1. Người Việt Nam có một câu nói rất hay: Trâu buộc ghét trâu ăn. Nghĩa đơn giản là để nói về sự ghen ghét đố kỵ nhau trong cuộc sống lẫn công việc. Ở một góc nhìn trong bóng đá, bầu Đức đã rơi vào hoàn cảnh “trâu ăn” so với một số người trong rất nhiều năm qua.

Thế nên, bầu Đức từng nói thẳng: CLB HAGL nhận được sự yêu mến của người hâm mộ, mang đến một luồng gió mới cho bóng đá Việt Nam nhưng một số người không nhìn vào sự tích cực, chỉ chăm chăm làm cách nào “hạ bệ” CLB HAGL. Đó cũng là lý do đội bóng phố Núi rơi vào cảnh như bầu Đức nói là “đánh hội đồng”, “chơi như thế là hèn”…

Nỗi bức xúc của bầu Đức không chỉ gói gọn trong vài năm qua. Mọi thứ bắt đầu từ lúc đội bóng phố Núi có Học viện bóng đá HAGL - Arsenal - JMG (HAGL - JMG). Ông chủ đội bóng phố Núi nói trong hơn 12 năm phải đội 12 mũ cối, vì bị một số người đố kỵ ném đá, tạo sự ác cảm dành cho CLB HAGL.

Chúng ta thử nhìn nhận xem bầu Đức nói có đúng, hay sai? Trong thời điểm bóng đá Việt Nam bị HLV người Áo Alfred Riedl nhận xét xây nhà từ nóc, bầu Đức làm được 1 điều mà cả Đông Nam Á phải ngước nhìn: Bắt tay với Arsenal để mở Học viện bóng đá HAGL - Arsenal - JMG. Đó là niềm tự hào lớn lao cho bóng đá nước nhà, đó là ngôi trường mà cả khu vực mơ ước để nghĩ đến sự ra đời của những cầu thủ chuyên nghiệp, đó là nơi chắp cánh ước mơ cho các em nhỏ nuôi dưỡng giấc mơ bóng đá. Xa hơn, đó là nơi tạo nên cú hích cho cả một nền bóng đá và Việt Nam ra thế giới.

Tại sao một người bỏ tiền bạc, công sức và trí tuệ Việt Nam (bầu Đức sang tận Anh gặp HLV Wenger để được chỉ bảo về triết lý làm bóng đá) như bầu Đức phải thốt lên “12 năm mở Học viện thì tôi phải đội 12 mũ cối vì bị ném đá”?

Bầu Đức là người mở đường cho bóng đá Việt Nam. Bầu Đức là người mở đường cho bóng đá Việt Nam.

2. Năm 2013, bóng đá Việt Nam có gì? Chỉ toàn tiếng chửi và thói xấu. Từ đội tuyển quốc gia đến V.League trở thành nỗi ám ảnh cho người hâm mộ. Một số người nói thẳng thế này: Thà ở nhà xem tivi còn hơn ra sân xem kịch, xem những thằng bán độ chơi bóng!

“Đám trẻ của bầu Đức” xuất hiện giống như cơn mưa rào giải hạn cho bóng đá Việt Nam. Nhà nhà rủ nhau đi xem bóng đá, quân HAGL đi đến đâu thì lo vỡ sân đến đó. Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá nước nhà có 1 lứa cầu thủ tuổi 17, 18 đá cho Thái Lan, Úc phải “lên bờ xuống ruộng”, còn các khán đài chật cứng người xem.

Bản thân bầu Đức, ông gần như gác công việc để theo chân “các đứa con tinh thần”. Bầu Đức sống với niềm đam mê mà ông ấp ủ trong nhiều năm, cùng hy vọng lứa Công Phượng sẽ góp phần thay đổi bóng đá Việt Nam. Cái đẹp, tinh thần fair-play sẽ được lan tỏa, xua đi sự tăm tối và tiêu cực của bóng đá nước nhà.

Nhưng bầu Đức càng cố gắng thì càng bị “vùi dập” đến tả tơi. Một hành trình miệt mài tốn nhiều tiền bạc, công sức không được nhìn nhận theo những giá trị trích cực, khi các Idol của HAGL bị chê lên chê xuống đủ các kiểu. Có thể họ cảm nhận được, hoặc muốn đẩy câu chuyện đi theo huống như thế, vì những cậu bé chưa đầy 20 tuổi chơi bóng thì tiếng chê, chỉ trích chỉ sẽ chẳng khác nào cản bước sự trưởng thành. Sự động viên mới là điều thiết thực nhất.

