Nhìn lại 7 năm kể từ lúc ra đời Ban trọng tài VFF, thượng tầng có nhiều biến đổi và chuyển giao quyền lực. Hơn hết, công tác trọng tài có nhiều vấn đề sai sót nghiêm trọng. Thế nên, Saostar đã có cuộc trao đổi với cựu còi Vàng Dương Mạnh Hùng về chuyện lãnh đạo Ban trọng tài VFF.

Cụ thể, Saostar đặt vấn đề về việc những người đứng đầu Ban trọng tài VFF liệu có cần thay đổi trong nhiệm kỳ tới của VFF. Ông Dương Mạnh Hùng cho rằng Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi và phó ban trọng tài Dương Văn Hiền không nên tiếp tục tham gia.

Ông Dương Mạnh Hùng khuyên ông Mùi nên nghỉ Trưởng ban trọng tài. Ông Dương Mạnh Hùng khuyên ông Mùi nên nghỉ Trưởng ban trọng tài.

Ông Dương Mạnh Hùng phân tích: “Tôi chẳng có quyền gì để nhận định hay phán xét về chuyện này. Tuy nhiên, tôi nói ở quan điểm cá nhân của một người từng làm trọng tài và nói khách quan nhất. Tôi nghĩ rằng: Nếu có lòng tự trọng thì anh Mùi nên nghỉ đi.

Tôi nói thật, anh Mùi không làm hồ sơ tham gia Đại hội khóa VIII không đúng như chuyện chia sẻ để cho lớp trẻ lên làm, anh ấy tính nhát và vô trách nhiệm nên sợ chuyện trọng tài bị mất.

Bởi nói gì thì anh Mùi làm Trưởng ban trọng tài phải có phần trách nhiệm, chuyện những ai phía sau nữa là chuyện khác còn Trưởng ban phải nhận trách nhiệm đầu tiên. Tôi nghĩ anh ấy bỏ của chạy lấy người.

Còn về Dương Văn Hiền, tôi nghĩ Hiền phải biết năng lực của mình ở đâu. Từ lúc được giao nhiệm vụ phân công trọng tài đến giờ đã cho thấy được Hiền như thế nào. Hiền không phải là người có chuyên môn giỏi. Ví dụ trận HAGL - Thanh Hóa thì Hiền làm giám sát trọng tài nhưng kết luận A, B, C treo còi trọng tài Trần Xuân Nguyện. Cuối cùng, Ban trọng tài xem lại băng thì Nguyện đúng.

Vậy Hiền đứng ra thay ông Mùi thì liệu có thuyết phục được anh em trọng tài hay chưa? Hiền liệu có đủ khả năng để kết hợp làm tốt với VPF hay không?

Tôi khẳng định luôn Hiền có chuyên môn nghiệp vụ bình thường. Thời làm trọng tài, Hiền bắt rất nhiều lỗi, có những trận đấu muốn “vỡ” luôn.

Vì vậy, ông Mùi sẽ rút lui thì không nói rồi, còn Hiền vào khóa VIII sắp tới để tiếp tục góp mặt ở Ban trọng tài. Tôi nghĩ mọi thứ trở về con số 0″.

Hai “sếp” Ban trọng tài liệu có nghỉ Ban trọng tài như ông Hùng phân tích? Ảnh: Dân trí Hai “sếp” Ban trọng tài liệu có nghỉ Ban trọng tài như ông Hùng phân tích? Ảnh: Dân trí

Theo ông Dương Mạnh Hùng, trọng tài Việt Nam thực tế không tệ đến mức xảy ra liên tục lỗi như trong nhiều năm qua. Vấn đề quan trọng là nằm ở thượng tầng Ban trọng tài VFF. Vì vậy, nếu có cuộc thay đổi thì mọi thứ mới tốt lên được, còn giữ lại những người lãnh đạo cũ thì mọi chuyện trở về con số 0.

Ngoài ra, ông Dương Mạnh Hùng cho biết có những người đủ năng lực để thay thế cho ông Mùi và ông Hiền. Thế nên, bóng đá Việt Nam không phải lo lắng chuyện thiếu người lãnh đạo đủ tầm ở Ban trọng tài VFF.

“Tôi chưa biết Chủ tịch VFF khóa VIII là ai nhưng hy vọng sẽ là một người có tầm, có tâm, giỏi, trong sáng để tụ hội được những người tài giỏi, hết mình vì bóng đá Việt Nam, ông Dương Mạnh Hùng kết luận.

7 năm biến động của Ban trọng tài VFF

Năm 2011, Ban trọng tài VFF ra đời đê thay thế cho Hội đồng trọng tài quốc gia, lúc đó ông Nguyễn Văn Mùi làm Chủ tịch. Người làm Trưởng ban trọng tài là ông Dương Vũ Lâm.

Năm 2013, ông Dương Vũ Lâm mất chức Trưởng ban trọng tài, ông Nguyễn Văn Mùi là người được đưa lên thay thế.

8/2016, Ban chấp hành VFF bỏ phiếu giữ hay bãi chức Trưởng ban trọng tài của ông Nguyễn Văn Mùi, cuộc họp này bầu Đức đứng lên nói thẳng là ông Mùi nên nghỉ. Sau đó, 16/21 phiếu (vắng 2 thành viên) đồng ý giữ lại ghế Trưởng ban cho ông Mùi.

Năm 2017, ông Nguyễn Văn Mùi mất quyền phân công trọng tài kể từ vòng 11 V.League. Ông Dương Văn Hiền được giao trọng trách này.

Năm 2018, ông Dương Văn Hiền bị VFF thôi mời làm nhiệm vụ giám sát trọng tài sau 7 vòng đấu.