Thể Thao

HLV Lippi nói điều thật lòng về bóng đá Trung Quốc

Hà Vy
Chia sẻ

Saostar - Chia sẻ với truyền thông Italia, HLV Lippi cho rằng tuyển Trung Quốc trong những năm gần đầy chưa đủ thực lực để giành vé dự World Cup.

HLV Marcello Lippi, từng dẫn dắt tuyển Italia vô địch World Cup 2006, là cái tên mà có lẽ cổ động viên Trung Quốc nào cũng biết đến. Ông Lippi có 7 năm làm việc ở quốc gia tỷ dân khi dẫn dắt CLB Guangzhou Evergrande (2012-2014) và tuyển Trung Quốc (2019). 

HLV Lippi từng dẫn dắt tuyển Trung Quốc ở giai đoạn lượt đi vòng loại thứ hai World Cup 2022, nhưng quyết định từ chức sau thất bại 1-2 trước Syria hồi tháng 11/2019. Người lên kế vị HLV Lippi chính là HLV Li Tie. Dưới thời HLV Li Tie, Trung Quốc đã vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022.

HLV Lippi nói điều thật lòng về bóng đá Trung Quốc Ảnh 1
HLV Lippi từng có 7 năm làm việc với bóng đá Trung Quốc.

Mới đây, HLV Lippi đã chia sẻ với giới truyền thông Italia về bóng đá Trung Quốc. Theo chiến lược gia sinh năm 1948, bóng đá Trung Quốc hiện chưa thể mơ đến thành công dù đã đầu tư rất nhiều tiền.

"Trước khi tôi đến Trung Quốc, không câu lạc bộ nào nào có bộ phận chịu trách nhiệm cho việc đào tạo trẻ. Tôi đã kêu gọi họ thành lập các lứa trẻ từ 12 đến 19 tuổi. Bóng đá tại Trung Quốc từ đó thoát ra khỏi cái mác môn thể thao trên TV và trở thành môn thể thao đại chúng.

Nhưng ở cấp đội tuyển quốc gia, vẫn còn quá sớm để nghĩ đến thành công cho Trung Quốc. Chừng nào năng lực cạnh tranh của tuyển Trung Quốc còn hạn chế, họ sẽ chẳng thể tổ chức những giải đấu lớn như World Cup, dù cơ sở vật chất thì đủ đáp ứng".

HLV Lippi nói điều thật lòng về bóng đá Trung Quốc Ảnh 2
HLV Lippi cho rằng bóng đá Trung Quốc chưa đủ khả năng giánh vé World Cup.

Mặc dù vậy, HLV Lippi đánh giá Trung Quốc có tiềm năng phát triển bóng đá bởi có cơ sở vật chất tốt. HLV Lippi lấy ví dụ, CLB Guangzhou Evergrande có hệ thống đào tạo với 100 sân bóng với 90 sân cỏ nhân tạo và 10 sân cỏ thật. 

“Tôi nhận thấy ở Trung Quốc, trẻ em và thanh thiếu niên rất quan tâm đến bóng đá nước ngoài, đặc biệt là các đội bóng lớn ở châu Âu. Đó là những nguồn cảm hứng để họ mơ trở thành cầu bóng đá", HLV Lippi nói thêm.

Trong lịch sử, tuyển Trung Quốc mới chỉ một lần duy nhất góp mặt ở World Cup 2002. Ở thời điểm hiện tại, mặc dù đặt rất nhiều kỳ vọng, nhưng thầy trò HLV Li Tie đang gặp khó ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Sau hai trận toàn thua trước Australia và Nhật Bản, tuyển Trung Quốc sẽ hết hy vọng đến Qatar vào mùa hè năm sau nếu không thắng được Việt Nam trong trận đấu diễn ra lúc 0h00 ngày 8/10 (giờ Hà Nội) trên sân Sharjah (UAE).

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN