HLV Alfred Riedl và câu nói bất hủ: 'Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc'

Thành AnĐăng lúc

Ngay trong lần đầu tiên bắt tay với VFF, HLV Alfred Riedl đã để lại một câu nói được coi là bất hủ: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”.

Ngày 8/9, HLV Alfred Riedl đã qua đời ở tuổi 70 sau nhiều năm chống chọi với bệnh ung thư. Khi còn là cầu thủ, ông Alfred Riedl từng thi đấu tại các giải vô địch bóng đá Áo, Bỉ và Pháp. Trong thời gian đó, ông đã giành chức vô địch Áo, Cúp bóng đá Áo và các danh hiệu Vua phá lưới Áo và Bỉ cùng giải thưởng Chiếc giày đồng châu Âu năm 1975.

HLV Alfred Riedl từng 3 lần dẫn dắt tuyển Việt Nam trong các giai đoạn 1998-2000, 2003-2004 và 2005-2007, được coi là thầy ngoại thành công nhất trong giai đoạn trước năm 2008 khi nhiều lần giúp tuyển Việt Nam vào chung kết các giải đấu khu vực như AFF Cup (tiền thân là Tiger Cup) và SEA Games.

HLV Alfred Riedl và câu nói bất hủ: 'Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc' Ảnh 1
HLV Alfred Riedl từng 3 lần dẫn dắt tuyển Việt Nam.

Ngay trong lần đầu tiên dẫn dắt tuyển Việt Nam năm 1998, HLV Riedl chỉ sau một thời gian ngắn ngủi đã nhận ra rằng những người làm bóng đá Việt Nam chỉ chăm chú vào đội tuyển quốc gia để lấy thành tích, thay vì đầu tư đào tạo trẻ, cái gốc mà mọi nền bóng đá phải đầu tư, chăm chút và phát triển.

Chia tay tuyển Việt Nam sau chức Á quân Tiger Cup 1998 (tiền thân của AFF Cup), HLV Alfred Riedl đã để lại một câu nói được coi là bất hủ: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”.

Câu nói bất hủ ấy của HLV Riedl kéo dài suốt hàng thập kỷ và cách xây dựng giải vô địch quốc gia theo hình tháp ngược đã khiến bóng đá Việt Nam liên tiếp thất bại tại các kỳ SEA Games hay các giải trẻ. Ngay cả khi Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 dưới thời HLV Calisto, lời phán của HLV Alfred Riedl vẫn còn nguyên giá trị.

HLV Alfred Riedl và câu nói bất hủ: 'Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc' Ảnh 2
HLV Alfred Riedl với câu nói bất hủ: "Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc".

Sau chức vô địch AFF Cup 2008 của lứa Công Vinh, Minh Phương, Tài Em…, người hâm mộ từng đặt ra câu hỏi, không biết đến bao giờ bóng đá Việt Nam mới lại lên đỉnh Đông Nam Á một lần nữa.

Nhưng may mắn, bóng đá Việt Nam đã có bầu Đức, người đi tiên phong trong phong trào làm bóng đá trẻ. Bầu Đức thay đổi hoàn toàn cách làm bóng đá, không vung tiền mua danh hiệu, thay vào đó đầu tư xây dựng Học viện bóng đá HAGL JMG, để rồi cho ra đời lứa cầu thủ vàng với những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Tuấn Anh… 

Tiếp sau bầu Đức, những lò đào tạo PVF, Viettel… ra đời, các địa phương cũng thay đổi hệ thống đào tạo trẻ, giúp cho làng bóng Việt có sinh khí hơn. Được đầu tư chăm chút ngay từ bé, lứa Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng… không chỉ có kỹ thuật cơ bản, nền thể lực dồi dào lại được dẫn dắt bởi HLV Park Hang-seo đã liên tiếp làm nên lịch sử.

HLV Alfred Riedl và câu nói bất hủ: 'Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc' Ảnh 3
Bầu Đức tiên phong làm bóng đá trẻ, mở đầu cho thành công của bóng đá Việt Nam trong 2 năm trở lại đây.

Vào tới chung kết giải U23 châu Á tại Thường Châu, vô địch AFF Cup 2018, vô địch SEA Games 2019, vào tứ kết Asian Cup 2019, thi đấu sòng phẳng với những đối thủ ở đẳng cấp thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản… là những thành tích không phải ngẫu nhiên mà có. Thành quả ấy gặt hái được sau cả một quá trình rất dài và đầy chông gai.

Sau câu nói bất hủ của HLV Alfred Riedl, phải sau hơn 20 năm, bóng đá Việt Nam mới dần xây được một ngôi nhà cao từ nền móng vững chắc.

BÀI VIẾT

Thành An