“Tôi phải suy nghĩ nhiều về chiến lược, chiến thuật, bởi đối phương nghiên cứu đầy đủ về chúng ta nên phải cân nhắc kỹ, vì bài vở của tuyển Việt Nam bị lộ rồi. Các đối thủ sẽ tìm cách khắc chế lối chơi của chúng ta…”, HLV Park Hang Seo thẳng thắn nói về chuyện tuyển Việt Nam bị lộ bài, còn đối thủ nghiên cứu để phá lối chơi ở vòng loại World Cup 2022.

Quan điểm của HLV Park Hang Seo càng được củng cố khi thêm 1 lần thừa nhận điều này ở vòng chung kết U23 châu Á 2020. U23 Việt Nam đã phải chia tay ngay từ vòng bảng, vì lối chơi không còn mới mẻ so với các đối thủ.

Ba trận đấu ở vòng loại U23 châu Á 2020, các đối thủ của Việt Nam không còn chơi theo kiểu đẩy lên tấn công dồn dập. Họ đá thận trọng, bung sức có tính thời điểm để phòng ngừa lối chơi phản công của U23 Việt Nam.

Trước đó, Thái Lan và Malaysia cũng chơi cực kỳ thận trọng trước tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2020. Thậm chí, HLV trưởng Thái Lan còn “giở trò” khích tướng để tuyển Việt Nam không đá phòng ngự kiên cố ở trận lượt về trên sân Mỹ Đình. Vì ông thầy người Nhật hiểu được sự nguy hiểm trong cách chơi phòng ngự của HLV Park Hang Seo xây dựng cho tuyển Việt Nam.

Kể ra điều này để thấy rằng, tuyển Việt Nam bây giờ không còn bài vở gì tạo bất ngờ cho các đối thủ, nhất là những bại tướng như Malaysia. Điều đó đồng nghĩa trận đấu trên sân khách vào ngày 31/3 tới sẽ cực kỳ khó khăn với thầy trò HLV Park Hang Seo nếu không có những phương án tấn công mới.

Chuyện HLV Park Hang Seo thừa nhận bị lộ bài sau hơn 2 năm cầm quân ở Việt Nam là điều hoàn toàn dễ hiểu. Vì ngay đến những đội bóng hàng đầu thế giới như Tây Ban Nha, Đức ngự trị trên đỉnh cao một thời gian dài thì lối chơi cũng bị bắt bài, sau đó họ phải chịu những thất bại nặng nề ở World Cup. Tuyển Việt Nam nếu không có sự thay đổi thì kết cục đó là điều dễ xảy ra.

HLV Park Hang Seo thừa nhận lối chơi đẫ bị các đối thủ bắt bài. HLV Park Hang Seo thừa nhận lối chơi đẫ bị các đối thủ bắt bài.

Thế nhưng, HLV Park Hang Seo làm cách nào để thay đổi là cả một vấn đề nan giải. Câu chuyện này phải bắt đầu từ yếu tố con người…

Tại SEA Games 30 và U23 châu Á 2020, HLV Park Hang Seo khá nhiều lần sử dụng hai tiền đạo gồm Hà Đức Chinh và Tiến Linh. Đây được xem là một sự thay đổi của HLV Park Hang Seo. Nhưng thật khó để ông Park dùng cả hai cầu thủ này ở ĐTVN, vì đẳng cấp ĐTQG có sự chênh lệch lớn so với U23 hay U22.

Bàn thêm về con người, HLV Park Hang Seo rõ ràng chưa thể tìm ra những nhân tố mới xuất sắc. Có lẽ, ông thầy người Hàn Quốc phải chờ đợi sự trở lại của Phan Văn Đức sau chấn thương, hay Công Phượng tìm lại phong độ. Một nhân tố khác chưa phát huy hết tài năng ở tuyển Việt Nam là Văn Toàn, một cầu thủ chơi cực kỳ hiệu quả ở HAGL nhưng chưa thể sắm vai chính dưới thời ông Park.

Ba cầu thủ kể trên có thể nói nếu phát huy được đẳng cấp và tạo ra sự liên kết thì hàng công tuyển Việt Nam sẽ đặc biệt nguy hiểm, bởi họ có kỹ thuật và tốc độ cực nhanh. Trận đấu lượt đi với Thái Lan là một ví dụ. Ông Park dùng cả Văn Toàn và Công Phượng thì lập tức giúp tuyển Việt Nam chuyển từ trạng thái phòng ngự sang tấn công rất mạnh mẽ, nhờ cả hai cầu thủ này có sự ăn ý và tạo nên sự đột biến trong tấn công.

Công Phượng là một trong những cầu thủ được chờ đợi trở lại ấn tượng để mang đến khác biệt cho tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022, nhất là cuộc so kè với Malaysia vào ngày 31/3. Công Phượng là một trong những cầu thủ được chờ đợi trở lại ấn tượng để mang đến khác biệt cho tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022, nhất là cuộc so kè với Malaysia vào ngày 31/3.

Nhắc thêm, HLV Park Hang Seo rất hiếm khi dùng Công Phượng và Văn Toàn cùng có mặt trên sân. Dù họ không ít lần tạo nên sự khác biệt trong những trận đấu khó khăn cho tuyển Việt Nam hay U23 Việt Nam.

Về Phan Văn Đức, tiền vệ người xứ Nghệ là mẫu cầu thủ có thể tạo nên những tình huống tấn công nguy hiểm nhờ sở hữu tốc độ, kỹ thuật và khả năng săn bàn rất tốt.

Tuyển Việt Nam đã đến thời điểm cần thay đổi về con người, lối chơi. HLV Park Hang Seo có lẽ cần tính đến những nhân tố kể trên để tạo điều kiện cho họ mang đến sự khác biệt cho tuyển Việt Nam.

Tất nhiên, quan điểm trên chỉ dựa trên một số trận đấu của tuyển Việt Nam và chuyện HLV Park Hang Seo thừa nhận bị lộ bài. Còn thay đổi như thế nào phải chờ ông Park ra tay!