Thể Thao

Thể Thao

Lễ khai mạc SEA Games 31: Hoành tráng với màn trình diễn rồng bay lượn

Hoài Anh
Chia sẻ

Vào 20 tối nay (12/5) Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra ở sân Mỹ Đình, Hà Nội.

SEA Games là đại hội thể thao mang tầm cỡ khu vực. Nước chủ nhà Việt Nam sẽ trình diễn Lễ khai mạc siêu hoành tráng nhằm quảng bá hình ảnh và tạo dấu ấn, vị thế tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tổ chức từ ngày 12 đến ngày 23 tháng 5 năm 2022.

Theo đó, chủ đề riêng của Lễ khai mạc: Cùng tỏa sáng - Let’s shine” là tiêu đề bài hát chính thức của SEA Games 31, đồng thời cũng là khát vọng thể hiện nội lực trong sự tương đồng và khác biệt của văn hóa các nước Đông Nam Á; kêu gọi tình đoàn kết, chia sẻ để kiến tạo một cộng đồng bền vững trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những biến động và thử thách lớn lao.

Một trong những màn trình đặc sắc là rồng bay lượn tại Lễ khai mạc SEA Games 31. Tất cả người hâm mộ xem qua truyền hình được chiêm ngưỡng hình ảnh thăng hoa sống động khi chú rồng bay lượn từ tâm mặt sàn sân khấu (8.000m2) của sân Mỹ Đình, cuộn tròn rồi bay lượn vòng quanh sân khấu và toàn bộ trên sân.

Lễ khai mạc SEA Games 31: Hoành tráng với màn trình diễn rồng bay lượn Ảnh 1
Ông Nguyễn Hữu Thanh, chuyên gia cố vấn hình ảnh, điều phối kỹ thuật công nghệ đêm khai mạc, bế mạc SEA Games cho biết, với công nghệ Mapping và công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), khán giả xem qua truyền hình, smartphone sẽ cảm nhận được hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ. Ảnh: Thông tin Chính phủ

Với khán giả xem Lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân Mỹ Đình, hình ảnh rồng bay lượn chỉ thấy trên màn hình của sân khấu (800m2).

Ông Nguyễn Hữu Thanh (chuyên gia cố vấn hình ảnh, điều phối kỹ thuật công nghệ đêm khai mạc, bế mạc) lý giải rằng, vì là "ảo tăng cường" nên khán giả xem qua các nền tảng truyền hình, smartphone lại thấy được. Đây là công nghệ hiện đại mà thế giới từng sử dụng cho các kỳ Olympic Rio (Brazil), Tokyo (Nhật Bản) cùng nhiều kỳ đại hội thể thao quốc tế lớn.

Ông Nguyễn Hữu Thanh khẳng định về Lễ khai mạc SEA Games 31: “Chương trình rất đẹp, tuyệt vời!”.

Lễ khai mạc SEA Games 31: Hoành tráng với màn trình diễn rồng bay lượn Ảnh 2
Ông Nguyễn Hữu Thanh đánh giá Lễ khai mạc SEA Games 31 rất đẹp và tuyệt vời.

Lễ khai mạc SEA Games 31 là lần đầu tiên Việt Nam có đủ điều kiện về thiết bị kỹ thuật và sự hỗ trợ của công nghệ mới trong nghệ thuật thể hiện, trong công nghệ biểu diễn và trình diễn mang tính quảng trường, đại chúng, chủ động và thể hiện rất ưu việt. Điển hình là công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ Thực tế mở rộng (Extended Reality - EX) (bao gồm Thực tế tăng cường (AR- Augmented Reality), Thực tế ảo (VR-Virtual Reality), Thực tế hỗn hợp (MR-Mixed Reality), kết hợp với ngôn ngữ biểu trưng của văn hóa dân gian đã trở thành di sản được thế giới công nhận để thực hiện những phần nội dung quan trọng chính của chương trình.

“Hãy đến đây với chúng tôi, chúng ta sẽ cùng nhau tỏa sáng và thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết, thái độ cầu thị và yêu chuộng hòa bình, giữ vững ổn định chính trị trong khu vực Đông Nam Á”. Đây là thông điệp mà chương trình khai mạc SEA Games 31 muốn nhấn mạnh bằng nghệ thuật biểu hiện.

Chương trình không chỉ nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam, mà còn thể hiện một tâm thế chủ động hội nhập và sáng tạo, đóng góp và gánh vác cùng cộng đồng quốc tế và “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN