Chưa đủ tuổi “chung mâm” với Quyến và Vinh

Trong số các cầu thủ U19 Học viện HAGL - JMG, bầu Đức đánh giá Xuân Trường là cầu thủ thông minh nhất. Tuấn Anh là cầu thủ được ông bầu CLB HAGL ca ngợi về sự chăm chỉ, ý chí phấn đấu, dù vấp phải rất nhiều chấn thương.

Chỉ riêng Công Phượng là cầu thủ được bầu Đức công khai yêu thích, xem như “đứa con cưng” quan trọng nhất của HAGL. Bằng chứng là bầu Đức từng tặng cho Phượng một nụ hôn trong ngày CLB Mito ký hợp đồng mượn cầu thủ xứ Nghệ hồi cuối năm 2015.

Công Phượng tỏa sáng sân chơi U nhưng lên Tuyển đá không tốt. Công Phượng tỏa sáng sân chơi U nhưng lên Tuyển đá không tốt.

Công Phượng ở thời điểm mới trình làng người hâm mộ mang đến cho bầu Đức cảm giác sướng tột cùng. Những nụ cười hạnh phúc trên khán đài, những phát biểu lạc quan của bầu Đức là minh chứng cho điều ấy. Thậm chí, bầu Đức đẩy ra đường gần hết đội 1 của HAGL để nhường đất cho lứa Học viện lên chơi V.League 2015.

Lúc này, người hâm mộ đặt niềm hy vọng cực lớn là Phượng sẽ sớm thành tài như Văn Quyến, Công Vinh. Thậm chí, một số người đã nhanh chóng xếp Phượng ngồi “chung mâm” hai đàn anh sau khi lập cúp đúp bàn thắng vào lưới Khánh Hòa - trận mở màn V.League 2015.

Sau tất cả, Công Phượng lên tuổi 22 vẫn chưa khẳng định được tài năng như mong đợi. Anh chơi không nổi bật ở CLB HAGL và có vỏn vẹn 2 bàn thắng trong màu áo ĐTVN. Đó là điều kém cỏi của một cầu thủ được kỳ vọng là Văn Quyến thứ 2, hay có thể thay thế Lê Công Vinh.

Công Phượng chưa đủ tầm để so sánh với Công Vinh. Công Phượng chưa đủ tầm để so sánh với Công Vinh.

Tuổi 19, Công Vinh và Văn Quyến đã giành QBV Việt Nam. Họ sớm khẳng định giá trị lớn ở ĐTVN lẫn CLB. Công Phượng bây giờ vẫn chỉ sống trong niềm tin của người hâm mộ, với hy vọng sẽ trưởng thành trong tương lai.

Cái hy vọng ấy càng ngày càng lộ rõ sự hão huyền khi vấn đề nằm ở phong cách chơi bóng “khác người” của Phượng không thể thay đổi. Nếu tiếp tục hình bóng ở hiện tại thì Phượng chỉ là “cái bóng” khi đặt bên cạnh Công Vinh, Văn Quyến.

Đến “món nợ” thầy Park

HLV Park Hang Seo đã quyết định chọn Công Phượng là gương mặt để “gửi vàng”. Ông thầy người Hàn Quốc muốn biến Phượng thành trụ cột của ĐTVN ở tương lai.

“Công Phượng là mẫu cầu thủ rất có tiềm năng. Cậu ấy khéo léo thiên bẩm. Tôi không cho rằng Phượng đã chơi kém. Tôi rất quý trọng và sẽ biến Phượng là trụ cột của đội sau này.

Dẫu vậy, tôi chưa hiểu hết tâm lý của Phượng do chỉ mới sang Việt Nam. Tôi chưa hiểu hết tính nết của cậu ấy nên cần tìm hiểu thêm, vì Phượng là cầu thủ đặc biệt”, HLV Park Hang Seo nói.

Công Phượng  Chỉ là cái bóng của Công Vinh, Văn Quyến và ‘món nợ’ thầy Park

Thực tế, cái tương lai mà ông Park nói đang ở trước mắt khi ĐTVN phải chinh phục AFF Cup 2018. Một năm liệu có đủ biến Công Phượng từ một cầu thủ có phong cách chơi bóng “tông đầu vào tường” trở thành ngôi sao sáng của ĐTVN?

Chưa biết được kết quả sẽ ra sao nhưng Công Phượng chính thức trở thành món nợ của HLV Park Hang Seo. Vì phát biểu trên được xem là lời hứa của thầy Park với người hâm mộ Việt Nam.

Từ Miura đến Hữu Thắng, hai người tiền nhiệm của thầy Park đều chưa làm được điều này. Phượng có thể chơi tốt và sắm vai trụ cột ở cấp độ U nhưng ĐTVN là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Không dễ để thầy Park biến Phượng thành trụ cột ĐTVN. Không dễ để thầy Park biến Phượng thành trụ cột ĐTVN.

Thời Miura, Công Phượng không có nổi một bàn thắng và chỉ sắm vai trò dự bị ở ĐTVN. Đây cũng là lý do ông thầy người Nhật bị bầu Đức “đuổi”, với phát ngôn sa thải HLV Miura thì ông Đức lo cho ĐTVN.

HLV Hữu Thắng chẳng khá hơn HLV Miura trong việc dùng Công Phượng ở ĐTVN. AFF Cup 2016 được xem là giải đấu “thảm họa” với Phượng. Hình ảnh cầu thủ này rời sân khi áo còn chưa ướt mồ hôi trong trận đấu với Campuchia là minh chứng.

Giờ phải chờ xem ông Park làm cách gì để Công Phượng từ “gà hóa Phượng”!