GĐKT Adachi: '30 năm nữa, Việt Nam có thể đánh bại được Nhật Bản'

Thành AnĐăng lúc

Trong ngày ra mắt trên cương vị GĐKT LĐBĐ Việt Nam (VFF), ông Yusuke Adachi đã có cái nhìn rất lạc quan về tương lai của bóng đá đất nước hình chữ S.

Chiều nay (9/9), VFF đã tổ chức lễ công bố và giới thiệu tân Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) LĐBĐ Việt Nam - ông Yusuke Adachi.

Ông Yusuke Adachi, quốc tịch Nhật Bản, sinh năm 1961, được biết đến là một trong những giảng viên HLV ưu tú (Elite) của LĐBĐ châu Á (AFC). Ông cũng chính là thầy của các HLV Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Hữu Thắng, Ngô Quang Trường, Lư Đình Tuấn, Nguyễn Minh Phương… khi được AFC bổ nhiệm là giảng viên khóa đào tạo HLV bóng đá chuyên nghiệp AFC lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam năm 2017. Đây cũng là khóa học HLV được cấp bằng cao nhất trong hệ thống đào tạo HLV bóng đá của AFC.

GĐKT Adachi: '30 năm tới, Việt Nam có thể đánh bại được Nhật Bản' Ảnh 1

Trong lĩnh vực đào tạo trẻ, ông Yusuke Adachi cũng nhận được sự đánh giá cao với nhiều năm đảm nhiệm vị trí HLV đội bóng đá học đường, U16, U18 và U21 Shonan Bellmare, Giám đốc bóng đá trẻ và HLV trưởng U18/U21 Cerero Osaka, Giám đốc Thể thao CLB AC Nagano Parceiro. 

Ông được tín nhiệm mời tham gia công tác đào tạo HLV quốc gia cho LĐBĐ Nhật Bản, tham gia vào công tác phát triển HLV bóng đá ưu tú của LĐBĐ Hồng Kông… Ông cũng thường xuyên được FIFA mời cộng tác trên cương vị là thành viên Nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu chuyên môn, như tại Cúp Liên đoàn các châu lục 2001, World Cup 2002 và của LĐBĐ Nhật Bản tại World Cup 2006.

Trong ngày chính thức ra mắt bóng đá Việt Nam, tân GĐKT Yusuke Adachi chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi có cơ hội làm việc tại Việt Nam. Để có mặt tại đây và cùng trao đổi với các bạn, tôi cần cảm ơn LĐBĐ Việt Nam đã tin tưởng và mời tôi vào vị trí GĐKT. Tôi hiểu GĐKT là vị trí rất quan trọng vì vậy tôi đã cân nhắc kỹ trước khi nhận lời đảm nhiệm vị trí này. Tôi xin khẳng định sẽ làm việc bằng tất cả sự nhiệt huyết và trách nhiệm với bóng đá Việt Nam, cố gắng vận dụng những kinh nghiệm của bản thân vào công việc, với mong muốn góp phần vào thành công của bóng đá Việt Nam”.

GĐKT Adachi: '30 năm tới, Việt Nam có thể đánh bại được Nhật Bản' Ảnh 2

Bản thân ông Adachi cũng khát khao một ước mơ lớn cho bóng đá Việt Nam: “Đánh bại Nhật Bản là giấc mơ của tôi. Từng là thành viên của LĐBĐ Nhật Bản, tôi biết rằng bóng đá Nhật Bản đã dành tới 30 năm để phát triển bóng đá. Có thể, thắng Nhật Bản thì trong thời gian ngắn hạn, chúng ta có thể chưa thực hiện được. Nhưng Việt Nam là một đội tuyển có tiềm năng lớn. Tôi nghĩ 30 năm tới, Việt Nam có thể đánh bại được Nhật Bản. Tôi không phải là ảo thuật gia. Nhưng với tiềm năng lớn của bóng đá Việt Nam, tôi nghĩ ĐT Việt Nam có thể làm được điều này”.

Ông Yusuke Adachi nói thêm về dự định của mình: “Mục tiêu đầu tiên của tôi là nghiên cứu nền bóng đá Việt Nam. Chúng tôi sẽ gặp các HLV, trao đổi một số thông tin về tình hình bóng đá. Lợi thế cho tôi là sẽ làm việc với hai HLV tài giỏi là Park Hang-seo (ĐT nam Việt Nam) và Philippe Troussier (U19 Việt Nam). Ông Park đang làm rất tốt nhiệm vụ với đội tuyển Việt Nam. Ông cũng hiểu bóng đá Việt Nam hơn tôi. Ông Troussier cũng vậy. Thật tốt khi hợp tác với họ. Chúng tôi sẽ kết hợp để tìm ra phương án chung cho việc phát triển bóng đá Việt Nam trong tương lai”.

GĐKT Adachi: '30 năm tới, Việt Nam có thể đánh bại được Nhật Bản' Ảnh 3

Khép lại, GĐKT Adachi dành lời khen cho cầu thủ Việt Nam: “Theo quan điểm của tôi, cầu thủ Việt Nam có kỹ năng. Nhưng hiện tại, nếu so với cầu thủ châu Âu thì Việt Nam chưa đến tầm. Dẫu vậy, người Việt Nam làm việc rất chăm chỉ, đoàn kết. Đó là cơ sở cho sự phát triển trong tương lai. Tôi nghĩ rằng, bóng đá Việt Nam có tiềm năng lớn hơn so với các nước khác. Nhìn vào Nhật Bản, sau 30 năm, từ quốc gia không thể thắng được Hong Kong, Malaysia thì hiện giờ, Nhật Bản đã đánh bại được hầu hết các quốc gia tại châu Á. Đó là thành quả của sự chăm chỉ, cần cù. Tôi không rõ khi nào Việt Nam có thể làm được như vậy, nhưng với đức tính của mình, chúng ta sẽ làm được điều đó, chỉ là sớm hay muộn.”

BÀI VIẾT

Thành An