Hôm nay, VTV chính thức ký bản quyền World Cup 2018 với giá hơn 250 tỷ

Bá HổĐăng lúc

Sau những ngày rộn ràng về thông tin bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam, VTV đã "chốt" xong hợp đồng với đối tác và dự kiến ký hợp đồng trong ngày hôm nay.

Theo nhiều nguồn tin, Việt Nam là nước cuối cùng trong 219 nước có bản quyền truyền hình World Cup 2018 vào hôm nay. Khúc mắc về giá mua giữa VTV và đối tác Infront Sports & Media (ISM) đã được giải quyết. Hai bên đã thống nhất xong để ký kết vào hôm nay.

Theo đó, một tập đoàn lớn của Việt Nam đã bất ngờ giúp cho VTV có thêm một khoản kinh phí lớn để mua bản quyền truyền hình World Cup 2018. Thông tin ban đầu thì tập đoàn lớn này hỗ trợ cho VTV đến 6 triệu USD, bao gồm 5 triệu USD miễn phí để mua bản quyền World Cup 2018 và 1 triệu USD quảng cáo trên VTV trong 64 trận đấu của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

VTV đã chốt xong bản quyền truyền hình World Cup 2018. Hợp đồng giữa 2 bên được ký vào hôm nay.

Cũng theo những nguồn tin, với 5 triệu USD từ tập đoàn lớn, VTV sẽ mua bản quyền World Cup 2018 với giá vào khoảng 12 triệu USD. Đây là con số đúng với mong muốn của VTV khi thời gian qua họ khẳng định không mua bản quyền World Cup bằng mọi giá, chỉ vào khoảng 8 triệu USD.

VTV sẽ chính thức công bố bản quyền truyền hình World Cup 2018 đến người hâm mộ Việt Nam sau khi ký xong hợp đồng với đối tác Infront Sports & Media (ISM). Dự kiến, hai bên sẽ ký kết xong hợp đồng trong ngày hôm nay (8/6).

Với việc có tập đoàn lớn giúp đỡ để mua bản quyền truyền hình World Cup 2018, VTV xem như độc quyền về bản quyền truyền hình. Các đài khác muốn tiếp sóng của VTV cần được cho phép và đảm bảo về bản quyền truyền hình World Cup 2018.

Câu chuyện liên quan đến bản quyền truyền hình World Cup 2018 của VTV sau khi đàm phán thành công là điều bắt buộc. Bởi chuyện các đơn vị “ăn cắp” bản quyền từng xảy ra với VTVCab khi họ độc quyền phát sóng Champions League, sau đó phải bị ngưng sóng vì vấn đề này.

Người hâm mộ Việt Nam đã có thể yên tâm xem World Cup 2018.

Một điều quan trọng khác là chuyện VTV ký hợp đồng vào hôm nay, tức đến cận ngày diễn ra World Cup 2018 mới có được bản quyền truyền hình. Vậy VTV sẽ bán quảng cáo bằng cách nào để bù vào chi phí mua bản quyền?

Trao đổi với Saostar, một người có kinh nghiệm trong việc kiếm quảng cáo và truyền thông cho rằng: “Chúng ta cứ kêu ca và nín thở chờ đợi chuyện phát sóng World Cup 2018 của VTV, nhưng phải đặt câu hỏi: Tại sao VTV đến tận phút 89 mới ký hợp đồng?

Chuyện VTV có thể không mua bản quyền World Cup 2018 và đàm phán đến tận bây giờ, tôi cho rằng không đúng. Bởi kế hoạch tài chính, quảng cáo này nọ sao có thể làm trong vài ngày tới. Lúc này, VTV mới đàm phán và ký xong, chẳng lẽ họ phải chạy theo các đơn vị quảng cáo? Không ai dại như thế đâu, trong khi VTV độc quyền phát sóng thì phải nắm đằng chuôi.

Vậy nên, tôi tin VTV đã chốt xong chuyện bản quyền World Cup 2018 từ lâu rồi. Họ để đến tận sát ngày mới ký với đối tác thôi. Điều này thì tôi không rõ vì sao, có thể vì muốn có thêm quyền lợi và lợi nhuận về việc phát sóng World Cup 2018″.

Dù thế nào thì một điều chắc chắn là người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã yên tâm xem World Cup 2018 sau những ngày thấp thỏm chuyện VTV có thể không mua bản quyền.

Theo lịch thi đấu, World Cup 2018 sẽ khởi tranh từ ngày 14/6. 64 trận đấu đều được VTV phát trực tiếp để người hâm mộ Việt Nam có thể theo dõi quan sóng truyền hình.

Mua bản quyền World Cup 2018, VTV lỗ nặng?

Theo thông tin ban đầu từ đại diện VTV nói với truyền thông trong mấy ngày qua, VTV mua bản quyền Euro hay World Cup đều phải bù lỗ từ 40-50% kinh phí. Nếu đây là sự thật thì VTV sẽ lỗ nặng vì phát sóng World Cup 2018. Nhưng có thông tin trên một số tờ báo cho rằng giá quảng cáo trên các trận đấu World Cup 2014 của VTV thuộc dạng đắt đỏ, nên điều này mang lại khoản lãi lớn cho VTV.

BÀI VIẾT

Bá Hổ