Vì sao đến bây giờ bầu Đức chưa chịu từ chức? 

Trước khi SEA Games 29 diễn ra, bầu Đức tuyên bố dõng dạc sẽ từ chức Phó chủ tịch VFF nếu như ĐT U22 Việt Nam không thể lên ngôi vô địch. Tuy nhiên, khi SEA Games kết thúc, U22 Việt Nam với nòng cốt là các cầu thủ HAGL đã bị loại ở ngay vòng bảng, HLV Hữu Thắng đã nhận mọi trách nhiệm, còn bầu Đức, người “mạnh miệng” nhất trước đó vẫn tại vị.

Dù cho những người trong cuộc vẫn nói các lý do: nào là đến tháng 12 mới có đại hội VFF, nào là cần phải có sự đồng ý của BCH, nhưng có một thực tế không thể phủ nhận là hiện nay ông Đức vẫn là Phó chủ tịch VFF, vẫn là người có tiếng nói quyết định ở Liên đoàn.

Trước khi nghỉ ở VFF, bầu Đức vẫn kịp “đạo diễn” để mời HLV Park Hang seo về dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Trước khi nghỉ ở VFF, bầu Đức vẫn kịp “đạo diễn” để mời HLV Park Hang seo về dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Điều kỳ lạ hơn nữa, là sau SEA Games kết thúc, ông Đức rất chịu khó lên tiếng những vấn đề xung quanh chiếc ghế HLV trưởng ở đội tuyển. Ông bầu phố núi hết chê HLV Hoàng Anh Tuấn, rồi lại chê cả Giám đốc kỹ thuật người Đức… mà nguyên nhân sâu xa được lý giải là ông Đức không muốn bộ đôi này ngồi vào chiếc ghế ở ĐTQG.

Rồi sau đó, người ta lại thấy ông Đức đích thân sang tận Hàn Quốc để kiếm HLV cho ĐTQG. Đến đây thì rõ ràng người ta đã thấy mục đích chính của việc bầu Đức kéo dài thời gian tại vị ở VFF không đơn thuần chỉ như lý do tưởng chừng rất hợp lý ở trên.

Nhưng câu hỏi đặt ra là bầu Đức phải đi tìm HLV cho đội tuyển để làm gì?

Thông tin HAGL vừa mới bổ nhiệm tân Giám đốc kỹ thuật người Hàn Quốc là bạn thân của ông Park Hang Seo đã nói lên rất nhiều điều.

Cần nhắc ông Chung Hae Seong và ông Park đều có chung một người đại diện, và người đại diện của hai ông này lại cũng là người đại diện của cầu thủ Lương Xuân Trường.

Ông Park Hang seo và tân HLV của HAGL là bạn thân của nhau, họ có chung người đại diện của Lương Xuân Trường. Ông Park Hang seo và tân HLV của HAGL là bạn thân của nhau, họ có chung người đại diện của Lương Xuân Trường.

Từ đó không khó để nhận ra việc mời cặp đôi “Chung - Park” cùng về Việt Nam, bầu Đức đã lên kế hoạch rất chi tiết để chăm sóc các cầu thủ HAGL ở đội tuyển. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi, tại sao bầu Đức trước khi rời ghế phó chủ tịch VFF phải can thiệp vào việc tìm HLV cho ĐTQG.

Nên nhớ, mục đích ban đầu bầu Đức ngồi vào chiếc ghế Phó chủ tịch VFF chỉ là đơn thuần “bảo vệ” cho các cầu thủ HAGL đảm bảo được ưu ái nhất. Thế mới có chuyện, ông bầu phụ trách tài trợ nhưng không đem được tài trợ về cho VFF, các khoản tài trợ duy nhất bầu Đức đem về đều phải liên quan đến lứa học viện HAGL JMG.

Hay nói cách khác, những gì bầu Đức đang làm ở đội tuyển đều có mục đích phục vụ cho lợi ích cá nhân của mình, chứ không phải chỉ đơn thuần vì cái chung của bóng đá Việt Nam như cách mà nhiều người đang rêu rao.

Bầu Đức quyết gây dựng HAGL ở đội tuyển

Trước trận đấu quyết định giữa Việt Nam với Thái Lan trên sân Mỹ Đình ở vòng loại World Cup cách đây 2 năm, HLV Miura vốn là người thẳng tính và chuyên nghiệp cũng phải chịu nhún nhường và chấp nhận điền tên Công Phượng vào danh sách thi đấu, đồng thời tung cầu thủ này vào sân ngay đầu hiệp 2.

Theo tiết lộ những người trong cuộc, thì hôm ấy bỗng dưng VFF họp tại Hà Nội ngay buổi sáng và trong cuộc họp này bầu Đức cũng tham gia và có những tranh cãi về chuyên môn ở ĐT Việt Nam.

Thực tế, sau đó ông Miura đã bị sa thải, mà nguyên nhân chính là không chịu sử dụng quân của HAGL ở tuyển. Thời ông thầy người Nhật, chỉ có Công Phượng, Văn Toàn là có suất… và ông Đức muốn hơn như thế.

Bầu Đức nhiều lần chê từ Miura tới Hoàng Anh Tuấn đều vì lý do không sử dụng quân của HAGL ở tuyển. Bầu Đức nhiều lần chê từ Miura tới Hoàng Anh Tuấn đều vì lý do không sử dụng quân của HAGL ở tuyển.

Mà đâu chỉ Miura chịu cảnh này, HLV Hoàng Anh Tuấn người giúp bóng đá Việt Nam làm nên lịch sử vẫn bị bầu Đức chê,  lý do cũng tương tự như ông Miura là không chịu dùng quân của lò HAGL JMG.

Nhiều cầu thủ vẫn bảo với nhau: “Với bầu Đức một HLV giỏi không phải là HLV có thể giúp bóng đá Việt Nam có danh hiệu, mà đơn giản là HLV ấy dùng nhiều cầu thủ HAGL?” 

Nếu giả thiết ấy là sự thật, thì chuyện đội tuyển trở thành phiên bản 2 của HAGL dưới thời ông Park Hang seo là điều có thể hình dung. Đó thực sự là một điều đáng buồn vì kiểu làm việc ấy chưa bao giờ là động lực cho sự phát triển.