Nếu bầu Đức quyết cho CLB HAGL nghỉ V.League 2018 thì VPF sẽ tính thế nào?

“Chúng tôi có nhiều phương án xử lý trong trường hợp này. Như năm 2012, khi Ninh Bình nghỉ giữa chừng, Ban tổ chức đã tiến hành sắp xếp lại lịch thi đấu ổn thoả”, Trưởng ban tổ chức giải - Nguyễn Minh Ngọc trả lời thay cho bầu Tú.

Câu chuyện kể trên diễn ra hồi tháng 4 năm ngoái, khi bầu Đức “đấu” bầu Tú trong việc một người kiêm nhiệm nhiều chức ở VPF.

Một câu trả lời như gáo nước lạnh dành cho bầu Đức trong thời điểm ông đấu tranh cho bóng đá Việt Nam, trong đó có cả việc ông rời VFF vì không có bằng Đại học.

Hơn một năm sau, HAGL đứng trước một bi kịch còn lớn hơn chuyện nghỉ thì giải tán, xếp lại lịch. Đội bóng phố Núi sẽ chính thức “leo dốc” trong vòng 13 ngày trong cuộc đua trụ hạng ở V.League. Khi VFF và VPF thống nhất chuyện đổi lịch của giải đấu theo nguyện vọng của CLB Hà Nội. 2 vòng cuối V.League diễn ra từ ngày 19/10 và 23/10.

Tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận đấu vào ngày 10 (gặp Malaysia, sân Mỹ Đình) và ngày 15 (gặp Indonesia, sân khách). Đồng nghĩa các tuyển thủ sẽ trở lại đội bóng sớm nhất là ngày 16, sau đó họ nghỉ ngơi 2 ngày để đá vòng 25 V.League 2019 (ngày 19/10). Bốn ngày sau, vòng cuối hạ màn vào ngày 23/10.

Với cách xếp lịch của VFF và VPF, CLB HAGL có khả năng phơi áo ở sân Thống Nhất của TP.HCM vào ngày 19/10 là cực lớn. Vì nhiều trụ cột như Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy, Xuân Trường phải tập trung cùng tuyển Việt Nam. Nếu không may mắn thì HAGL sẽ mất thêm quân trong trường hợp có cầu thủ chấn thương, giống như Viettel đang mất Quế Ngọc Hải sau trận Việt Nam hòa Thái Lan.

Một đội bóng khác cũng ảnh hưởng lớn vì lịch đá “dồn toa” là Viettel. Đội bóng này có 3 tuyển thủ là Trọng Hoàng, Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng. Viettel chỉ hơn HAGL 1 điểm nên tình thế chẳng khác gì đội bóng phố Núi, suất đi play-off rộng mở, còn cửa rớt hạng vẫn không hề nhỏ.

Cách xếp lịch của VFF và VPF vì tuyển Việt Nam nhưng khiến một số người khó hiểu. Nếu vì tuyển Việt Nam thì lẽ ra phải đợi đến hết vòng 24 sẽ có những tính toán hợp lý, ít nhất họ có thêm những kết quả và cục diện giải đấu để tính toán.

CLB HAGL của bầu Đức trước nguy cơ rớt hạng ở V.League 2019. CLB HAGL của bầu Đức trước nguy cơ rớt hạng ở V.League 2019.

Ví dụ CLB Hà Nội thắng SLNA vào chiều nay sẽ giành chức vô địch. Họ cũng không cần phải bung cả đội hình chính để đá với Quảng Nam, theo lịch cũ vòng 25 là ngày 6/10. Lý do vì giữ trụ cột cho tuyển Việt Nam hoàn toàn thuyết phục tất cả. Đội bóng đá đội hình dự bị cũng không phải là chuyện mới ở V.League, khi nhiều đội đá trụ hạng đã từng chơi theo kiểu “dồn sức” đá với đối thủ chính.

Nhưng VFF và VPF đã chấp nhận công văn của CLB Hà Nội để sớm đổi lịch thi đấu ngay trước vòng 24. Thậm chí, cuộc họp diễn ra ngay sau 1 ngày nhận được công văn của đội bóng Thủ đô.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên chuyện này xảy ra khi CLB Hà Nội từng gây tranh cãi nãy lửa với Bình Dương trong việc xin dời lịch đá bán kết Cúp quốc gia với lý do có nhiều trụ cột vừa đá ASIAD 18 cùng U23 Việt Nam.

Đó cũng là một nghịch lý khi có nhiều cầu thủ đá U23 Việt Nam trở về thì CLB Hà Nội xin dời lịch, còn bây giờ những đội như Viettel, CLB HAGL cũng có nhiều tuyển thủ thì phải đá “dồn toa”.

Thực tế, không chỉ là chuyện lịch thi đấu gây tranh cãi, CLB Hà Nội tạo nên sự ồn ào mùa này khi Ban giải quyết khiếu nại “xóa án” treo sân ngay trước 1 ngày đá với CLB TP.HCM. Sau đó, họ tiếp tục để pháo sáng xảy ra ở sân Hàng Đẫy, đến mức bầu Tú tuyên bố không nơi nào vô trách nhiệm như CLB Hà Nội.

Chính ban kỷ luật VFF cũng từng gây tranh cãi với chuyện Hoàng Vũ Samson bị nhận xét vào bóng liều lĩnh nhưng không có án nguội. Anh được ra sân để ghi bàn vào lưới TP.HCM. Sau đó, dư luận nói quá nhiều thì Ban kỷ luật VF lại cấm 2 trận với Hoàng Vũ Samson.

Trở lại câu chuyện của HAGL, đội bóng phố Núi nếu không thắng được Hải Phòng vào ngày mai thì cửa đá paly-off rất rõ ràng, thậm chí sẽ xuống hạng nếu Khánh Hòa có đủ số điểm ở vòng 3 cuối để vượt lên.