Cảnh sát vùng Merseyside cho biết họ sẽ liên tục kiểm tra để gỡ bỏ mọi biểu ngữ có tính khiêu khích trước trận đấu giữa Liverpool với Man Utd. Quá trình truy quét sẽ kéo dài cho tới lúc tiếng còi khai cuộc cất lên tại Anfield hôm thứ Bảy.

Cảnh sát Liverpool đang cảnh giữ trước sân Anfield. Cảnh sát Liverpool đang cảnh giữ trước sân Anfield.

Sở dĩ cảnh sát Merseyside phải làm mạnh tay là bởi ở những trận đấu gần đây giữa 2 đội, không thiếu các biểu ngữ có nội dung khiêu khích được dựng lên trên các nẻo đường chính. Hậu quả là nó đã kích động một số cái đầu nóng, gây ra những vụ xô xát bên ngoài sân.

Đỉnh điểm là sự cố khi hai đội gặp nhau tại Europa League năm 2016. Vụ xô xát lần đó khiến 9 CĐV đã bị kết án tù hồi tháng 7 năm trước. Nguyên nhân là do một nhóm CĐV Liverpool giương biểu ngữ và hò hét, dù đang ngồi bên khu vực dành cho CĐV chủ nhà tại Old Trafford.

CĐV Liverpool giăng băng rôn dù lọt thỏm giữa khu dành cho CĐV Man Utd tại Europa League năm 2016… CĐV Liverpool giăng băng rôn dù lọt thỏm giữa khu dành cho CĐV Man Utd tại Europa League năm 2016…

Hành động trêu ngươi ấy đã khiến một số CĐV Man Utd kéo sang trừng trị, buộc cảnh sát phải lập rào chắn tách hai bên ra. Một sĩ quan cảnh sát đã gọi vụ ẩu đả ấy là “vụ gây rối tệ hại nhất mà cảnh sát vùng Manchester từng chứng kiến trong một sân vận động suốt 18 năm qua”. Sau đó, 5 CĐV Liverpool và 4 fan Man Utd phải nhận án tù từ 6 tuần tới 10 tháng.

…Cảnh sát phải dàn hàng nhằm ngăn cách những CđV quá khích của hai đội. …Cảnh sát phải dàn hàng nhằm ngăn cách những CđV quá khích của hai đội.

Sự cố này buộc cả Liverpool lẫn Man Utd phải ra thông báo kêu gọi CĐV hãy “ngừng ngay bất kỳ hành vi khiêu khích hoặc phân biệt đối xử nào”. Về phía cảnh sát, họ tuyên bố sẽ gỡ bỏ mọi biểu ngữ có nội dung kích động, còn kẻ dán biểu ngữ sẽ phải chịu án hình sự.