HLV Alfred Riedl qua đời ở tuổi 70

Thành AnĐăng lúc

Truyền thông Áo đưa tin, HLV Alfred Riedl, cựu thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam qua đời sau nhiều năm chống chọi với bệnh ung thư.

"Alfred Riedl là một cầu thủ xuất sắc ở thời kỳ của mình. Ông ấy cũng đã làm rất tốt với tư cách là HLV ở nước ngoài. Vì vậy, tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Alfred Riedl”, Chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Áo Leo Windtner gửi lời chia buồn và bày tỏ lòng biết ơn sau những cống hiến của ông Alfred Riedl cho bóng đá Áo.

Theo truyền thông Áo, HLV Alfred Riedl qua đời vào rạng sáng 8/9 (giờ địa phương) sau nhiều năng chống chọi với căn bệnh ung thư. Trong khoảnh khắc cuối cùng, HLV Alfred Riedl ở bên cạnh vợ và người thân.

HLV Alfred Riedl qua đời ở tuổi 70 Ảnh 1
HLV Alfred Riedl từng rất thành công với bóng đá Việt Nam.

Khi còn là cầu thủ, ông Alfred Riedl từng thi đấu tại các giải vô địch bóng đá Áo, Bỉ và Pháp. Trong thời gian đó, ông đã giành chức vô địch Áo, Cúp bóng đá Áo và các danh hiệu Vua phá lưới Áo và Bỉ cùng giải thưởng Chiếc giày đồng châu Âu năm 1975.

HLV Alfred Riedl từng 3 lần dẫn dắt tuyển Việt Nam trong các giai đoạn 1998-2000, 2003-2004 và 2005-2007, được coi là thầy ngoại thành công nhất trong giai đoạn trước năm 2008 khi nhiều lần giúp tuyển Việt Nam vào chung kết các giải đấu khu vực như AFF Cup (tiền thân là Tiger Cup) và SEA Games.

Thành tích nổi bật nhất trong giai đoạn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam của HLV Riedl là đưa thế hệ Công Vinh vào tứ kết Asian Cup 2007 khi sự kiện này được tổ chức ở 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, đội U23 Việt Nam cũng lần đầu tiên được vào đến vòng loại thứ ba Olympic dưới bàn tay của bộ đôi Alfred Riedl - Mai Đức Chung.

Ở sân chơi khu vực, tiếc nuối lớn nhất là tuyển Việt Nam dưới thời ông Riedl đã vào đến chung kết Tiger Cup 1998 trên sân nhà nhưng bất ngờ thất thủ 0-1 trước Singapore. Ở SEA Games, ông Riedl cũng 3 lần giành HC bạc vào các năm 1999, 2003 và 2005.

BÀI VIẾT

Thành An