Thể Thao

VFF phải làm gì khi ông Park đã nói với bầu Đức về tương lai sau khi chia tay tuyển Việt Nam?

Văn Nhân
Chia sẻ

"Không ai có thể làm mãi mãi được, đến một lúc nào đó tôi cũng phải nghỉ". Đó là tâm sự của HLV Park Hang Seo với bầu Đức.

Cụ thể, trong cuộc trò chuyện vào giữa năm 2020, HLV Park Hang Seo nói với bầu Đức rằng: "Không ai có thể làm mãi mãi được, đến một lúc nào đó tôi cũng phải nghỉ.

Ước muốn của tôi sau này là làm bóng đá trẻ và hy vọng khi đó quân của anh đang ngồi ở đây có thể hỗ trợ làm trợ lý cho tôi".

Từ chia sẻ trên, có thể thấy ông Park đã có suy nghĩ về chuyện tương lai, giống như ông nói thì đến một lúc nào đó thì phải nghỉ chuyện làm HLV trưởng tuyển Việt Nam.

Ở tuổi 64, HLV Park Hang Seo suy tính cho tương lai là điều dễ hiểu. Đó không phải là vấn đề chuyên môn, đơn giản là ai rồi cũng phải già và phải dừng công việc để nghỉ hưu. Đặc biệt, nghề HLV gánh phải áp lực và khối lượng công việc vô cùng lớn.

Nên nhớ, ông Park gắn bó 4 năm với bóng đá Việt Nam thì làm đến ba nhiệm vụ: U22, U23 và tuyển Việt Nam. Ông Park phải "vừa xay lúa, vừa ẵm em", bằng chứng là mới dẫn dắt xong tuyển Việt Nam đá vòng loại World Cup 2022 đã phải sang UAE "ẵm" U23 Việt Nam.

Ngược dòng quá khứ, ông Park phải "chạy" liên tục từ năm 2019 đến đầu năm 2020. Ông Park dẫn dắt tuyển Việt Nam đá ASIAN Cup, vòng loại World Cup 2022, U22 đá SEA Games 30 đến tận cuối năm 2019. Nhưng đầu năm 2020 thì nhà cầm quân người Hàn Quốc phải dẫn dắt U23 Việt Nam đá vòng chung kết U23 châu Á tại Thái Lan.

VFF phải làm gì khi ông Park đã nói với bầu Đức về chuyện tương lai sau khi chia tay tuyển Việt Nam? Ảnh 1
VFF cần có kế hoạch khi HLV Park Hang Seo đã nói chuyện tương lai với bầu Đức sau khi chia tay tuyển Việt Nam.

Năm nay, SEA Games 31 đã dời sang năm 2022. Nếu không dời thì ông Park phải rơi vào cảnh "hai tay bế ba con" là tuyển Việt Nam đá vòng loại World Cup và AFF Cup, U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á 2022 và U22 bảo vệ HCV SEA Games 31. Vấn đề là các giải đấu sát nhau đến mức ông Park phải vận động tối đa công suất làm việc.

Với một loạt thống kê công việc nói trên của ông Park, điều quan trọng nhất với VFF có lẽ không phải nằm ở chuyện gia hạn hợp đồng với nhà cầm quân người Hàn Quốc. Đó phải là việc tìm "người chia lửa" về công việc cho ông Park nếu muốn hai bên tăng thêm thời gian gắn bó trong tương lai.

Ông Park bây giờ đã lớn tuổi thì VFF cần có thêm người dẫn dắt U23 và U22, còn chiến lược gia người Hàn Quốc chỉ nắm tuyển Việt Nam. Sự sắp xếp này giúp ông Park giảm tải được gánh nặng công việc ở tuổi 64, còn VFF có thêm sự lựa chọn trong tương lai khi chia tay HLV Park Hang Seo.

Đúng hơn, VFF từng rơi vào cảnh "đãi cát tìm vàng" với 5 đời HLV sau khi HLV Calisto chia tay tuyển Việt Nam. Tất cả đều thất bại và sự thành công chỉ trở lại khi bầu Đức mời HLV Park Hang Seo về dẫn dắt tuyển Việt Nam.

Tựu trung, VFF giúp ông Park giảm tải khối lượng công việc, cũng là giúp cho bóng đá Việt Nam tránh rơi vào cảnh "nước đến chân mới nhảy" trong việc tìm người thay ông Park. Vì như HLV người Hàn Quốc nói thì không ai có thể làm mãi mãi, đến một thời điểm thì VFF phải có HLV mới cho tuyển Việt Nam.
 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN