kỳ tích của một người vượt lên chính mình sau 9 năm bị bệnh không thể hoạt động nhiều, thay đổi cuộc sống nhờ tìm được tình yêu thể thao.