Xôn xao nghi vấn 6 thợ mỏ Trung Quốc mắc COVID-19 từ năm 2012

Thanh VânĐăng lúc

Theo tờ New York Post, đại dịch COVID-19 rất có thể đã xuất hiện từ năm 2012 và khiến 6 người thợ mỏ ở Trung Quốc bị lây nhiễm.

Từ tháng 4/2012, 6 công nhân làm việc tại hầm mỏ Mặc Giang, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đột ngột mắc bệnh lạ với các triệu chứng tương tự viêm phổi. Sau hơn nửa tháng dọn dẹp chất thải của dơi trong khu mỏ, cả 6 người đều sốt cao, ho khan, nhức mỏi, một số ca bệnh còn bị đau đầu. Dù đã được chạy chữa, song có 3 người trong số họ vẫn không qua khỏi. 

Chuyên gia virus học Jonathan Latham và nhà sinh học phân tử Allison Wilson thuộc tổ chức Bioscience Resource Project có trụ sở tại Mỹ đã phát hiện điều này trong quá trình chuyển ngữ 66 trang luận án thạc sĩ của một bác sĩ Trung Quốc. Vị bác sĩ này là người đã điều trị cho 6 công nhân hầm mỏ vào lúc đó và gửi mẫu nghiên cứu cho Viện Virus học Vũ Hán để tìm hiểu thêm.

Từ tháng 4/2012, 6 công nhân làm việc tại hầm mỏ Mặc Giang, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đột ngột mắc bệnh lạ với các triệu chứng tương tự viêm phổi.

Trong bài viết được xuất bản trên tờ Independent Science News hôm 15/7, hai chuyên gia chia sẻ: "Loạt bằng chứng này khiến chúng tôi phải nghiêm túc suy xét lại mọi thông tin đã biết về nguồn gốc của COVID-19". Theo đó, virus gây đại dịch được cho là xuất hiện tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, theo Latham và Wilson, tất cả những triệu chứng mà nhóm thợ mỏ mắc phải đều liên quan đến COVID-19. Tại thời điểm đó, họ cũng được điều trị bằng phương pháp dành cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 hiện nay, bao gồm dùng máy trợ thở và các loại thuốc như steroid, chất làm loãng máu và thuốc kháng sinh. 

Virus gây đại dịch được cho là xuất hiện tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12 năm ngoái.

Sau khi tiến hành hàng loạt xét nghiệm, vị bác sĩ này đã tìm gặp chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc - Chung Nam Sơn - người đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch SARS tại đất nước tỷ dân vào năm 2003. Latham và Wilson cho biết: "Cuộc tham vấn giáo sư Chung Nam Sơn có ý nghĩa rất đặc biệt. Thứ nhất, nó chứng tỏ tình trạng bệnh lý của những công nhân mỏ khá nghiêm trọng. Thứ hai, căn bệnh họ mắc phải được cho là bắt nguồn từ một chủng virus corona tương tự với loại đã gây ra dịch SARS".

Cũng theo luận án của bác sĩ người Trung Quốc, các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán đã phát hiện nguồn lây nhiễm của loại virus này là loài dơi móng ngựa ở Trung Quốc. Latham và Wilson tin rằng sau khi xâm nhập vào cơ thể các thợ mỏ, chủng virus này đã "tiến hóa" thành SARS-CoV-2 và thoát khỏi phòng thí nghiệm tại Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái, gây ra đại dịch trên toàn cầu. 

BÀI VIẾT

Thanh Vân

THEO

Daily Star