Kiatisak chê bóng đá Việt Nam?

Huyền thoại bóng đá Thái Lan - Kiatisak nói đầy “kiêu ngạo” trên Four Four Two là Việt Nam chỉ nghĩ đến chuyện thắng người Thái, trong khi bóng đá xứ chùa vàng đang mơ dự World Cup.

“Người Thái đang mơ dự World Cup. Nhưng người Việt lại chỉ muốn thắng được Thái Lan. Giấc mơ của Thái Lan lớn lao hơn nhiều”, Kiatisak nói.

Kiatisak chê bóng đá Việt Nam chỉ biết nhìn về người Thái. Kiatisak chê bóng đá Việt Nam chỉ biết nhìn về người Thái.

“Zico Thái” chốt hạ là Việt Nam bây giờ không thể thắng Thái Lan. Kiatisak nhận định: “Dĩ nhiên, Việt Nam thể hiện được khả năng của họ ở cấp độ giải đấu trẻ. Nhưng ở cấp ĐTQG, tôi nghĩ phải mất 10 năm nữa Việt Nam mới thắng được Thái Lan.

Thái Lan rõ ràng vẫn là đội mạnh hơn hiện tại, thậm chí đã vươn tầm châu Á. Việt Nam phải chứng tỏ được mình ở AFF Cup hay Asian Cup sắp tới”. 

Cho rằng Việt Nam chỉ nghĩ đến chuyện thắng Thái Lan, Kiatisak dường như đang chê tầm nhìn của bóng đá Việt Nam nhỏ hơn so với người Thái. Điều này có thể xuất phát từ sự am hiểu bóng đá Việt Nam của “Zico Thái” khi từng có thời gian chơi bóng ở V.League trong màu áo HAGL của bầu Đức.

Đến giấc mơ của bầu Đức

Thực tế, Kiatisak đã sai. Bóng đá Việt Nam bây giờ không nhìn về Thái Lan với khát vọng phải chiến thắng họ, giấc mơ lớn là  dự World Cup. Người đầu tiên nghĩ đến hành trình lịch sử này là bầu Đức.

Sau thành công của U23 Việt Nam, bầu Đức tâm sự với người viết rằng: “Rõ ràng ngày hôm nay khi nói đến bóng đá Việt Nam dự World Cup thì thiên hạ cười và ném đá, viễn tưởng này nọ. Nhưng bây giờ chúng ta có quyền hy vọng vào lứa cầu thủ này.

Bầu Đức đang ấp ủ giấc mơ Việt Nam có thể dự World Cup trong tương lai. Bầu Đức đang ấp ủ giấc mơ Việt Nam có thể dự World Cup trong tương lai.

Hiện tại, châu Á có 4,5 suất nhưng World Cup tăng lên 48 đội thì có 7-8 suất. Tại sao bây giờ chúng ta đứng thứ 2 châu Á rồi mà không hy vọng vào Top 8 đội? Chúng ta có quyền hy vọng vào điều này.

4 năm nữa, 8 năm nữa thì các cầu thủ trưởng thành và mọi chuyện sẽ khác đi. Nếu các đội ở Việt Nam làm đào tạo trẻ quyết liệt thì chuyện chúng ta đi World Cup là quyền mơ ước tới”.

Không chỉ nói về giấc mơ World Cup, bầu Đức còn nhắc đến Thái Lan: “Chúng ta làm được điều mà cả Đông Nam Á chưa từng làm được. Ví dụ Thái Lan nhiều lần vô địch Đông Nam Á nhưng bỏ rất nhiều tiền thuê HLV về xây dựng chiến lược để ra sân chơi châu Á. Thế nhưng, họ không làm được, còn bóng đá Việt Nam chỉ trong một đêm đã bước ra khỏi cái ao Đông Nam Á”.

Bầu Đức là người dám nghĩ, dám làm. Ông chủ CLB HAGL nói về giấc mơ World Cup thì chắc chắn cố gắng hết mình để phát triển bóng đá Việt Nam. Tiếc rằng, giấc mơ lớn của bầu Đức có thể bị dang dở.

Nguyên nhân là thượng tầng của VFF bây giờ có quá nhiều vấn đề. Ông Đức đang có dấu hiệu chán nản, thậm chí muốn bỏ bóng đá vì sự thiếu minh bạch, hay một người ngồi nhiều ghế.

Bầu Đức và bầu Thắng đang chờ Đại hội khó VIII của VFF diễn ra như thế nào. Bầu Đức và bầu Thắng đang chờ Đại hội khó VIII của VFF diễn ra như thế nào.

Bây giờ, bầu Đức đang chờ xem Đại hội khóa VIII sẽ diễn ra như thế nào. CLB HAGL cũng chuẩn bị sẵn lộ trình bỏ bóng đá, trong trường hợp VFF còn tiếp tục bất cập, thiếu minh bạch.

Không chỉ bầu Đức, bầu Thắng cũng dự tính xây lại trung tâm đào tạo để phát triển bóng đá trẻ, vực dậy CLB Long An. Thế nhưng, ông Võ Quốc Thắng bỏ ngỏ với lý do chờ Đại hội khóa VIII của VFF.

Nếu bầu Đức, bầu Thắng bỏ bóng đá thì quá đáng tiếc cho bóng đá Việt Nam. Không chỉ là giấc mơ World Cup khó thành hiện thực mà phần lớn đều thấy được sự đóng góp to lớn của hai ông bầu này trong gần 20 năm qua.

Không chỉ bầu Đức mơ World Cup

Huyền thoại Ryan Giggs trong lần sang Việt Nam cũng từng hy vọng bóng đá Việt Nam có thể dự World Cup vào năm 2030. Theo đó, Giggs cho rằng điều quan trọng là cần phát triển mạnh về công tác đào tạo trẻ để hướng đến tương lai.

Để làm được điều như Giggs nói thì bóng đá Việt Nam rõ ràng cần có một tầm nhìn xa, cần những người tâm huyết như bầu Đức, bầu Thắng để phát triển bóng đá. Quan trọng hơn cả là VFF thể hiện được vai trò cầm trịch và định hướng phát triển toàn diện từ gốc rễ, với bóng đá học đường, bóng đá phong trào được xây dựng bài bản nhất.