Thể Thao

Hồ Tuấn Tài và hành trình ngược dòng lên tuyển Việt Nam từ nước mắt của mẹ

Văn Nhân
Chia sẻ

Ba năm miệt mài phấn đấu trong thầm lặng, Hồ Tuấn Tài đã lên tuyển Việt Nam. Một hành trình vươn lên đầy nghị lực của một cầu thủ tưởng chừng "chết chìm"...

Malaysia của buổi chiều cuối tháng 8 năm 2017, không bao phai mờ trong kí ức của Hồ Tuấn Tài. Chàng trai trẻ xứ Nghệ mắt ngấn lệ trong nỗi buồn khi U22 Việt Nam chia tay từ vòng bảng.

Hôm đó, U22 Việt Nam thua Thái Lan. Có một câu chuyện đặc biệt là Công Phượng "xin" Tuấn Tài đá thay phạt đền, bởi anh hiểu Tài thực hiện quả 11m sẽ nhận rất nhiều áp lực khi dư luận đang có sự định kiến quá lớn. 

Trước đó, U22 Việt Nam hòa U22 Indonesia trong một trận cầu có thể nói quá "đen". Nhưng thay vì động viên các cầu thủ Việt Nam lấy lại tinh thần cho trận đấu "sống còn" với Thái Lan, nhiều người hâm mộ chọn cách chỉ trích các cầu thủ, trong đó một loạt bình luận "tấn công" Hồ Tuấn Tài như là nguyên nhân khiến U22 Việt Nam hòa Indonesia.

Một trận đấu có kết quả diễn ra không được như mong muốn, cầu thủ chính là những người buồn nhất. Càng buồn hơn khi trong tình cảnh không suôn sẻ thì chính người hâm mộ quay lưng, chỉ trích đủ điều. Mọi thứ đi xa đến mức Hồ Tuấn Tài phải "đóng" facebook cá nhân. 

Nghiệt ngã và cay đắng, Hồ Tuấn Tài ở tuổi 22 đã phải sống trong sự định kiến đáng sợ nhất của bóng đá. Ngày về nước, Tuấn Tài ám ảnh vì dư luận, người hâm mộ. Riêng mẹ của Tuấn Tài xót thương con trai, nhiều đêm khóc. Bởi bà hiểu được con trai đang chịu áp lực quá lớn, thậm chí khuyên Tuấn Tài nghỉ bóng đá và chuyển sang một công việc khác.

Hồ Tuấn Tài: Nước mắt của mẹ và hành trình ngược dòng lên tuyển Việt Nam! Ảnh 1
Ba năm âm thầm phấn đấu, Hồ Tuấn Tài lên tuyển Việt Nam là phần thưởng cho một chàng trai không đầu hàng số phận. Ảnh FBNV

"Ngày đó, tôi thực sự sợ dư luận, sợ mọi thứ liên quan đến bóng đá. Nhìn mẹ buồn khóc mỗi ngày thì tôi càng cảm thấy bản thân mình thật có lỗi. Nhưng sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi tự nhủ: Mình đã có hơn 10 năm theo đuổi quả bóng, là giấc mơ, là cuộc đời mà mình lựa chọn. Tại sao tôi phải dừng lại theo cách như thế này?

Tôi phải tiếp tục cố gắng, tập luyện nhiều hơn. Tôi hứa với mẹ và tin bản thân làm được. Và bây giờ thật vui khi tôi được lên tuyển Việt Nam. Đây là điều vô cùng ý nghĩa với tôi, là món quà mà tôi dành tặng cho mẹ, là lời hứa của chính bản thân tôi sau 3 năm không bao giờ cho phép mình dừng lại, bởi bóng đá là cuộc đời của tôi", Hồ Tuấn Tài trải lòng với Saostar. 

Từ những chia sẻ của Hồ Tuấn Tài có thể thấy rằng: Người hâm mộ là động lực để các cầu thủ thi đấu. Nhưng cách yêu như thế nào là điều đáng để suy ngẫm, vì cuộc đời cầu thủ không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nhất là với các cầu thủ trẻ. Hãy chọn cách động viên họ khi vấp ngã, thay vì "dìm" họ xuống tận cùng của nỗi buồn. Và không chỉ có các cầu thủ, phía sau là những người bố, người mẹ phải rất đau buồn khi nhìn các đứa con đi đá bóng "gánh" chịu áp lực quá lớn. 

Hồ Tuấn Tài và hành trình ngược dòng lên tuyển Việt Nam từ nước mắt của mẹ Ảnh 2
Hồ Tuấn Tài đã kí hợp đồng 3 năm với CLB TPHCM.

Hơn hết, tương lai của các cầu thủ trẻ còn rất dài. Họ thi đấu chưa tốt trong một trận đấu thì ngày mai sẽ khác. Nếu vấp ngã thì họ có thể thay đổi số phận, vươn lên bằng tài năng, ý chí, sự tập luyện mỗi ngày. Nhưng đôi khi sự định kiến có thể "giết" một tài năng bóng đá. 

Với Hồ Tuấn Tài, ba năm phấn đấu trong màu áo SLNA, bây giờ là hành trình mới ở CLB TPHCM và tấm vé lên tuyển Việt Nam. Đây là một hành trình ngược dòng thay đổi số phận đầy nghị lực, là sự không đầu hàng số phận, là chuỗi ngày nỗ lực không ngừng khi tuổi 22 từng suýt "chết chìm" vì dư luận, cộng động mạng. 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN