Sau sự cố bẻ còi ở sân Hàng Đẫy vào tối (20/9) của trọng tài FIFA Trường Hồng Vũ, Saostar đã có những câu trả lời từ cựu trọng tài Đinh Văn Dũng và Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền.

Cựu trọng tài Đinh Văn Dũng chia sẻ với Saostar: “Theo luật FIFA, bóng vào cuộc hợp lệ thì trọng tài chính không được thay đổi “bẻ còi”. Nhưng không hiểu sao trọng tài Vũ lại hủy bàn thắng hợp lệ của đội Bình Dương.

Trường hợp trọng tài Vũ có thể bẻ còi chỉ xảy ra với lý do duy nhất: Cầu thủ Bình Dương thực hiện pha đá phạt không đúng luật, tức bóng vào cuộc sai thì được phép bẻ còi. Nhưng cầu thủ Bình Dương rất hiểu luật với việc đưa bóng đến vị trí hưởng phạt để đồng đội đá, bóng đã dừng và họ vào cuộc hợp lệ nên trận đấu trở lại. Khi trận đấu trở lại thì trọng tài không được phép bẻ còi vì pha phạm lỗi trước đó, nếu nhận định bị sai.

Quan điểm của tôi là trọng tài Trương Hồng Vũ đã sai nghiêm trọng, làm thay đổi kết quả trận đấu khi bẻ còi khiến Bình Dương mất 1 bàn thắng hợp lệ”.

Trọng tài FIFA Trương Hồng Vũ bẻ còi gây bão ở sân Hàng Đẫy. Nguồn: On Sports

Trong khi đó, Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền xác nhận với Saostar vào tối (20/9): “Trọng tài Trương Hồng Vũ đã sai rồi. Sai như thế nào thì cần báo cáo chi tới để xử lý”.

Người hâm mộ có lẽ quá chú ý đến màn bẻ còi mà quên mất ngay đầu hiệp 2 thì trọng tài Trương Hồng Vũ đã “biếu quà” 1 quả phạt đền cho Viettel,

Cú bẻ còi ở sân Hàng Đẫy chỉ ra một điều nghiêm trọng: Trọng tài Trương Hồng Vũ quên luật, hoặc không biết luật mới bẻ còi khi bóng đá vào cuộc. Cần nhắc, ông Vũ là trọng tài cấp FIFA nhưng lượt đi V.League 2019 đã bị kỷ luật nội bộ nên nghỉ một số trận.

Đây cũng không phải là lần đầu các trọng tài Việt Nam cấp FIFA gây ra những lỗi lạ lùng. Hãy cùng Saostar điểm lại một số sai lầm theo kiểu tự nghĩ ra luật mới của các trọng tài FIFA ở V.League.

Trọng tài FIFA Nguyễn Hiền Triết từng giơ bảng bù giờ 2 lần trong hiệp 2 trận Long An và Bình Dương, qua đó Anh Đức có bàn thắng. Theo luật FIFA, trọng tài không được phép giơ bảng bù giờ 2 lần trong 1 hiệp đấu.

Trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng từng gây sốt với việc “cướp” bàn thắng của Khánh Hòa với lý do Uche đánh đầu tưng lưới Quảng Nam trong tình huống chơi không fair-play. Lúc đó, Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi khẳng định: “Không có quy định đội bóng chơi không fair-play bị khước từ bàn thắng. Chuyện fair-play hay không là chuyện của 2 đội bóng, trọng tài không thể can thiệp”.

Trọng tài FIFA Nguyễn Hiền Triết giơ bảng bù giờ 2 lần ở hiệp 2 trận Long An - Bình Dương. Mùa này, ông Nguyễn Hiền Triết nghỉ cầm còi vì bị rớt thể lực. Trọng tài FIFA Nguyễn Hiền Triết giơ bảng bù giờ 2 lần ở hiệp 2 trận Long An - Bình Dương. Mùa này, ông Nguyễn Hiền Triết nghỉ cầm còi vì bị rớt thể lực.

Đó là những lỗi điển hình về câu chuyện áp dụng luật FIFA của các trọng tài Việt Nam, còn sai sót thì không thể nào đếm hết với các trọng tài Việt Nam. Một số trọng tài FIFA khác gây khó hiểu với chuyện kiểm tra thể lực bị đánh rớt…

Phải nói thẳng là người hâm mộ quá ngán ngẩm với trọng tài FIFA “made in Việt Nam” với những lần sai sót gây sốc!

Câu hỏi đặt ra: Sao có nhiều trọng tài Việt Nam đẳng cấp FIFA nhưng không nắm luật, áp dụng sai luật với những tình huống đơn giản?