Một trận thua tan nát không còn gì để bào chữa cho Argentina và Messi khi để cho Croatia ghi đến 3 bàn. Một tỷ số có lẽ không mấy ai nghĩ xảy ra ở trước giờ bóng lăn trong sự kỳ vọng dành cho đội bóng xứ Tango.

Nguyên nhân đầu tiên khởi nguồn cho thất bại của Argentina là tình huống thủ thành Caballero bất ngờ biếu quà cho Ante Rebic ở phút 53. Một tình huống tưởng chừng vô hại nhưng thủ môn xử lý theo kiểu rất ăn hại để chuyền bóng cho đối phương và Argentina phải nhận bàn thua trong thế trận cân não trước Croatia.

Trong bối cảnh, Croatia chủ động đá phòng ngự phản công, còn Argentina chỉ chơi với 3 cầu thủ nơi hàng phòng ngự, việc nhận bàn thua trước xem như đẩy vào thế… “tự sát”. Trước đó, Croatia đã có những pha phản công cực bén và suýt xé lưới thủ thành Caballero trong hiệp 1, với việc hàng thủ chơi yếu kém.

Ante Rebic trừng phạt sai lầm của thủ môn Caballero. Ảnh: FIFA Ante Rebic trừng phạt sai lầm của thủ môn Caballero. Ảnh: FIFA

Trước sai lầm không thể tha thứ của thủ thành Caballero, Argentina có tình huống mở tỷ số ngon ăn trong hiệp 1 khi thủ môn Croatia phạm sai lầm nhưng Enzo Perez dứt điểm ra ngoài với khung thành bỏ trống ở phút 30.

Một sự khác biệt rất rõ khi thủ môn của hai đội mắc sai lầm thì Argentina không tận dụng được, còn Ante Rebic trừng phạt một cách hoàn hảo để mang về lợi thế cho Croatia.

Xét về con người, Argentina có những vấn đề quá lớn khi hàng tiền vệ thiếu nhạc trưởng, không có người cầm trịch hay chống phản công. Họ dùng ông lão Mascherano đã hết thời để chống chọi với cặp tiền vệ đẳng cấp thế giới Rakitic và Modric - một sự chênh lệch nơi tuyến giữa của hai đội.

Modric là sự khác biệt ở hàng tiền vệ giữa Argentina và Croatia. Ảnh: FIFA Modric là sự khác biệt ở hàng tiền vệ giữa Argentina và Croatia. Ảnh: FIFA

Với ông lão Mascherano đá tiền vệ trụ, hàng thủ chỉ chơi có 3 người là một sai lầm lớn của HLV Jorge Sampaoli. Những tình huống thua “suýt chết” trong hiệp 1 là minh chứng nhưng ông Jorge Sampaoli không có sự điều chỉnh gì trong hiệp 2. Đó là một điều hết sức bất ngờ dẫn đến trận thua tan nát của Argentina.

Thế nên, Croatia thắng 3-0 trước Argentina là hệ quả của những sai lầm từ cá nhân đến lối chơi của đội bóng xứ Tango. Ngoài ra, sự chênh lệch về con người nơi hàng tiền vệ là chìa khóa của trận đấu, khi cả Rakitic và Modric đều lập công với màn trình diễn đẳng cấp thế giới.

Một cánh én không thể làm nên mùa xuân. Một mình Messi cũng không thể nào tạo nên sự khác biệt trong bối cảnh đối thủ hay hơn về mọi mặt, từ lối chơi đến con người. Đó là điều không thể nào khác với Argentina nên đừng dồn hết trách nhiệm lên Messi!

Nỗi buồn của Messi sau thất bại trước Croatia. Ảnh: FIFA Nỗi buồn của Messi sau thất bại trước Croatia. Ảnh: FIFA

Bóng đá là cuộc chơi của cả tập thế chứ không thể quyết định từ một cá nhân. Messi có thể mang đến sự khác biệt từ những khoảnh khắc thiên tài nhưng chơi trong một tập thể kém cỏi, HLV dở thì anh cũng không thể phát huy hiệu quả.

Hơn hết, Messi đã chịu quá nhiều áp lực trong sự kỳ vọng lớn lao của người dân Argentina. Những thứ áp lực vô hình ấy là rào cản khiến cho ngôi sao này khó tỏa sáng nếu bị đối thủ kèm quá kỹ.

Vậy nên, thật tiếc cho Messi - một thiên tài bóng đá nhưng phải gánh team ở Argentina. Một đội bóng tầm thường khi sở hữu nhiều ngôi sao nhưng thừa thãi tiền đạo, thiếu tiền vệ tổ chức và chưa bao giờ có một HLV xứng tầm để biến toàn đội thành tập thể hùng mạnh.