Trong sự xen lẫn giữa yêu và ghét, bầu Đức là người cha nên phải gồng mình chống đỡ dư luận. Có những thời điểm thì bầu Đức buộc phải hướng dư luận về phía ông, với mong muốn hãy để yên cho lứa Công Phượng phát triển và cống hiến cho người hâm mộ Việt Nam.

Bầu Đức làm bóng đá khác biệt, chẳng có ai xây dựng bài bản và tâm huyết như ông chủ CLB HAGL trong 2 thập kỷ qua. Bầu Đức làm bóng đá khác biệt, chẳng có ai xây dựng bài bản và tâm huyết như ông chủ CLB HAGL trong 2 thập kỷ qua.

Câu hỏi đặt ra cho những ý kiến chỉ trích rằng: Lứa Công Phượng của bầu Đức có mang đến những giá trị tích cực cho bóng đá Việt Nam và có làm điều gì ảnh hưởng đến nền bóng đá này hay không, tạo sao phải tìm cách “dìm hàng”?

Phải chăng vì chuyện “trâu buộc ghét trâu ăn”, bởi có những người không làm được như bầu Đức, không có được tình yêu của người hâm mộ như CLB HAGL nên tìm cách “ném đá”?

3. Gần nhất, bầu Đức nói về chuyện “5 đánh 1”. CLB HAGL lập tức rơi vào vòng xoáy của cuộc chơi ở V.League. Liệu có vô tình hay không khi từ vòng 16 đến vòng 21, đội bóng phố Núi có đến 4 trận đấu bị thiệt thòi từ tiếng còi của trọng tài, trong đó có tổng cộng 5 tình huống dẫn đến bàn thắng - bàn thua?

Tình huống cầu thủ Bình Dương ghi bàn trong thế việt vị khiến cho CLB HAGL nhận bàn thua oan uổng. Nguồn clip: Next Sport

Tất nhiên, bầu Đức vẫn đang chấp nhận chịu đựng, vì thời điểm này nếu ông chủ đội bóng phố Núi nói ra sẽ thành dở. Cái dở là luồng ý kiến chỉ trích sẽ bảo ông chủ CLB HAGL bao biện, lấy trọng tài làm lý do sự sa sút của CLB HAGL. Gần 20 năm làm bóng đá, bầu Đức chắc chắn hiểu được bản chất của “đám đông” trong bóng đá lợi hại như thế nào.

Đó cũng là lý do bầu Đức từng nói thẳng trong ngày Công Phượng đi Bỉ: Hãy sòng phẳng và công bằng đi, Công Phượng xuất ngoại chẳng ảnh hưởng gì đến ai, chỉ có mang đến sự tích cực cho bóng đá Việt Nam. Tại sao cứ chỉ trích Công Phượng?

Rất rõ ràng, Công Phượng chẳng làm ảnh hưởng gì ai, chẳng làm gì khiến bóng đá Việt Nam bị ảnh hưởng. Công Phượng đi Bỉ chơi bóng giúp thế giới biết đến bóng đá nước nhà, đó phải là giá trị tích cực!

Bây giờ, HAGL rơi vào vòng xoáy, liệu có lo bị đánh hội đồng như CĐV HAGL đang lo lắng? Câu trả lời rất có thể xảy ra nếu nhìn vào một loạt con số thống kê về các vòng đấu gần nhất bị ảnh hưởng từ tiếng còi của các trọng tài.

HAGL nếu có xuống hạng, bầu Đức chắc chắn sẽ buồn. Nhưng có một điều không bao giờ thay đổi là bầu Đức vẫn làm bóng đá tử tế, cố gắng đóng góp cho đội tuyển quốc gia, xa hơn là mong muốn bóng đá Việt Nam phát triển, giống như cách ông rời VFF theo kiểu “qua cầu rút ván” nhưng vẫn không quên “tặng” HLV Park Hang Seo bằng việc bỏ tiền túi trả lương trong 2 năm.

Vậy nên, nếu HAGL rơi vào cảnh rớt hạng thì bầu Đức còn có hàng triệu người hâm mộ. Họ hiểu được những giá trị lớn lao mà bầu Đức làm cho bóng đá Việt Nam trong 20 năm qua. Nếu HAGL có rớt hạng thì chơi để trở lại V.League, còn giá trị tình yêu được xây bằng sự tử tế, tấm lòng chân thành và chữ tâm thì mãi mãi bền vững.

CLB HAGL đang có quyền tự quyết định số phận

Thực tế, CLB HAGL chẳng có lý do gì để lo viễn cảnh rớt hạng nếu họ giải quyết được 3 trận cầu then chốt trong 5 vòng cuối. Đó là 2 trận sân nhà gặp Hải Phòng và Khánh Hòa, trận đấu còn lại là chuyến làm khách trước CLB Sài Gòn.