Bầu Đức 'đấu' trọng tài: Vì lẽ phải, HAGL không sợ bị đè rớt hạng

Văn NhânĐăng lúc

Bầu Đức xác định không sợ bị trọng tài đè ép HAGL nên ông chủ đội bóng phố Núi quyết đấu tranh vì bóng đá Việt Nam.

Một động thái kỳ lạ là các trọng tài bất ngờ quay ngược trở lại tấn công bầu Đức. Các trọng tài FIFA từ chối bắt trận lượt về tứ kết Cúp quốc gia giữa Hà Nội và HAGL, với lý do ngán bầu Đức.

Trong khi đó, quan chức trong Ban trọng tài lại đi phát biểu trên báo chí rằng, bầu Đức chỉ trích trọng tài khiến cho các đội khác ám chỉ HAGL được thiên vị, còn anh em đều ngại bắt trận Hà Nội - HAGL. Một lý do có thể hết sức vô lý khi trọng tài chống lại… Ban trọng tài và bầu Đức trở thành cái cớ để họ đổ lỗi, đánh tráo trách nhiệm.

Sau sự cố ở sân Pleiku, trọng tài bất ngờ phản đòn bầu Đức.

Liệu bầu Đức chỉ trích trọng tài Nguyễn Văn Kiên có sai? Bầu Đức nói: “HAGL mất bao nhiêu công sức nhưng ông Kiên bẻ còi kiểu như thế, thổi phạt đền. Nếu gặp đội khác thì chuyện trọng tài có thể chìm, chỉ có HAGL không sợ bị trù dập nên la lên để giải quyết. HAGL không làm cũng bị đè, làm cũng bị đè, còn sợ gì nữa…”.

Với bầu Đức, ông Kiên là một trong những trọng tài có ô dù che lớn nhất của bóng đá Việt Nam. Nhiều năm qua, ông Kiên liên tục mắc những sai lầm nghiêm trọng nhưng chưa được xử đến nơi đến chốn. Một người khác cũng được che chắn là ông Nguyễn Trọng Thư - con trai của ông Nguyễn Văn Mùi (Trưởng ban trọng tài VFF).

Trọng tài Kiên rõ ràng đâu chỉ sai vì tình huống thổi phạt đền cho Khánh Hòa mà mắc rất nhiều lỗi lớn khác. Ông Kiên không rút thẻ đỏ trong tình huống thủ môn Tuấn Mạnh lao ra ngoài phạm lỗi, “đè cờ” ở cho HAGL hưởng phạt góc dẫn đến bàn mở tỷ số…

Với những người quan tâm bóng đá Việt Nam, những lời nói của bầu Đức là có cơ sở, hợp lý khi trọng tài mắc quá nhiều cái sai cơ bản. Và bầu Đức là người duy nhất dám nói thẳng những điều này về Ban trọng tài. Đó là điều đáng hoan nghênh hay chỉ trích?

Hãy nhớ rằng, không phải lúc này thì bầu Đức mới khẳng định không sợ HAGL bị trù dập. Bầu Đức đã nói đanh thép: “Bây giờ im lặng là vàng, chỉ có tôi là người duy nhất dám chỉ trích trọng tài, không có CLB nào dám. Tôi nói bất chấp, kể cả ngày mai HAGL xuống hạng. HAGL rớt hạng thì tôi cũng chơi…”.

Bầu Đức chẳng có gì ngán Ban trọng tài VFF.

Thế nên, bầu Đức đâu chỉ trích bây giờ. Ông Đức đã nói trong nhiều năm qua rồi. Thậm chí, lời chỉ trích của bầu Đức khó nghe đến mức ông Nguyễn Văn Mùi gọi là “giọng điệu ấy quá quen thuộc”.

Cần thẳng thắn nhìn vào vấn đề tồn tại của bóng đá Việt Nam, nếu không có những tiếng nói của bầu Đức về Ban trọng tài thì sẽ ra sao? Ở một cuộc chơi mà trọng tài sai giống như lỗi hệ thống trong nhiều năm qua, mỗi mùa bóng đều xuất hiện những tiếng còi làm sai lệch kết quả, từ chuyện thổi phạt đền “tưởng tượng” đến trọng tài sai luật, thậm chí nghĩ ra luật mới. Bầu Đức không nói thì mọi thứ sẽ càng nghiêm trọng.

Một ví dụ đơn giản, không có tiếng nói của bầu Đức thì làm sao ông Nguyễn Văn Mùi từ bỏ ghế phó Ban tổ chức giải? Một cái sai nghiêm trọng khi ông Mùi vừa ngồi ghế Trưởng ban trọng tài lại ngồi ghế phó Ban tổ chức giải, đó chẳng phải là vừa đá bóng vừa thổi còi?

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư mỗi lần bắt ở các sân miền Tây đều bị khán giả chửi.

Trường hợp trọng tài Nguyễn Trọng Thư cũng là một bất cập lớn, ông Mùi làm bố sao có thể xử con? (lời của bầu Đức). Đó là tiếng phản biện hợp lý khi nhìn lại những sai sót của ông Thư quá nhiều, đến mức ông Thư mỗi lần bắt ở các sân miền Tây như Đồng Tháp, Long An, Cần Thơ đều bị khán giả chỉ trích, chửi rất nhiều.

Bây giờ, Ban trọng tài VFF và các trọng tài bất ngờ nhắm về phía bầu Đức công kích, có vẻ như chỉ là cái cớ. Phải chăng đằng sau điều này là “cuộc chiến ngầm” với VPF sau một loạt trọng tài bị thôi mời làm nhiệm vụ?

Rất có thể khi quyền lực của Ban trọng tài là rất lớn, VPF có quyền thôi mời thì họ cũng được phép không nhận lời. Nếu đúng vậy thì bóng đá Việt Nam đang diễn ra trong cảnh “củi tươi đốt dưới lò”.

BÀI VIẾT

Văn Nhân