Phút thứ 87, trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã thổi phạt đền cho Khánh Hòa trong tình huống Zarour nhảy lên đánh đầu đưa bóng đi không trúng đích. Trên chấm 11 m, trung vệ Văn Vũ không bỏ lỡ cơ hội để gỡ hòa 1-1 cho đội chủ nhà.

Đáng nói, quả phạt đền của đội chủ nhà gần như là sự tưởng tượng của trọng tài Nguyễn Văn Kiên, bởi cầu thủ của HAGL không hề phạm lỗi với Zarour.

Có nhiều câu hỏi đặt ra từ quả phạt đền tưởng tượng mà HAGL bị oan uổng, đó là ai đang “bảo kê” cho các trọng tài thổi “bậy” ở V.League? Hay đội bóng của bầu Đức đang bị “đánh” hội đồng?

HAGL bị thổi phạt đền oan uổng. HAGL bị thổi phạt đền oan uổng.

Cần nhắc, cụm từ HAGL bị “đánh hội đồng” từng được bầu Đức ám chỉ khi đưa lứa Công Phượng lên sân chơi V.League. Bầu Đức cũng là người đọc thẳng tên Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi: “Muốn bóng đá Việt Nam phát triển thì không cần họp hành gì hết, cho ông Mùi nghỉ là xong.

Bóng đá Việt Nam bao nhiêu năm nay xảy ra nhiều vấn đề cũng chỉ vì trọng tài. Trọng tài Việt Nam rất giỏi và thông minh, nhưng Ban trọng tài thì điều hành quá tệ”.

Trước tiên, vấn đề về cái sai của trọng tài cầm còi trận Khánh Hòa - HAGL cần được nhìn ở nhiều góc độ khác nhau. Đội bóng phố Biển khó có được sự thiên vị từ các Vua áo đen, bởi họ cũng thường xuyên là “nạn nhân” của những tiếng còi méo, từng ấm ức và phản đối công tác trọng tài rất nhiều. HLV Võ Đình Tân từng gọi Khánh Hòa là đội bóng “thân cô, thế cô”.

Thế nên, trường hợp trọng tài thiên vị Khánh Hòa để ép HAGL là khả năng rất ít xảy ra. Họ chẳng dại gì để tự làm khó chính mình, khi hiểu được tiếng nói phản biện từ bầu Đức có sức ảnh hưởng rất lớn với dư luận.

Trường hợp còn lại là trọng tài Nguyễn Văn Kiên nhận định sai lầm dẫn đến quả phạt đền oan uổng cho HAGL. Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng cho rằng: “Đây là một lỗi nhận định của trọng tài. Trọng tài đã nhận định hậu vệ HAGL cản phả cầu thủ Khánh Hòa và thổi phạt đền. Thế nhưng, tôi cho rằng A Hoàng không phạm lỗi với Zarour”.

Vì vậy, có thể tạm kết là ông Kiên mắc sai lầm ở trận hòa oan ức của HAGL. Một lỗi nhận định sai có thể nói là khó chấp nhận của trọng tài Nguyễn Văn Kiên. Nói đúng hơn, ông Kiên cho thấy sự yếu kém với một quyết định quá thiếu chuẩn xác.

Ở mùa này, một loạt sai lầm từ các trọng tài với các lỗi cơ bản về chuyên môn và bị khán giả phản ứng kịch liệt. Có thể kể tên các trọng tài lần lượt là ông Nguyễn Trọng Thư, Nguyễn Trung Kiên (B)…

Ông Nguyễn Trọng Thư liên tiếp mắc sai lầm ở mùa này. Ông Nguyễn Trọng Thư liên tiếp mắc sai lầm ở mùa này.

 

Những cái sai từ các mùa trước vẫn tiếp tục tái diễn ở mùa này và hầu hết đến từ những vị trọng tài quen thuộc mà khán giả hết sức ngao ngán. Tất cả khiến cho nhiều người nghĩ đến sai lầm của các trọng tài đã thành hệ thống. Tuy nhiên, điều ấy vẫn cứ tồn tại một cách khó hiểu để gieo rắc nỗi đau cho khán giả.

Phải chăng đang có một sự “bảo kê” cho các trọng tài chuyên môn kém điều hành ở V.League?

Câu hỏi này cần được những người có trách nhiệm với bóng đá Việt Nam trả lời, vì chính bầu Đức cũng từng nói huỵch toẹt về công tác trọng tài nhưng mọi thứ không thay đổi, bây giờ HAGL trở thành “nạn nhân” trong một tình huống mà hầu hết khán giả đều không hiểu vì sao có thể thổi phạt đền!

Bóng đá Việt Nam đang có những tín hiệu rất tốt từ hiệu ứng U23 Việt Nam, nhưng chuyện trọng tài trong nhiều năm qua vẫn không thay đổi. Mỗi mùa bóng đều trở thành điểm nóng của V.League. Đó là điều đáng buồn ở giải đấu được tiếng sắp tròn 20 năm chuyên nghiệp…