Dường như tất cả đang tập trung quá nhiều vào các cầu thủ U23 Việt Nam mà quên mất phần lớn họ chưa khẳng định được giá trị thực sự ở CLB. Họ còn trẻ và cần tiếp tục phát triển thay vì một bước lên ngôi sao, theo kiểu phải được nuông chiều hoặc luôn rực rỡ nhất.

Hôm qua, CLB Đà Nẵng thua Quảng Ninh 0-1 trên sân Cẩm Phả và Đức Chinh mang về một quả phạt đền nhưng Đỗ Merlo đá hỏng. Ngay lập tức nhiều ý kiến cho rằng để cho Chinh đá phạt đền thì đội bóng sông Hàn không thua. Thế nên, nhiều ý kiến tự đặt ra tại sao không cho Đức Chinh đá mà chọn Đỗ Merlo?

Người hâm mộ đòi Đức Chinh đá phạt đền - một điều rất vô lý. Người hâm mộ đòi Đức Chinh đá phạt đền - một điều rất vô lý.

Đây có lẽ là đòi hỏi hết sức vô lý khi ai cũng hiểu Đỗ Merlo là đội trưởng và công thần số 1 của Đà Nẵng. Cầu thủ nhập tịch người Argentina có đẳng cấp khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại ở V.League khi đang là chân sút ghi nhiều bàn thắng 3 ở lịch sử V.League, còn chuyện đá hỏng phạt đền thì đến Ronaldo, Messi cũng thường xuyên nếm trái đắng.

Đỗ Merlo đá phạt đền là chọn lựa của HLV trưởng. Không thể dựa vào cú đá hỏng của Merlo để hỏi ngược lại sao không để Đức Chinh đá? Bởi Chinh đang là cầu thủ trẻ và suất đá chính còn chưa chắc chắn thì làm sao nhận được trọng trách lớn ở CLB. Sự đòi hỏi này sẽ vô tình làm khó cho Đức Chinh trong thời gian tới.

Một trường hợp khác là Quang Hải cùng CLB Hà Nội giành chiến thắng trước Hải Phòng nhưng có ý kiến vẫn hỏi là cầu thủ này sao không tỏa sáng, chơi mờ nhạt. Một cầu thủ trẻ chắc chắn không thể ép buộc trận nào cũng chơi hay, nổi bật. Thế nên, đừng ép Quang Hải phải luôn chơi rực rỡ trong đội hình toàn sao của CLB Hà Nội.

Quang Hải không ghi bàn cũng bị soi và hỏi vì sao không tỏa sáng. Quang Hải không ghi bàn cũng bị soi và hỏi vì sao không tỏa sáng.

Hôm nay, Bùi Tiến Dũng cũng rơi vào trường hợp tương tự. Bóng chưa lăn ở AFC Cup thì xuất hiện chuyện quan tâm thủ môn này có bắt chính vào ngày mai hay không?

HLV trưởng đội bóng xứ Thanh buộc phải thừa nhận là cho Dũng bắt chính. Dù chuyện công khai ai đá chính trước một ngày là điều tối kỵ, vì “binh bất yếm trá” nên chẳng ai trước lúc ra trận lại vạch áo cho đối thủ biết về chính mình. Tuy nhiên, sự quan tâm quá lớn dành cho Dũng đang vô tình khiến cho lãnh đạo đội bóng xứ Thanh cũng khó xử, vì để Dũng dự bị thì nhận nhiều chỉ trích, dù anh chỉ là thủ môn số 3 ở CLB.

Xuân Trường trong ngày tái xuất V.League cũng bị đặt câu hỏi lớn. Dù một trận cầu chơi chưa như ý không thể khẳng định cho một quá trình dài về cầu thủ này ở sân chơi số 1 Việt Nam.

Hầu hết các trận đấu có mặt cầu thủ U23 Việt Nam thì họ là mối quan tâm đầu tiên. Hơn hết, những đòi hỏi rất vô lý khi phần lớn đang lo thay việc của HLV là phải dùng các cầu thủ U23 Việt Nam, thậm chí bắt họ phải dùng theo kiểu thế này, kiểu thế kia, xếp đá phạt đền…

Sự quan tâm quá mức đôi khi trở thành tác dụng ngược với cầu thủ. Đó là nỗi lo lớn dành cho U23 Việt Nam. Cũng cần nhắc, bất kỳ lứa cầu thủ trẻ tài năng nào cũng có những người bị đào thải nên cần để  phát triển tự nhiên. Ai giỏi sẽ biết phấn đấu đi lên, còn những ai chững lại phải chấp nhận quy luật của bóng đá.

Vậy nên, người hâm mộ hãy yêu cho đúng cách và đừng tạo thêm áp lực cho U23 Việt Nam!