Từng là phó tướng cho HLV Guus Hiddink ở World Cup 2002, ông Chung Hae Seong và HLV Park Hang Seo bất ngờ rủ nhau sang Việt Nam. Ông Chung sắm vai trò GĐKT CLB HAGL, còn ông Park dẫn dắt ĐTQG.

Trước khi họ bắt tay vào công việc, nhiều ý kiến đã ca ngợi ông Chung giỏi hơn ông Park. Thậm chí, một số người suy nghĩ thiếu tích cực với nhận định bầu Đức chọn người giỏi hơn HLV trưởng ĐTQG.

Ông Chung đang gặp khó cùng HAGL. Ông Chung đang gặp khó cùng HAGL.

Bây giờ, một điều đáng nói là hai ông thầy Hàn Quốc đang có hai số phận khác nhau ở Việt Nam. HAGL của ông Chung đang thể hiện bộ mặt thất thường, với lối chơi thiếu đi sức sống lẫn sự mạnh mẽ cần thiết. Họ chỉ có 5 điểm sau 5 vòng đấu - đây là số điểm không thuyết phục so với mục tiêu lọt vào Top 5.

Hơn hết, ông Chung trong ngày ra mắt CLB HAGL đã tuyên bố muốn giúp đội bóng của bầu Đức vươn xa không chỉ ở giải đấu quốc nội mà trở thành hình mẫu ở Đông Nam Á. Lúc này, mục tiêu Top 5 có lẽ hơi xa vời nếu HAGL tiếp tục chơi với hình ảnh rệu rã và thiếu ổn định.

Dấu ấn của ông Chung ở HAGL cũng chưa thực sự đậm nét so với người tiền nhiệm. Đội bóng phố Núi của HLV Nguyễn Quốc Tuấn đá không dùng tiền đạo ngoại ở V.League 2017. Tuy nhiên, họ đá nhanh, tấn công tốc độ và có những miếng đánh biên cực kỳ sắc xảo. Đội bóng phố Núi chưa bao giờ thua CLB Sài Gòn trên sân khách ở sân chơi V.League.

HAGL có Xuân Trường nhưng mọi thứ vẫn chưa khởi sắc. HAGL có Xuân Trường nhưng mọi thứ vẫn chưa khởi sắc.

Ngược lại, lối chơi của HAGL ở hiện tại chưa cho thấy được sự đột biến cao, dù sức mạnh được gia tăng đáng kể với sự trở lại của Lương Xuân Trường và hàng công có tiền đạo Rimario.

Hình ảnh ông Chung buồn sau thất bại trước CLB Sài Gòn vào tối 14/4 đã phản ánh một phần nào sự khó khăn ở phố Núi, dù ông thầy người Hàn Quốc từng vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp để có thể kết thúc sự nghiệp cầm quân cùng đội bóng của bầu Đức.

Có lẽ, ông Chung cần thêm thời gian để hiểu thêm về bóng đá Việt Nam, qua đó khắc phục các điểm yếu cho HAGL. Vấn đề là thời gian liệu có chờ đợi ông Chung hay không? Không ai dám chắc nếu đội bóng phố Núi tiếp tục trượt dài. HLV ngoại của Thanh Hóa có thể xem là một tấm gương cho GĐTKT Chung Hae Seong.

Ngược lại, thuyền trưởng ĐTVN - ông Park Hang Seo đang trải qua những tháng ngày tốt đẹp nhất khi thành công cùng U23 Việt Nam ở U23 châu Á 2018. Ông Park liên tiếp tạo dựng được niềm tin cho người hâm mộ và có được những khoản thưởng lớn.

Ông Park đang có những tháng ngày tươi đẹp ở Việt Nam. Ông Park đang có những tháng ngày tươi đẹp ở Việt Nam.

Một điều khác biệt lớn là ông Park Hang Seo được phép quyết định mọi thứ về lối chơi để xây dựng lối đá phòng ngự cho U23 và ĐTVN. Trong khi đó, ông Chung không thể bắt HAGL đá phòng ngự, bởi mục tiêu của đội bóng phố Núi là phải đá đẹp, đá công hiến cho người hâm mộ.

Rõ ràng, cả hai ông thầy Hàn Quốc cùng nhau sang Việt Nam nhưng đang có hai số phận khác nhau. Một người gặp khó khăn với HAGL, còn một người đang bay cao ở ĐTQG.

GĐKT Chung Hae Seong và HLV Park Hang Seo đều được bầu Đức mời sang Việt Nam. Ông chủ CLB HAGL đang là người trả tiền cho hai ông thầy người Hàn Quốc.