Thể Thao

Đội trưởng CLB TPHCM mất tiền tỷ vì đá phủi

Văn Nhân
Chia sẻ

Tiền vệ Đỗ Văn Thuận sẽ mất một khoản tiền lớn vì đi đá phủi, đây được xem là bài học chung cho các cầu thủ chuyên nghiệp.

Sáng ngày 9/12, lãnh đạo CLB TPHCM xử lí câu chuyện tiền vệ Đỗ Văn Thuận đi đá phủi. Đại diện của đội chủ sân Thống Nhất cho biết Văn Thuận phải chấp hành đúng quy định của đội bóng đưa ra. 

Đúng hơn, câu chuyện của Văn Thuận cần được nhìn nhận đúng, vấn đề không phải chuyện chấn thương ra sao, có phải do đá phủi hay không, CLB TPHCM mạnh tay xử lí sự việc vì sự chuyên nghiệp, tính kỉ luật chung của toàn đội.

Cụ thể, Văn Thuận đá phủi vào ngày 29/11 ở trận đấu giữa FC Nguyễn Trãi và Văn Minh. Sau đó vài ngày, tiền vệ này phải phẫu thuật vì gãy xương ở ngón chân và bị bong gân mác ngắn. Lý do được đưa ra là Văn Thuận dọn nhà vấp cầu thang.

Dù vậy, câu chuyện của Văn Thuận không hoàn toàn là chấn thương với lý do gì. Mấu chốt là CLB TPHCM đã có văn bản cấm các cầu thủ tự ý đi đá phủi khi chưa được HLV trưởng đồng ý.

Văn bản này ban hành đến toàn đội TPHCM vào ngày 30/9 năm nay. Điều thứ nhất, các cầu thủ ký hợp đồng lao động và chịu sự quản lý của CLB TPHCM nên tham gia các trận đấu ở ngoài phải thông qua HLV trưởng.

Đội trưởng CLB TPHCM mất tiền tỷ vì đá phủi: Xử mạnh tay vì sự chuyên nghiệp! Ảnh 1
Văn bản cấm cầu thủ tự ý thi đấu ngoài các trận đấu của CLB TPHCM và điều 1 ghi rất rõ ràng về hình thức phạt. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 30/9 năm 2020.

Điều thứ hai, nếu cầu thủ nào vi phạm điều 1 thì bị cắt 30% tổng chi phí hợp đồng, không được nhận tiền thưởng ở 3 trận đấu kế tiếp. Trường hợp đi đá phủi bị chấn thương thì cầu thủ đó phải tự trả chi phí, không được nhận lương và khoản trợ cấp trong thời điểm chữa trị chấn thương.

Cũng từ thông tin của Saostar, tiền vệ Đỗ Văn Thuận đã ký vào bản cam kết theo thông báo của văn bản ngày 30/9. Do đó, đội trưởng CLB TPHCM đi đá phủi là vi phạm quy định của CLB TPHCM. Tức anh phải thực hiện việc bị trừ 30% lót tay, không được nhận lương trong thời gian điều trị chấn thương.

Câu chuyện vi phạm quy định đội bóng để đá phủi khiến cho Văn Thuận sẽ mất một khoản tiền lớn, con số rơi vào mức 1 tỷ đồng. Nguyên nhân là Văn Thuận nhận được sự đánh giá rất cao của lãnh đạo CLB TPHCM và mức phí trả cho anh là rất lớn cho 3 năm hợp đồng.

Đội trưởng CLB TPHCM mất tiền tỷ vì đá phủi: Xử mạnh tay vì sự chuyên nghiệp! Ảnh 2
Đỗ Văn Thuận đã được CLB TPHCM thông báo về mức phạt vào sáng nay (9/12).

Với CLB TPHCM, chuyện xử lí Văn Thuận vi phạm là dựa theo quy định có sẵn, cứ vi phạm thì bị xử lí. Nhưng nhìn ở một góc độ khác, đó là điều cần thiết, phải mạnh tay để tránh xảy ra chuyện những cầu thủ khác tự ý "xé rào" đi đá phủi. Vì trước Văn Thuận có tấm gương của Hữu Tuấn, cầu thủ từng lên tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang Seo, anh cũng đá phủi chấn thương. Bây giờ Hữu Tuấn không còn cơ hội thi đấu cho đội chủ sân Thống Nhất.

Cầu thủ chuyên nghiệp phải có ý thức giữ gìn đôi chân, thực hiện đúng các quy định của đội bóng, nhất là những gương mặt nổi bật của CLB. Với Văn Thuận, anh có tấm gương của Hữu Tuấn nhưng vẫn sai. Đây là bài học lớn cho tiền vệ này.

Nhìn ở góc độ quản lí đội bóng, CLB TPHCM nghiêm khắc là điều đúng đắn. Vì đội bóng cần có sự kỉ luật và các cầu thủ phải biết ý thức với sự chuyên nghiệp. 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN